Cuộc thi Thiết kế Nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022:  Thúc đẩy giới trẻ tham gia vào sự phát triển của Thành phố Sáng tạo

Trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022, tối ngày 12/11/2022 vừa qua, đã diễn ra Lễ trao giải Cuộc thi Thiết kế Nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022. Với sự tham gia của các trường Đại học và đông đảo các KTS, nhà thiết kế trẻ và những người hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo, cuộc thi đã thành công rực rỡ với rất nhiều ý tưởng sáng tạo từ thế hệ trẻ trên khắp cả nước.

Được phát động vào ngày 25/08/2022, Cuộc thi Thiết kế Nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022 là một trong những hoạt động triển khai thực hiện các nội dung theo cam kết với UNESCO nhằm nuôi dưỡng các tài năng trẻ của Hà Nội, phát triển mạng lưới nhà thiết kế trẻ khi Hà Nội tham gia Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO; góp phần thúc đẩy các hoạt động thiết kế sáng tạo trong cộng đồng, tăng khả năng tiếp cận không gian công cộng xanh, an toàn, là cầu nối đưa các ý tưởng và thực hành sáng tạo đến gần hơn với công chúng. Hoạt động này cũng thúc đẩy hợp tác đa bên để tạo ra một môi trường lấy giới trẻ làm trung tâm trong ngành công nghiệp sáng tạo, tìm kiếm các nhà đầu tư nhằm hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo và hình thành các không gian sáng tạo không chỉ cho Hà Nội nói riêng mà còn cho cả nước Việt Nam nói chung.

Sau hơn 3 tháng phát động, Cuộc thi đã nhận được 104 bài dự thi đến từ các bạn sinh viên, các nhà thiết kế trẻ trên cả nước. Ngày 25/10/2022, Hội đồng giám khảo cuộc thi đã có buổi làm việc nghiêm túc và chọn ra 6 phương án xuất sắc nhất tương ứng với 6 giải thưởng như sau: 01 giải Ý tưởng Sáng tạo đột phá (trị giá 30 triệu đồng); 01 giải Ý tưởng Sáng tạo Ứng dụng xuất sắc nhất (trị giá 20 triệu đồng); 01 giải Ý tưởng Sáng tạo Công nghệ xuất sắc nhất (20 triệu đồng); 03 giải Ý tưởng sáng tạo mới (15 triệu đồng).

Cuộc thi Thiết kế Nghệ thuật Cộng cộng Hà Nội 2022 đã kết thúc nhưng đã mang đến rất nhiều hy vọng về phố sáng tạo. Xin chúc mừng các bạn trẻ và chờ đợi những dự án thực tế cho Hà Nội – TP sáng tạo và những mùa giải mới trong tương lai.

Hội đồng Giám khảo cuộc thi

Kết quả giải thưởng:

 • Giải Ý tưởng Sáng tạo đột phá – Trị giá 30.000.000 vnđ
  Phương án KD023 của Nhóm tác giả: Bùi Văn Hiếu, Âu Thái Sơn, Dương Thị Trà My, Hoàng Anh, Nguyễn Long Vũ – ĐH Xây dựng Hà Nội
 • Giải Ý tưởng Sáng tạo Ứng dụng xuất sắc nhất – Trị giá 20.000.000 vnđ
  Phương án PP123 – Hanoi in Hanoi của Tác giả: Đoàn Phi Long – ĐH Kiến trúc Hà Nội
 • Giải Ý tưởng Sáng tạo Công nghệ xuất sắc nhất – Trị giá 20.000.000 vnđ
  Phương án KNBN9 của Nhóm tác giả: Nguyễn Võ Kiều Ngân; Đặng Đình Bích Ngân – Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh
 • Giải Ý tưởng Sáng tạo mới (3 giải) – Trị giá 15.000.000 vnđ
  • KQ256 – Tác giả đạt giải: Nguyễn Nhật Huy, Hán Phùng Văn Trang, Đào Mạnh Tuân, Nguyễn Tiến Huy, Trần Thanh Tùng, Đỗ Thị Ngọc Ánh, Lê Đức Chính – ĐH Kiến trúc Hà Nội
  • HY272 – Tác giả: Lý Nguyễn Hoàng Yến – ĐH Kiến trúc TPHCM
  • ND124 – Tác giả: Nguyễn Ngọc Ánh – Trường Đai học Mỹ thuật Công nghiệp
Lễ trao giải Cuộc thi Thiết kế Nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022 nằm trong khuôn khổ hoạt động của Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022

Cuộc thi Thiết kế Nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022 (Hanoi Public Art Design 2022) nằm trong khuôn khổ hoạt động của Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022, dưới sự chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội và Hội KTS Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam phối hợp tổ chức cùng Chương trình định cư con người Liên hợp quốc (UN-HABITAT), cùng sự đồng hành của UBND quận Hoàn Kiếm và các Trường đại học trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, nội thất, mỹ thuật, văn hoá,… (gồm Trường ĐH Xây dựng Hà Nội, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp, Trường ĐH Quốc gia Hà Nội, Trường ĐH Khoa học công nghệ Hà Nội).

