Gia Lai House – Giải pháp hữu hiệu cho nhà ống

Mới đây, KTS Võ Trọng Nghĩa vừa được Hội đồng Giải thưởng WAN 21 for 21 công bố là người đứng đầu danh sách những người thắng cuộc trong đợt xét tuyển lần 2 với các công trình nổi tiếng làm bằng tre: wNw Café, wNw Bar, Eco – resort Pavillion (VN) và Hill Restaurant (Mexico). Giải thưởng Wan 21 for 21 nhằm tìm kiếm 21 KTS xuất sắc, có ảnh hưởng tích cực đến kiến trúc thế kỷ XXI. 
 
 
KTS. Võ Trọng Nghĩa người đã 2 lần đạt Huy chương vàng Giải thưởng Hội KTS châu Á, 4 lần được giải IAA (international Architecture Award), 2 lần được giải Green Good Design của trung tâm châu Âu, Mỹ và nhiều giải thưởng uy tín khác trên thế giới như Huy chương bạc Holcim châu Á, Huy chương bạc Holcim Award toàn cầu….
Không chỉ nổi danh với những công trình bằng tre, KTS Võ Trọng Nghĩa và các cộng sự còn thiết kế nhiều công trình nhà vườn, nhà ở… được giới nghề trong và ngoài nước đánh giá cao bởi ý tưởng độc đáo, giải pháp sáng tạo và xu hướng kiến trúc bền vững. Trong số này, Tạp chí trân trọng giới thiệu  một sáng tác mới của KTS Võ Trọng Nghĩa: Nhà ở Gia Lai với những giải pháp đặc biệt hữu hiệu dành cho nhà ống . Đây là  một dự án nhà ở dân dụng tọa lạc tại tỉnh Gia Lai, miền trung Việt Nam. Khu đất mang dáng dấp nhà ống quen thuộc của Việt Nam với bề ngang 7m và sâu 40m. Nhu cầu cao về số lượng phòng ngủ trong một khu đất hẹp dẫn đến việc phân chia phòng với quá nhiều những hành lang hẹp là lối mòn thiết kế thường gặp với kiểu “nhà ống”. Với công trình này, KTS Võ Trọng Nghĩa và các cộng sự đã tạo ra một không gian liên thông xuyên suốt phòng khách, phòng ăn và cả mảng xanh bên ngoài, tận dụng ánh sáng, thông gió tự nhiên và tránh lối thiết kế hành lang nhàm chán.
 
Công trình được xây dựng bởi Công ty CP Nhà Gió Và Nước 
– Thiết kế: KTS Võ Trọng Nghĩa, KTS Daisuke Sanuki, KTS Shunri Nishizawa 
– Tổng diện tích sàn: 510m2 
– Địa chỉ: Gia Lai, Việt Nam 
– Thời gian hoàn thành: 2011