Cuộc thi thiết kế “Ngôi nhà mơ ước” 2021 – 2022: Dấu ấn cá nhân trong không gian ở

Với chủ đề “Cá tính của không gian ở”, các tác phẩm tham gia Cuộc thi thiết kế “Ngôi nhà mơ ước” 2021 – 2022 mang dấu ấn về những ảnh hưởng sâu sắc từ COVID đến cuộc sống của mỗi chúng ta. Cuộc thi năm nay đã nhận được rất nhiều phương án với những thay đổi trong quan điểm thiết kế về nhà ở.

Lễ trao giải Cuộc thi thiết kế Ngôi nhà mơ ước 2022

Sau thời gian phát động, đến ngày 20/10/2022, Ban tổ chức đã nhận được 114 bài dự thi từ các KTS, sinh viên kiến trúc trên cả nước, trong đó có 55 bài dự thi thuộc hạng mục Chuyên nghiệp và 59 bài dự thu thuộc hạng mục Bán Chuyên nghiệp.

Hội đồng giám khảo cuộc thi Thiết kế Ngôi nhà mơ ước 2021 – 2022

Theo Hội đồng giám khảo, các phương án dự thi năm nay có chất lượng tốt hơn hẳn. Hạng mục Chuyên nghiệp đáp ứng được tiêu chí cuộc thi, những tác phẩm được chăm chút, giải pháp sáng tạo theo xu hướng kiến trúc hiện đại, phát huy những cách tiếp cận mới về công năng, trên cơ sở kế thừa các giá trị truyền thống, kết hợp với khai thác công nghệ, vật liệu mới để ngôi nhà thật sự là nơi trú ngụ an toàn – bình yên – cá tính. Hạng mục bán chuyên tốt hơn hẳn, thể hiện chất lượng đồng đều. Sinh viên đã rất nghiêm túc và chuyên nghiệp trong cách thể hiện.

Là thành viên Hội đồng Giám khảo, đồng thời tham gia với vai trò cố vấn cuộc thi, PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương – Chủ nhiệm Khoa Mỹ thuật và Nội thất ĐH Kiến trúc Hà Nội cho biết: “Với các kỳ giải thưởng trước, cuộc thi đã có nhiều công trình đẹp. Năm nay, sau khi lựa chọn nhiều chủ đề, chúng tôi đã chọn ra chủ đề cá tính của không gian, với kỳ vọng sẽ có nhiều công trình không chỉ tiếp thu tinh hoa thế giới và hơn hết là cá tính và bản sắc của người sử dụng. Không phụ sự kỳ vọng đó, các phương án dự thi năm nay có chất lượng tốt hơn hẳn. Nhiều công trình, nhà ở mang đậm màu sắc cá nhân, bản sắc vùng miền và đúng với địa điểm mà nó đặt vào, các ý tưởng rất mới và gần như không ràng buộc. Sinh viên đã tiếp cận với những đòi hỏi thực tiễn của xã hội, với những thuộc tính rất nhân văn của kiến trúc. Tên cuộc thi là Ngôi nhà mơ ước nên tính dự báo, sáng tạo và đôi khi là mơ mộng cũng được tôn trọng. Tại hạng mục Chuyên nghiệp, tôi ấn tượng với tác phẩm sử dụng giải pháp tổ chức không gian cho ngôi nhà mới mẻ. Người thiết kế không quan tâm nhiều đến hình thức lớp vỏ hay thiết kế đơn thuần của ngôi nhà mà quan tâm đến mục tiêu sử dụng cụ thể của thành viên trong gia đình, gắn với địa điểm – Tức là kiến trúc phát triển từ trong ra ngoài và hài hòa với môi trường xung quanh. Tôi cho đó là những là điều rất cốt lõi và tạo ra cá tính của không gian và nhận được những giải cao.”

