“Theo kế hoạch của tập đoàn BIG, một công viên trượt tuyết do các kiến trúc sư của SLA thiết kế trên khu mái Nhà máy Năng lượng Amager Bakke sẽ được khánh thành vào cuối năm.”

Công ty BIG của Bjarke Ingels lập ra dự án nhà máy điện mới trên nền vốn đang hoạt động ở thủ đô của Đan Mạch. Công ty đã yêu cầu các kiến trúc sư của  SLA thiết kế công viên bao phủ toàn bộ phần mái nhà với đường mòn đi bộ, tường leo, điểm ngắm cảnh và đường dốc trượt tuyết dài 600m.

Trong khi nhà máy hình nêm khổng lồ này sản xuất năng lượng bằng cách đốt chất thải, thì công viên trên khu mái của nó sẽ mở ra một không gian xanh tươi tốt cho cộng đồng. Du khách thậm chí sẽ được khuyến khích và có cơ hội trồng thêm cây cối bằng những hạt giống được cung cấp.

Amager Bakke nằm trong một khu công nghiệp gần trung tâm thành phố. SLA tuyên bố rằng công viên sẽ mang lại sự đa dạng sinh học cho toàn bộ khu vực, vì thảm thực vật được thiết kế cho khu vực công viên sẽ thu hút chim, ong, bướm và côn trùng sẽ phân tán mầm hạt giống sang khu vực xung quanh.

Dự án được BIG lần đầu tiết lộ vào năm 2011, và cũng như công viên trên mái, công trình được thiết kế một ống khói lớn như nhắc nhở người dân Copenhagen cho mỗi tấn CO2 thải ra môi trường. Công viên hiện đang được xây dựng, dự kiến ​​hoàn thành vào tháng 9 năm 2018.

Anh VũTCKT.VN
(Biên dịch từ Dezeen)
© Tạp chí kiến trúc