FINKO Architects: Giá trị lớn nhất là sự chân thực, trí tuệ và khát vọng

KTS Nguyễn Thế Phương

Năm 2019 đánh dấu 1 năm hoạt động ấn tượng của FINKO Architect với nhiều dự án được khởi công và khánh thành. Đặc biệt, FINKO Architect cũng là một trong những Cty Kiến trúc Việt Nam đang nỗ lực khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế. Đầu xuân năm mới, TCKT đã có cuộc trao đổi với KTS Nguyễn Thế Phương – Giám đốc FINKO Archiect , đồng thời là diễn giả quen thuộc đồng hành cùng TCKT trong nhiều hội thảo Kiến trúc năm 2019, về những quan điểm hành nghề trong bối cảnh toàn cầu hoá. Tin tưởng rằng, những khát vọng của KTS Nguyễn Thế Phương cũng chính là những động lực, quyết tâm của giới KTS Việt Nam ngày nay: Trưởng thành, chuyên nghiệp và bản lĩnh.

Phóng viên: Anh đánh giá thế nào về hoạt động của FINKO Architect năm 2019 vừa qua ?

KTS Nguyễn Thế Phương: Niềm hạnh phúc thực sự của KTS là được chứng kiến thiết kế của mình được hiện thực hóa: khởi công, hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Vì thế niềm hạnh phúc này không thể có ngay, có khi là phải rất lâu khi KTS thiết kế những dự án lớn, thời gian từ khi thiết kế đến khi thi công tính bằng nhiều năm.

Vì vậy năm 2019 là một năm đầy ý nghĩa và tạo được nhiều ấn tượng đối với FINKO Architect với hàng loạt công trình được đưa vào sử dụng, nhiều dự án được thi công, và hàng loạt thiết kế được thông qua với nhiều lời ca ngợi. Chúng tôi rất tự hào và hãnh diện với những ngày tháng bận rộn, làm việc không ngừng nghỉ của mình. 2019 là năm để mọi người kiểm nghiệm những tham vọng trong thiết kế của Finko – có ấn tượng như đã thấy qua hình ảnh, có chân thực như thuyết trình và có ẩn chứa nhiều khát vọng của một Dân tộc?

Khó có thể diễn tả cảm xúc khi đứng trước tòa nhà kỳ vỹ, gió lồng lộng thổi, hàng ngàn công nhân đang làm việc, tất cả đều đang hiện thực theo đường nét của mình vẽ ra. Khi đó, trách nhiệm và lòng tự hào đan xen mang lại cảm xúc thực sự mãnh liệt! Sự tự tin nhân lên gấp bội khi nhìn thấy thực tế còn hùng vỹ hơn rất nhiều trên bản vẽ và rất nhiều kinh nghiệm từ công trường được tích luỹ; và niềm tin vào những gì theo đuổi ngày càng được củng cố.

Phóng viên: Anh có thể nói về cơ hội và thách thức mà FINKO ARCHITECT đã trải nghiệm trong năm qua?

KTS Nguyễn Thế Phương: Tôi về nước được gần 10 năm – cũng là vừa vặn một chu kỳ phát triển của thị trường. Từ ngày đầu nhiệt huyết và bây giờ vẫn vậy, thật mừng là đã vượt qua được kỳ kiểm tra sát hạch ác liệt, đặc biệt của năm vừa qua, khi có rất nhiều bất ngờ xảy ra. Những năm trước tôi khá là hậm hực khi đi đâu cũng nghe những mỹ từ quảng cáo bất động sản, bực mình ở chỗ không thể tìm thấy chút gì gọi là kiệt tác, siêu phẩm, đẳng cấp… ở trong các thiết kế người ta quảng cáo. Một điều quan trọng của Phát triển bất động sản là hãy suy nghĩ kỹ trước khi nói vì chúng ta cần có trách nhiệm với lời nói của mình – đó là chỉ số uy tín. Chỉ số này có thể bị bỏ qua khi lợi nhuận đến dễ dàng, nhưng khi thị trường ổn định, chỉ số này là cốt lõi để sàng lọc, và sẽ là nền tảng để dự án phát triển. 10 năm qua, chúng ta theo nhu cầu của thị trường. Nhiệm vụ thiết kế phần lớn đều do bộ phận kinh doanh của Chủ đầu tư và của các bạn môi giới sừng sỏ lập ra, mục đích để có khách mua. Bây giờ đã có sự dịch chuyển, thị trường đòi hỏi với nhu cầu cao hơn, bền vững hơn. Một căn hộ, một ngôi biệt thự không chỉ có giá trị cố định mấy chục hay mấy trăm triệu trên m2 nữa, mà còn có giá trị gia tăng cực lớn nếu biết khai thác. Giá trị gia tăng này còn nằm ở khả năng đóng góp với môi trường sống xung quanh, với người dân địa phương và xa hơn là với Đất nước.