KTS Đoàn Thanh Hà – Giám đốc Công ty Kiến trúc H&P, thành viên Hội đồng Giám khảo cũng chia sẻ: “Ngôi nhà mơ ước đã trở thành một cuộc thi có thương hiệu, thu hút rất nhiều các KTS, sinh viên kiến trúc tham gia qua nhiều năm. Chủ đề cuộc thi năm nay là một chủ đề khá thách thức – Vì cá tính trong không gian ở như một dạng định danh cho một cá nhân trong một không gian ở nào đó. Khi mà việc toàn cầu hóa hiện tại dễ xuất hiện các kiến trúc phi danh tính, có thể ở đâu cũng có, nhìn dễ bị chung chung, thì việc có một không gian có một cá tính như là một cách định danh để kiến trúc đó có danh tính, kiến trúc có địa điểm. Năm nay, cá nhân tôi và các thành viên ban giám khảo khác khá là bất ngờ với chất lượng bài nộp dự thi, vì sự chỉn chu trong cách làm bài tới các phương án dự thi, của cả hạng mục Chuyên nghiệp và Bán Chuyên nghiệp. Đó là một tín hiệu đáng mừng. Cuộc thi năm nay có rất nhiều ý tưởng thú vị và có dự cảm về tương lai. Cá nhân tôi rất ấn tượng với hạng mục bán chuyên, có một bạn sử dụng một ngôi nhà như một chiếc hộp và sử dụng vật liệu thân thiện là rơm. Trong bối cảnh chung của không gian có những ngôi nhà hiện hữu, thì việc dùng các vật liệu tự nhiên chính là cách bền vững nhất và nó cũng là một cách định nghĩa cho cá tính của một không gian. Có bài dự thi có những giải pháp vượt qua ranh giới của một ngôi nhà, như ở hạng mục chuyên nghiệp có một ngôi nhà ở miền Trung có thiết kế không còn ranh giới giữa bên trong và bên ngoài, mà khoảng trống tạo nên ngôi nhà đó. Theo tôi nghĩ, đó chính là nguồn gốc của các giải pháp vượt ra khỏi biên độ của địa hạt kiến trúc, một cách rất tự nhiên!”

Gặp gỡ KTS Trần Mạnh Hùng – Công ty TNHH MTV Voides – Giải Nhất hạng mục Chuyên nghiệp tại Lễ trao giải vào ngày 12/11/2022, trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022, anh cho biết: “Tôi nghĩ cuộc thi là một cơ hội rất tốt để các KTS được trình bày các dự án có nhiều câu chuyện, thử thách hạn chế ra trước công chúng, từ đó rút ngắn khoảng cách giữa người hành nghề và người đầu tư, tạo cơ hội chia sẻ giữa KTS, chủ đầu tư và mọi người. Chủ đề cuộc thi năm nay rất thời sự, và đặc biệt hơn nữa khi nó nằm trong bối cảnh sau đại dịch – Ít nhiều tất cả chúng ta dù người dân hay giới hành nghề cũng đều có những điều phải suy nghĩ lại trong quá trình tổ chức không gian sống của mình. Tôi nghĩ có thể họ sẽ giảm thiểu các không gian vật chất, giảm thiểu các thiết bị và tái tổ chức các không gian, chức năng.”

Các bạn sinh viên đến từ cac cơ sở đào tạo chuyên ngành đã rất vui mừng khi được tham gia cuộc thi như những hoạt động chuyên môn bổ ích. Nguyễn Văn Tú – Đại học Kiến trúc Hà Nội – Thành viên nhóm Giải Nhì hạng mục Bán Chuyên nghiệp chia sẻ: “Tôi đã theo dõi cuộc thi Ngôi nhà mơ ước từ những mùa giải đầu tiên. Đối với tôi đây là một cuộc thi có uy tín và chất lượng cao. Chủ đề “Cá tính trong Không gian ở năm nay” là một chủ đề mở và khó, nó bao hàm rất nhiều các tính chất cũng như nhiều khía cạnh khác nhau trong đời sống. Để phân tích và tìm ra được định hướng chung cho đồ án, nêu bật được chủ đề, tôi và nhóm đã phải suy nghĩ, cân nhắc rất nhiều. Tuy nhiên, với chúng tôi thì đây thực sự là một chủ đề thú vị, thể hiện quan điểm cá nhân của mình thông qua phương án dự thi.”

Đêm trao giải cuộc thi đã khép lại một kỳ giải thưởng đáng nhớ với nhiều tác phẩm ấn tượng. Hy vọng, giải thưởng sẽ là sự khích lệ lớn trong việc xây dựng “cái tôi” trong thiết kế, từ đó thúc đẩy phong cách kiến trúc Việt Nam hình thành ngày càng rõ nét.

