Công ty CP Tư vấn Kiến trúc TAC: Không gian Kiến trúc – Kết nối – Sáng tạo

Tiền thân là Trung tâm tư vấn Kiến trúc – Quy hoạch – Xây dựng Thái Nguyên đơn vị thuộc Hội KTS Thái Nguyên (được thành lập và hoạt động từ năm 1999), đến năm 2001, Công ty CP Tư vấn Kiến trúc TAC ra đời và nhanh chóng khẳng định uy tín trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế. Hơn 20 năm hoạt động, TAC đã từng bước thể hiện năng lực, trưởng thành và phát triển không chỉ ở Thái Nguyên mà còn “phủ sóng” cả trong khu vực. Đối với anh em KTS trẻ, TAC không chỉ là một công ty tư vấn thiết kế mà đã thực sự trở thành một môi trường đặc biệt – Một không gian Kiến trúc – Kết nối và sáng tạo và khởi nghiệp.

Toà tháp đôi Royall Phương Đông, Trung tâm TP Thái Nguyên

Bắt đầu từ nền tảng của Trung tâm Tư vấn Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Thái Nguyên, đi vào hoạt động từ tháng 6/1999 với biên chế có 4 người và hai căn nhà cấp 4, nhưng hành trang đến với TAC lại khá “dày dặn” với hàng loạt các công trình. Tiêu biểu có thể kể đến như: Huyền thoại cung, Bể bơi – Khu du lịch núi Cốc, Bể bơi – Sông Công, các công trình Nhà điều hành chi nhánh điện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, Hội trường UBND tỉnh, các trường PTTH trên địa bản, Đài Tưởng niệm Liệt sĩ Thái Nguyên (đặt tại Quảng Trị)….

Ngay từ khi ra đời, TAC (thành lập tháng 3/2001) với sự nỗ lực của đội ngũ KTS trẻ đã tiếp tục khẳng định năng lực sáng tạo của mình, vừa tích cực tham gia hoạt động Hội KTS Việt Nam, vừa ghi dấu ấn với nhiều giải thưởng cho những công trình xuất sắc. Có thể “điểm danh” những công trình đạt nhiều Giải thưởng xứng đáng:

  • Giải Nhất, Nhì, Ba  – Giải thưởng của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh (2003-2007): Quy hoạch Trường ĐH SP Thái Nguyên, Quy hoạch trường ĐH Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên, Nhà ở gia đình trong phố,  Quy hoạch ĐH Khoa học Thái Nguyên;
  • Giải Hội đồng – Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2008: Trụ sở Hội KTS Thái Nguyên;
  • Giải Nhất, Nhì, Ba – Giải thưởng của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh (2008-2012): Đồi về phố, Quy hoạch Khu đô thị Thịnh Đán, Nhà máy TNG Phú Bình….;
  • Giải Nhất, Nhì, Ba – Giải thưởng Văn học Nghệ thuật tỉnh (2013-2018): Trung tâm Thời trang TNG, Nhà Thư viện – Văn hoá, Nhà ở gia đình….
  • Đạt giải cao trong các cuộc thi tuyển kiến trúc: Tháp thương mại Thái Nguyên, Nhà làm việc UBND tỉnh Thái Nguyên, Thành phố Sông Công, Thành phố Phổ Yên, Quần thể VHTT – Cây xanh TP Phổ Yên…

Không chỉ được ghi nhận bởi những giải thưởng, công trình do các KTS, KS của TAC thiết kế và thi công được khách hàng tín nhiệm và đánh giá cao.

Đến với TAC hôm nay, bạn sẽ đến với một không gian văn hoá kiến trúc đặc biệt, nơi phát huy và hoạt động hiệu quả công tác truyền thông của Hội KTS Thái Nguyên. Được đặt tại trụ sở của công ty, không gian văn hoá kiến trúc hoạt động thường xuyên vào sáng thứ 7 hàng tuần với nhiều chương trình thu hút sự tham gia của anh em KTS trên địa bàn tỉnh và các địa phương lân cận – Đó là nơi kết nối hoạt động của những người, những đơn vị làm nghề kiến trúc, giao lưu, trao đổi, tập huấn, đào tạo (toạ đàm, đối thoại); nơi hoạt động của Điện ảnh kiến trúc với nhiều đối tác trong hoạt động văn hoá – kiến trúc…

Thông qua “Truyền thông TAC” và Không gian văn hoá kiến trúc, từ nhiều năm nay, TAC đã trở thành cầu nối liên kết giữa KTS – Khách hàng – Nhà sản xuất với nhiều hoạt động hiệu quả, vừa đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, vừa tiếp cận những vật liệu mới, xu hướng kiến trúc và công nghệ mới trong thiết kế – Hướng tới việc nâng cao chất lượng thiết kế, góp phần tích cực xây dựng diện mạo đô thị hiện đại và bền vững.

Từ góc độ công tác Hội, TAC cũng khuyến khích các anh em KTS trẻ sáng tác theo hướng hiện đại và bản sắc, tham gia công tác phản biện xã hội, đóng góp những phương án thiết thực cho lãnh đạo tỉnh trong quá trình phát triển và phát triển Thái Nguyên.

Nhiều năm hoạt động tích cực và hiệu quả, TAC được tôn vinh là: Doanh nghiệp xuất sắc của tỉnh Thái Nguyên: Bằng khen của Hội KTS Việt Nam: Đơn vị tư vấn Kiến trúc có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển kiến trúc; cùng nhiều Cúp, Bằng khen của các Hội, Hiệp hội, cơ quan quản lý Trung ương và địa phương.

Chia sẻ với Tạp chí Kiến trúc, KTS Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch Hội KTS Thái Nguyên, Giám đốc Công ty CP Tư vấn Kiến trúc TAC cho biết: “Từ nhiều năm nay, chúng tôi đã nỗ lực xây dựng đội ngũ với phương châm: Lắng nghe – Chia sẻ – Đồng hành” và đã cùng nhau chung tay góp phần phát triển đô thị Thái Nguyên nói riêng và khu vực nói chung theo hướng bền vững và hiện đại”.

Hy vọng rằng, TAC sẽ tiếp tục đồng hành và phát triển cùng giới nghề!

TCKT số này trân trọng giới thiệu một số tác phẩm của các KTS – TAC thực hiện trong thời gian qua.

Bảo tàng Cao Bằng, Tỉnh Cao Bằng

Công ty CP tư vấn kiến trúc TAC

Trụ sở Công ty: Số 722A Đường Lương Ngọc Quyến, Phường Đông Quang, Thành phố Thái Nguyên

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 03-2023)