KTS Hoàng Thúc Hào – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo:

“Chúng ta đều biết rằng nghệ thuật công cộng, không gian công cộng là một gạch nối giữa kiến trúc và đô thị, giữa kiến trúc và môi trường, làm cho môi trường tự nhiên, lịch sử văn hóa, công trình kiến trúc có sự liên tục, tạo nên diện mạo, ngữ nghĩa của không gian đô thị. Từ không gian đi bộ, vườn hoa, con phố đều thuộc không gian công cộng. Cuộc thi nghệ thuật công cộng lần này có lượng bài tham gia đông đảo, 104 bài thi. Có những ý tưởng liên quan đến thực tế, có những ý tưởng nắm bắt xu hướng như chuyển đổi số, toàn cầu hoá, có những ý tưởng lại giàu tính nhân văn, đột phá đồng thời có tính ứng dụng cao, làm sống lại các không gian cũ. Một phương án dự thi đã làm sống lại khu chợ cũ (chợ Hàng Da). Phương án khác lại khai thác những ý tưởng công nghệ ứng dụng thực tế Hà Nội có nhiều mặt nước, làm sao để nhìn ngắm các không gian đó trong con mắt của công nghệ, hay những không gian làm sống lại các góc khuất, vùng tối trong đô thị, các không gian bị ô nhiễm. Và các nhà sáng tạo trẻ đã làm sống lại bằng bích hoạ, thiết kế thị giác, bằng màu sắc… Bên cạnh đó, có những ý tưởng là những thông tin cần thiết cho di sản. Chúng ta còn thiếu rất nhiều thông tin cho di sản, quan trọng là thông tin đó cô đọng, kết nối được với các di sản khác. Cái đó có thể ứng dụng được ngay, mặc dù có rất nhiều đô thị di sản đã làm rồi, nhưng Hà Nội vẫn còn thiếu. Tóm lại, các ý tưởng rất đa dạng, bất ngờ làm cho các thành viên Hội đồng có cảm hứng và thích thú. Hội đồng giám khảo mong muốn các phương án sẽ có những Mạnh Thường Quân giúp dự án đi vào hiện thực.”

KTS Đoàn Kỳ Thanh – Giám đốc Công ty Kiến trúc Avant, thành viên Hội đồng Giám khảo:

“Ai cũng biết đời sống nghệ thuật đối với một đô thị là vô cùng quan trọng. Và các không gian nghệ thuật công cộng biểu hiện chất lượng sống của đô thị đó. Một đô thị càng có nhiều không gian công cộng, tác phẩm nghệ thuật ở không gian công cộng càng chứng tỏ chất lượng sống của TP đó càng cao. Cuộc thi lần này đã nhận được nhiều bài dự thi, với đối tượng là các bạn trẻ dưới 25 tuổi (chủ yếu là sinh viên), có nhiều ý tưởng còn vụng về nhưng cũng có rất nhiều ý tưởng táo bạo. Tôi rất quan tâm đến tính thực tiễn của dự án và giải pháp làm sao tác động ít nhất tới bối cảnh mà dự án đó tham gia vào, đồng thời xử lý tốt các vấn đề tồn tại của không gian đó. Và một trong các dự án mà tôi để ý ở đây là Dự án cải tạo không gian công cộng ở Hà Nội như Quảng trường chợ Hàng Da, Dự án “Nguyệt”, Dự án “Kéo quân”. Đó là các dự án khá là thực tế và có những ý tưởng biến đổi không gian hiện trạng của Hà Nội. Thực ra ở Hà Nội còn rất nhiều vẻ đẹp tiềm ẩn, không gian tiềm ẩn, lạc lối và cái hay của một đô thị là cảm giác lạc lối. Vậy chúng ta hãy có những thiết kế, đánh thức không gian đó như thế nào để người dân có thể tiếp cận nó và mang nó đóng góp vào những giá trị của đô thị.”