Trên tinh thần công bằng, dân chủ, Hội đồng Giám khảo đã chọn ra 18 bài dự thi xuất sắc nhất vào vòng bình chọn trong thời gian từ 00:00 ngày 05/11/2022 đến 18:00 ngày 09/11/2022, từ đó chọn ra 2 Giải Bình chọn (tương ứng với mỗi hạng mục Chuyên nghiệp và Bán chuyên nghiệp) và 7 Giải do Hội đồng tuyển chọn (01 Giải Nhất, 01 Giải Nhì, 01 Giải Ba – Hạng mục Chuyên nghiệp và 02 Giải Nhì, 02 Giải Ba – Hạng mục Bán Chuyên nghiệp).

Kết quả chung cuộc:

Hạng mục Chuyên nghiệp:

 • Giải Nhất trị giá 50.000.000 vnđ + 01 năm Tạp chí Kiến trúc
  Phương án HAV19 – Tác giải đạt giải: Trần Mạnh Hùng – Công ty TNHH MTV Voides
 • Giải Nhì trị giá 30.000.000 vnđ
  Phương án THU29 – Tác giả đạt giải: Hà Đức Cương – Quan Hóa, Thanh Hóa
 • Giải Ba trị giá 20.000.000 vnđ
  Phương án SA869 – Tác giả đạt giải: Nguyễn Thái Sơn – Công ty Sơn Thái Architects Associates
 • Giải Bình chọn trị trá 5.000.000 vnđ
  Phương án NM089 – Tác giả đạt giải: Công ty TNHH Thiết kế Kiến trúc NH Village

Hạng mục Bán Chuyên nghiệp:

 • Giải Nhì (2 giải) trị giá 20.000.000vnđ
  Phương án TH358 – Nhóm tác giả: Nguyễn Văn Tú, Nguyễn Thị Thanh Huyền – Đại học Kiến trúc Hà Nội
  Phương án VV000 – Nhóm tác giả: Nguyễn Tô Hoàng Việt, Nguyễn Thành Vũ – Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM
 • Đồng Giải Ba (2 giải) trị giá 10.000.000vnđ
  Phương án CO148 – Nhóm tác giả: Phan Trần Khánh, Phan Anh Tuấn – Đại học Xây dựng Hà Nội; Nguyễn Thị Hồng Anh – Đại học Kiến trúc Hà Nội
  Phương án CN018 – Nhóm tác giả: Nguyễn Hoàng Anh – Đại học Kiến trúc Đà Nẵng
 • Giải Bình Chọn trị giá 5.000.000vnđ
  Phương án AQ201 – Nhóm tác giả: Đoàn Quang Sơn – Đại học Phương Đông; Ngô Trọng Phước; Nguyễn Bá Quyền – Đại học Kiến trúc Hà Nội

Dự án Nhà và Khoảng trống – Giải Nhất Hạng mục Chuyên nghiệp

Tác giả: KTS Trần Mạnh Hùng – Công ty TNHH MTV Voides

Công trình nằm trong một khu dân cư mới ở thành phố Đông Hà – tỉnh Quảng Trị, miền Trung, Việt Nam.

Với diện tích 8x20m và ba mặt giáp với những ngôi nhà liền kề khác, cùng với địa hình đặc biệt của khu vực, bản thân công trình đã định hình nên một khối tích không gian cao khoảng 12m với mặt nền dốc nhẹ bởi địa hình đồi thấp phủ đầy thảm thực vật xanh tốt.

Lợi dụng chính khối tích không gian trống đã được định hình sẵn, KTS thiết kế đã đề xuất một lớp vỏ có dạng khối hộp chữ nhật có kích thước 8x20x12m bao trọn lấy khu đất, đóng vai trò như một lớp bảo vệ. Khối chức năng riêng tư (được nhắc đến như là khối nền) của gia đình được đặt vị trí cách xa các bề mặt truyền nhiệt và có dạng bán hầm nhằm tận dụng địa nhiệt – cách thức được học hỏi từ không gian địa đạo Vĩnh Mốc.

