“Chúng tôi, những kiến trúc sư trẻ đến từ Việt Nam và Italy, có ý định mở văn phòng Start-up Kiến trúc ở Việt Nam. Vào tháng 10 năm 2016, chúng tôi trở lại thăm Hà Nội và tìm kiếm không gian thuê văn phòng. Khảo sát xung quanh Hà Nội, chúng tôi nhận thấy có rất nhiều không gian ban công đa phần không được sử dụng, nguyên nhân có lẽ là do khói bụi, tiếng ồn và các vấn đề về an ninh của khu vực… Mọi người hầu như không giao tiếp – tương tác với môi trường bên ngoài cũng như láng giềng lân cận. Chúng tôi gọi những ban công này là không gian chết.” (Trích lời của nhóm Kiến trúc sư)

Nhận thức được vấn đề trên, nhóm Kiến trúc sư đã lên kế hoạch tìm thuê một căn nhà ở trung tâm thành phố, có một khoảng ban công nhỏ với mục tiêu “đánh thức không gian” bằng những giải pháp kiến trúc, tạo nên một không gian mở thân thiện – đa chức năng.

Giải pháp thiết kế:

Hệ giàn thép – cây xanh như lớp áo mới của ngôi nhà, tạo nên một không gian khép cho khu vực ban công.

Việc mở rộng không gian tối đa hệ bằng hệ thống cửa kính giúp công trình được chiếu sáng và thông gió tự nhiên. Hệ giàn thép – cây xanh ở ban công có tác dụng che nắng, che mưa tác động trực tiếp vào nhà, các tác nhân xấu của môi trường và khí hậu được giảm thiểu, đảm bảo tiện nghi vi khí hậu.

Đặc biệt, nhóm Kiến trúc sư đã phát triển phiên bản thứ hai của loại ban công này bằng cách áp dụng hệ thống AQUAPONIC, biến những không gian chết này thành hệ thống ban công sinh thái. Đó là một hệ thống nuôi trồng thuỷ sản, trong đó chất thải do cá hoặc các sinh vật thuỷ sinh khác sinh ra sẽ là nguồn dưỡng chất cho cây trồng thuỷ sinh, đồng thời làm sạch nước. Hệ thống này không cần quá nhiều thời gian để chăm sóc nhờ hệ thống bơm định thời gian. Sau những giờ làm việc căng thẳng ở thành phố, chủ nhà có thể về nhà và thưởng thức những món rau cá tươi sạch từ chính khu vườn nhỏ của họ.

Hệ thống giàn thép mạ kẽm nhúng nóng không gỉ cũng được module hoá, người dân có thể dễ dàng lắp ráp và thi công. Nên lựa chọn các loại cây có khả năng lọc không khí. Bên cạnh đó, các chậu cây được bố trí linh hoạt, dễ dàng di chuyển phù hợp theo sở thích của chủ nhà.

Căn phòng trước và sau cải tạo

Hệ thống giàn thép bên ngoài đồng thời được sử dụng nhằm mục đích đảm bảo an ninh, ngăn ngừa trộm vào ban công nhà.

50 Hoàng Ngọc Phách, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Một góc ban công trước và sau cải tạo

50 Hoàng Ngọc Phách, Láng Hạ, Đống Đa, Hà NộiMột số hình ảnh phác thảo khác của công trình:

Thông tin dự án:

  • Địa điểm thiết kế: 50 Hoang Ngoc Phach, Lang Ha, Dong Da, Hanoi, Vietnam
  • Văn phòng thiết kế: Farming Studio
  • Chủ trì thiết kế: An Viet Dung, Roberto Iannetti, Pham Ngoc Linh, An Thanh Nhàn
  • Nhóm thiết kế: An Thanh Nhan, Nelly Agliardi, Quach Hai Linh, Bui Huu Tung, Le Van Tung, Do Thi Hien, Nguyen Phi Hung, Duc Chu, Bang Thanh
  • Diện tích xây dựng: 35.0m2
  • Năm xây dựng: 2017
  • Hình ảnh: Nguyen Thai Thach, Quang Tran, Courtesy of Farming Studio

Lê Vân –  TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc