“Be friendly space H&P Architect” giành giải thưởng không gian thân thiện và hòa nhập UIA 2017

Giải thưởng Không gian Thân thiện và Hòa nhập UIA (UIA Friendly and Inclusive Spaces Awards) được Hiệp hội KTS thế giới (UIA) thành lập để khuyến khích và vinh danh các KTS trong việc tạo ra các tòa nhà và không gian công cộng điển hình, thân thiện và hòa nhập.

Cũng trong khuôn khổ Lễ trao Giải thưởng UIA, hai KTS Việt Nam: Đoàn Thanh Hà, Trần Ngọc Phương (H&P Architects) đã nhận giải Bạc với công trình BE Friendly Space ở Giải thưởng Không gian thân thiện và hòa nhập (Special mention) của UIA 2017. Cùng nhận giải Bạc UIA kỳ này còn có công trình Farming Kindergarten (Vườn trẻ Xanh) tại Đồng Nai của KTS Võ Trọng Nghĩa.

Giải thưởng có bốn thể loại: Công trình mới, Không gian công cộng mới, Cải tạo hoặc tái sử dụng các tòa nhà cũ và Nghiên cứu. Năm 2017, ban tổ chức đã nhận được nhiều công trình xuất sắc tham dự từ 28 quốc gia trên khắp 5 châu lục. Ban giám khảo đã rất ấn tượng bởi sự đa dạng của các loại công trình dự thi cũng như tiêu chuẩn và chất lượng của các công trình đoạt giải.

Nguyên Chủ tịch Hiệp hội KTS thế giới Vassilis Sgoutas, Chủ tịch hội đồng giám khảo vòng chung cuộc đã có nhận xét về BE Friendly Space “Một không gian thân thiện giữa một khu đô thị đông dân phục vụ nhu cầu sử dụng của cả cộng đồng. Một số hạn chế trong quy hoạch của đô thị được dự án khắc phục bằng việc sử dụng một cách tin cậy các vật liệu xây dựng địa phương, ví dụ: Việc sử dụng rộng rãi chất liệu tre, bề mặt gồ ghề của các bức tường đất và màu của đất cũng góp phần mang lại sự thân thiện cho công trình.”

Không gian thân thiện BE (Quảng Ninh)

(Nhóm thiết kế: Đoàn Thanh Hà, Trần Ngọc Phương, Nguyễn Mạnh Hùng, Chử Kim Thịnh, Nguyễn Hải Huệ, Nguyễn Văn Mạnh, Nguyễn Văn Thịnh)

Nằm trong chuỗi dự án tạo lập “Không gian thân thiện trong đô thị ngột ngạt” do H&P Architects phát triển dựa trên sự kết hợp của hai vật liệu chính là Tre & Đất, BE (Bamboo & Earth) là một không gian phục vụ cộng đồng mở, chú trọng vào khía cạnh văn hoá và nghệ thuật (giao lưu, triển lãm, ẩm thực,..), mang sứ mệnh gắn kết lại mối quan hệ nhiều sóng gió giữa con người với thiên nhiên trong thời đại hiện nay.

Mục tiêu của BE là góp phần nâng cao nhận thức xã hội về việc cần thiết có những không gian thân thiện phục vụ cộng đồng trong bối cảnh quá trình đô thị hoá, bê tông hoá đang dần bóp nghẹt Mạo Khê – một trong những thị trấn đông dân cư nhất Việt Nam.

Qua đó, công trình góp phần định hướng hành động của cộng đồng trong tiến trình tạo lập những không gian bền vững cho tương lai – Bắt đầu từ sự thân thiện hôm nay.

Vy khánh

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 9/2017)