Giữa khối nền và lớp vỏ là một khoảng trống với tỉ lệ cực lớn so với cơ thể người, chiều cao thông thủy từ 8-11m tùy vị trí. Khối tích không gian này vừa là nơi diễn ra các sinh hoạt chung của gia đình, vừa là vùng để điều tiết vi khí hậu cho cả công trình. Đó là nơi người vợ nấu những bữa ăn ngon giữa khu vườn trong khi hai cô bé nhỏ rong chơi dưới hầm, giữa các bậc cấp hay trên chiếc cầu dường như “lơ lửng” giữa những tán cây. Mỗi thành viên của gia đình có thể tự do chọn cho mình một không gian tùy theo thời điểm, nhu cầu hay cảm xúc. Không gian sống nhờ đó có thêm chiều kích tinh thần chứ không chỉ đáp ứng những tiện nghi vật chất. Bằng cách trồng nhiều cây xanh lớn, cung cấp bóng mát và giữ ẩm, cùng với nhiều khoảng mở được cắt ra trên lớp vỏ, gió được tự do lưu thông qua không gian và giải nhiệt thụ động một cách hiệu quả.

Dự án Nhà và Khoảng trống – Giải Nhất Hạng mục Chuyên nghiệp

Dự án “TUP HOUSE” – Giải Nhì Hạng mục Chuyên nghiệp

Tác giả: Hà Đức Cương – Quan Hóa, Thanh Hóa

Khu đất xây dựng nằm trong một bản làng xa xôi tại vùng miền Tây Thanh Hóa, do đó yếu tố văn hóa và khí hậu ở đây được đánh giá cao. Người dân địa phương ở khu vực này có truyền thống sống trong những căn nhà sàn, vì vậy, KTS thiết kế đã cố gắng để tái lập lại một kiến trúc có mái lớn và một không gian sinh hoạt chung rộng rãi dưới chiếc mái đó. Công trình có hình thái mái dạng tam giác, cao gần 6m và có đường chéo hướng ra mặt đường, trên đỉnh mái được bổ xung thêm một ống khói nhiệt. Các không gian sinh hoạt chung và riêng của công trình được thông gió ngang rất tốt, mỗi phòng đều có ít nhất 2 cửa sổ để thông gió. Căn nhà cũng được quy hoạch sao cho mặt dài nhất là đường chéo quay về hướng Đông Nam để đón gió mát, căn nhà cao dần về hướng Tây sẽ tạo điều kiện sinh ra bóng đổ mát mẻ hơn ở vùng phía Đông nơi có sân và hiên.

Dự án “LG26” – Giải Ba Hạng mục Chuyên nghiệp

Tác giả: Nguyễn Thái Sơn – Công ty Sơn Thái Architects Associates

Căn hộ LG26 là một căn hộ nằm trong tòa chung cư hạng trung tại 26 phố Liễu Giai. Xuất phát từ tính chất của trẻ mắc “hội chứng rối loạn phổ tự kỷ”, không thích nghi với không gian kín nên người mẹ mong muốn sống trong căn hộ (chỉ có một sàn) thay vì nhà lô phố nhiều tầng. LG26 là một liên hoàn các không gian đa mục đích và đôi khi không fix cứng công năng, điều này kích thích sự tương tác của người sử dụng tự kiến tạo nhu cầu công năng cho riêng mình. Tác giả kết nối những không gian nhỏ với nhau hoặc ngăn chia chúng bởi các vách ngăn ước lệ nhằm xóa đi ranh giới giữa đóng và mở. Một tổng thể “dang dở” cần người sử dụng tự khám phá và khỏa lấp. Kỳ vọng của dự án: “Kiến trúc đóng vai trò giải tỏa và khơi gợi” – Đây là một tính chất rất quan trọng để thúc đẩy tương tác của trẻ mắc “hội chứng rối loạn phổ tự kỷ”.

Nhà cho mưa – Giải Bình chọn Hạng mục Chuyên nghiệp

Tác giả: Công ty TNHH Thiết kế Kiến trúc NH Village

Ngôi nhà được xây dựng ở khu vực huyện Phù Cừ, Hưng Yên, khách hàng mong muốn tận dụng tối đa nước mưa để sử dụng. Từ gợi ý này, tác giả đã muốn biến ngôi nhà không chỉ đơn thuần là có khả năng thu gom nước mưa như ước muốn của gia chủ, mà bản thân quá trình thu gom ấy biến thành một yếu tố thẩm mỹ kiến trúc và nội thất trong căn nhà. Với kích thước khu đất là nhà ống điển hình như vậy, mô hình kiến trúc thu nước mưa này có thể nhân rộng cho nhiều nơi khác, song song với những ý tưởng về tận dụng các năng lượng tự nhiên khác như Gió và Ánh sáng.

