Gia đình 5 người ở quận Phú Nhuận (TP HCM) sở hữu một mảnh đất rộng 144 m2 với mặt tiền 7m. Nhưng ngôi nhà có một nhược điểm lớn là mặt thoáng chính có hướng Tây nắng nóng gay gắt quanh năm. Bởi vậy, KTS Nguyễn Hữu Công Khanh (K+ Architects) đã tạo ra những lớp tường ngăn giảm nắng chiếu trực tiếp vào nơi ở. Mặt tiền là những viên gạch thẻ được xếp theo nhịp điệu lặp lại, kế đến là khoảng sân và mảng tường gạch mộc sơn trắng tạo cảm giác mát mẻ, tươi sáng.

Gia chủ có thể cảm nhận sự thay đổi của thời gian dựa vào bóng nắng phản chiếu ở sân nhà.
Nhờ bề ngang rộng nên gia chủ có thể sở hữu một khoảng sân trong rộng rãi là nơi đón ánh sáng cho tất cả các tầng.
Bóng nắng thay đổi vị trí trong ngày giống như một chiếc đồng hồ sinh học giúp chủ nhà cảm nhận được thời gian.
Thay cho các chi tiết trang trí rườm rà, kiến trúc sư khiến ngôi nhà ấn tượng nhưng vẫn ấm áp nhờ chính vẻ đẹp của vật liệu gỗ, gạch, bê tông.
Những bức tường gạch ống được dùng để ngăn chia không gian đồng thời cũng là mảng trang trí nội thất.
Cách thức chia phòng giúp cho ánh sáng có thể lan tỏa, hạn chế bớt việc tiêu thụ điện năng.
Bếp nấu hiện đại được bổ sung thêm chi tiết gạch bông quen thuộc.
Đồ nội thất gỗ tự nhiên với đường nét thiết kế đơn giản, có chọn lọc giúp cho các phòng thân thiện, ấm cúng.

Theo Ban Mai – VNExpress
Ảnh: Quang Trần