Hoàng Anh: ĐH Xây dựng Hà Nội, thành viên Nhóm tác giả đạt Giải Ý tưởng Sáng tạo đột phá: “Tôi mong muốn ở Hà Nội là thành phố sẽ trở nên cởi mở hơn, cởi mở trong quy định, cởi mở trong việc người trẻ có thể đưa ra những ý tưởng sáng tạo của mình hơn và từ đó, không gian công cộng sẽ trở nên hấp dẫn và đa dạng, phát triển Hà Nội trở thành đô thị vươn tầm thế giới, cũng như gần gũi hơn với người dân.”

Đoàn Phi Long – Đại học Kiến trúc Hà Nội, Tác giả Giải Ý tưởng Sáng tạo Ứng dụng xuất sắc nhất:

“Không gian công cộng luôn tồn tại xung quanh chúng ta, chúng ta hãy nhìn mọi thứ bằng những góc khác nhau và không gian nghệ thuật công cộng luôn tồn tại ở những góc đơn giản nhất, để nó được gần gũi với cộng đồng. Và em mong muốn thành phố sáng tạo trong tương lai sẽ được sáng tạo vượt ra ngoài giới hạn và thúc đẩy được giới trẻ đóng góp vào quá trình phát triển của thành phố sáng tạo.”

Các bài dự thi xuất sắc tại Cuộc thi Thiết kế Nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022

Giải Ý tưởng Sáng tạo đột phá – Cải tạo khu vực quảng trường chợ Hàng Da

Nhóm tác giả: Bùi Văn Hiếu, Âu Thái Sơn, Dương Thị Trà My, Hoàng Anh, Nguyễn Long Vũ – ĐH Xây dựng Hà Nội

Phương án cải tạo khu vực Quảng trường chợ Hàng Da – Khu vực ở vị trí hấp dẫn giao thoa nhiều tầng lớp xã hội, cùng với đó là hệ sinh thái văn hóa sặc sỡ đa sắc. Ý tưởng đề xuất thiết kế một hệ các ban công trên mái kết nối với nhau và kết nối với ban công tầng hai của chợ Hàng Da, vừa định vị hình thái cho quảng trường, vừa tạo nên các điểm nhìn thú vị hơn, từ đó thu hút thêm người dân đến trải nghiệm quảng trường.

Giải Ý tưởng Sáng tạo Ứng dụng xuất sắc nhất – Phương án Hanoi in Hanoi

Tác giả: Đoàn Phi Long

“HANOI in HANOI” là một dự án kiến trúc nhỏ với hi vọng mang được những góc nhìn của thời gian đến gần hơn với mọi người trong hành trình đi tìm lại những giá trị dần bị quên lãng. Phương án đề xuất sử dụng module chứa các thông tin và những tấm ảnh xưa cũ của di tích có khung nhìn tương quan với hình ảnh. Dự án mang đến một kỳ vọng mới về những thiết kế mang lại cảm giác gợi mở, cảm hứng sáng tạo và tác động trực tiếp đến thế giới quan của từng cá nhân.

Giải Ý tưởng Sáng tạo Công nghệ xuất sắc nhất

“Nguyệt”

Tác giả: Nguyễn Võ Kiều Ngân; Đặng Đình Bích Ngân – Đại học Kiến trúc TP HCM

Phương án thiết kế một đài ngắm cảnh giữa Hồ Hoàn Kiếm và sử dụng công nghệ Hologram tạo ra một ảnh đa chiều lơ lửng chiếu lại hình ảnh các công trình nổi tiếng xung quanh Hồ trong suốt một ngày dài. Tác giả muốn tạo ra một trục thời gian hư ảo, mở lối đến chốn phàm trần.

Giải Ý tưởng Sáng tạo mới – “Kéo Quân”

Tác giả: Nguyễn Nhật Huy, Hán Phùng Văn Trang, Đào Mạnh Tuân, Nguyễn Tiến Huy, Trần Thanh Tùng, Đỗ Thị Ngọc Ánh, Lê Đức Chính – Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Giải Ý tưởng Sáng tạo mới – “Nhật Nguyệt”

Tác giả: Lý Nguyễn Hoàng Yến – Đại học Kiến trúc TP HCM

Phương án ND124 – Giải Ý tưởng Sáng tạo mới

Tác giả: Nguyễn Ngọc Ánh – Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp

Thụy An
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 09-2022)