Phương án TH358 – Giải Nhì Hạng mục Bán Chuyên nghiệp

Tác giả: Nguyễn Văn Tú, Nguyễn Thị Thanh Huyền – Đại học Kiến trúc Hà Nội

Khu đất được đặt trong bối cảnh chung hiện nay – một khu đô thị hỗn hợp với nhiều hình thức kiến trúc đan xen. Ngôi nhà được lên ý tưởng như một khối trong suốt, mọi sắp đặt và hoạt động bên trong đều được tùy biến và không có bất kỳ giới hạn nào khi gần gũi với thiên nhiên. Ở tầng 1, khoảng không gian mơ hồ, không có ranh giới giữa kiến trúc và cảnh quan khu vườn xung quanh, sự xâm lấn của thiên nhiên, và sự tự do trong tất cả các hoạt động được tác giả ưu tiên và tối đa hóa, tầng 2 được và thiết lập về một không gian cô đơn, 4 không gian riêng tư được bố trí trên cơ sở đơn nguyên vuông vức tương ứng với 4 khu vực thang bộ tiếp cận, cung cấp cho mỗi người sự cá tính và riêng tư tuyệt đối, là không gian mà con người ở trong đó một mình, một không gian tĩnh lặng để chiêm nghiệm và đó là.

Phương án VV000 – Ngôi nhà và đống Rơm – Giải Nhì – Hạng mục Bán Chuyên nghiệp

Tác giả: Nguyễn Tô Hoàng Việt, Nguyễn Thành Vũ – Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM

“Ngôi nhà và đống Rơm” chú trọng mọi thứ hướng về cảm giác yên bình – Một căn nhà đầy đủ, ấm áp, an toàn, mang lại cảm giác thân thuộc mà người hiện đại khó có thể tìm thấy ở bất cứ đâu. Đồ án phát triển trên bối cảnh một ngôi nhà nhỏ nhưng công năng linh hoạt, một căn nhà có mọi thứ nhưng lại không có gì, một không gian bình dị nhưng lại mang một nét riêng biệt. Giải pháp về vật liệu sử dụng các vật liệu địa phương, có sẵn trong môi trường tự nhiên, mang đến sự thân thuộc, hình thành một công trình mang nét độc đáo hòa vào bối cảnh xung quanh.

Phương án AQ20- Cánh diều của Cha – Giải Bình chọn Hạng mục Bán Chuyên nghiệp

Tác giả: Đoàn Quang Sơn – Đại học Phương Đông; Ngô Trọng Phước; Nguyễn Bá Quyền – Đại học Kiến trúc Hà Nội

Phương án hướng tới việc tạo ra một không gian sống kết nối hiện tại và quá khứ, giúp cho những kỉ niệm tuổi thơ từ ngôi nhà cũ sẽ luôn được lưu giữ. Đồng thời, tác giả mong muốn hình thành lối sống cách xa với đồ điện tử thông minh, tiếp cận nhiều hơn với các trò chơi gắn liền với trẻ em làng quê Việt Nam.

Cuộc thi thiết kế “Ngôi nhà mơ ước” do Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam phối hợp với CLB KTS Trẻ Việt Nam tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam là một sân chơi bổ ích, hấp dẫn của đông đảo các KTS và sinh viên kiến trúc trong nước và quốc tế qua nhiều năm. Là kỳ thứ 3 diễn ra cuộc thi, với chủ đề “Cá tính của không gian ở”, cuộc thi nhấn mạnh việc tìm kiếm, khuyến khích các ý tưởng thiết kế sáng tạo, độc đáo trong lĩnh vực kiến trúc Nhà ở, phát huy những cách tiếp cận mới về công năng, trên cơ sở kế thừa các giá trị truyền thống, kết hợp với khai thác công nghệ, vật liệu mới để ngôi nhà thật sự là nơi trú ngụ an toàn – bình yên – cá tính. Cuộc thi cũng là dịp gắn kết giữa Nhà cung cấp với giới KTS, chủ đầu tư và người dân, tạo cầu nối trong thiết kế, xây dựng những công trình Nhà ở, cùng góp sức tạo nên những công trình Nhà ở tiện nghi, hiện đại và bản sắc, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân trong thời kỳ mới.

Thu Vân
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 09-2022)