Sảnh đại dương – Khu tổ hợp khách sạn thương mại nghỉ dưỡng Tropicana Nha Trang
Butterfly – Khu căn hộ cao cấp TP HCM

Vì vậy, 2019 đã đưa ra được nhiều kết luận có tính bước ngoặt sau hàng loạt các vấn đề nảy sinh mà trước đây chưa từng có. Các trung tâm thương mại, căn hộ, nhà phố, condo-tel, office-tel, đều là những mô hình rất tiềm năng cho một đất nước đang đà phát triển như Việt Nam, chỉ là chúng ta cần hiểu đặc tính của nó để vận hành phù hợp. Mặc dù chỉ là KTS, nhưng chúng tôi luôn là một thành phần song hành rất lâu dài với Chủ đầu tư, vì thế chúng tôi luôn cẩn trọng và tỉ mỉ, chính xác và chân thực trong các thiết kế của mình. Chúng tôi luôn tiếp cận thiết kế khai thác triệt để tiềm năng của khu đất, của dự án, đưa vào các chức năng để cỗ máy có thể kéo không chỉ bản thân nó mà còn cả cộng đồng.Chúng tôi rất mừng vì các khách hàng đến với Finko vì trân trọng sự chân thực này. Chúng tôi đều hiểu Giá trị lớn nhất là sự chân thực được tích lũy từ trí tuệ, hiểu biết và khát vọng.

Vì vậy, đối với tôi, năm 2019 vừa là năm có những thách thức và cơ hội to lớn. Những năm qua và đặc biệt 2019 đã làm thay đổi cách nhìn của thị trường và khách hàng. Đó đã cơ hội để Finko đạt được tầm vóc trong những năm qua và sẽ là cơ hội để Finko chuyển mình trong những năm tới.

Khu tổ hợp nghỉ dưỡng King Bay Sa Huynh – Quảng Ngãi
Khu nghỉ dưỡng Charm Long Hải Vũng Tàu
Volcano Tower – Tuần Châu – Hạ Long

Phóng viên: Vậy những dịch chuyển trong tư duy thiết kế của anh như thế nào?

KTS Nguyễn Thế Phương: Sự dịch chuyển trong thiết kế luôn gắn chặt với dòng chảy của xã hội. Finko đang có dự án thử nghiệm thiết kế nhà ở trên Sao Hỏa cũng như thiết kế dùng công nghệ (kết hợp với một tập đoàn công nghệ gia dụng lớn của thế giới) và AI như một trong những yếu tố cơ bản của Kiến trúc: sàn, tường, cửa, mái. Biến đổi khí hậu và môi trường cũng làm cho người ta thay đổi thói quen sinh hoạt. Bản thân tôi rất mừng vì những dữ liệu này là thách thức và tạo cảm hứng chinh phục.

Chúng tôi có thể thỏa mãn với những gì đã có: những thiết kế và công trình được cả nước biết đến, nhóm khách hàng hàng đầu của Việt Nam và khu vực, đối tác tôn trọng, các thiết kế luôn được đánh giá cao, dù là công trình hay quy hoạch. Nhưng đó chỉ là thành quả khởi đầu và tạo ra niềm tin cho những gì tôi kiên định từ 30 năm về trước (1990) – luôn tin vào sức mạnh của kiến thức và không có dân tộc nào hơn dân tộc nào – tất cả là ý chí và khát vọng tìm hiểu để vươn lên.

Tôi thích một phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc năm 2017: “Trở ngại lớn nhất trong thực hiện một ước mơ lớn không phải là những khó khăn hay thách thức lớn mà là sự bằng lòng với những ước mơ nhỏ.” Finko đã mở văn phòng ở Hong Kong năm 2018 – ai cũng hỏi tôi tại sao? Lý do rất đơn giản nhưng thiết thực là: Tôi muốn gắn chặt những gì mình làm cho Việt Nam với những gì đỉnh cao của thế giới đã và đang làm. Chúng tôi bắt đầu có dự án ở Campuchia, không để mở rộng mà để bắt nhịp với thế giới. Mới nhất là văn phòng thiết kế – kiểu trại sáng tác mùa hè ở Mohacs, một thị trấn trồng nho làm rượu của Hungary bên dòng sông Danub, đi tìm một sự cân bằng cho những hối hả ngày đêm của Châu Á để đưa vào những thiết kế mới nhất.

Tôi thích được thấy sự phát triển hơn là sự duy trì vì vậy mỗi năm mới với tôi là 365 ngày được đi tiếp chứ không phải là quay lại một chu kỳ. Finko vẫn kiên định lựa chọn những dự án thách thức để được thấy mình phát triển và để được đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Poseidon – Khu khách sạn căn hộ 5 sao Vũng Tàu
khu biệt thự sinh thái – Oxygen Villa – Hà Nội

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn anh và Chúc anh một năm mới thành công rực rỡ!

Anh Đức (Thực hiện)

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 12-2019)