“Hà Nội không giới hạn” – Giải Nhất Thi tuyển Phương án Kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo

Ý tưởng thiết kế cầu Trần Hưng Đạo bắc qua sông Hồng, kết nối hai quận Hoàn Kiếm và Long Biên đã được phê duyệt lựa chọn cuối cùng theo Quyết định 3103/QĐ-UBND ngày 29/08/2022 của UBND TP Hà Nội. Cầu Trần Hưng Đạo với thiết kế mang ý nghĩa “Hà Nội không giới hạn” (“Infinity Hanoi”) sẽ sớm trở thành hiện thực, phục vụ người dân thủ đô trong thời gian tới.

Theo đó, UBND TP Hà Nội đã xác định và lựa chọn phương án thiết kế đoạt giải Nhất mang tên “Hà Nội không giới hạn” (Infinity Hanoi) được thực hiện bởi Liên danh Công ty TNHH Kiến trúc NIWA – Công ty TNHH Chodai & Kiso-Jiban Vietnam – Công ty TNHH Chodai – Công ty TNHH Thiết kế Kiến trúc NH Village. Đây cũng là phương án được Hội Đồng thi tuyển kiến trúc chấm điểm cao nhất và cũng là phương án được người dân bình chọn nhiều nhất (ở cả hình thức bình chọn trực tuyến và bỏ phiếu trực tiếp) tại cuộc triển lãm tham vấn cộng đồng vào tháng 3/2022.

Theo Điều 17 của Quy chế thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo, tổ chức có phương án đoạt giải sẽ được lựa chọn để triển khai các bước tiếp theo; được đảm bảo quyền tác giả, được thương thảo để ký kết hợp đồng kinh tế thực hiện dự án và các bước thiết kế tiếp theo khi có đủ điều kiện năng lực theo quy định của Luật Kiến trúc, Luật Xây dựng; nếu không có đủ điều kiện năng lực thì có thể liên danh với các tổ chức tư vấn có đủ điều kiện năng lực để thực hiện.

Theo Ông Hồ Thái Hùng – TGĐ Công ty Chodai & Kiso-Jiban Việt Nam – Thành viên đứng đầu Liên danh, việc tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo theo hình thức thi tuyển rộng rãi thay vì hình thức tuyển chọn đã tạo sự công bằng cho các đơn vị tư vấn trong nước và quốc tế khi tham dự. Đồng thời, việc tham vấn ý kiến cộng đồng theo cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến cũng là cách làm sáng tạo của đơn vị tổ chức phối hợp cùng Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt nam, giúp thông tin được công khai, minh mạch.

Chia sẻ về giải thưởng, Ông cũng cho biết, để thiết kế phương án “Hà Nội không giới hạn”, các thành viên trong Liên danh đã phải đầu tư tối đa nhân lực, phát huy các thế mạnh nhằm tạo ra sản phẩm phù hợp với thẩm mỹ kiến trúc đô thị đồng thời đáp ứng được các yêu cầu về khả năng ứng dụng vào thực tế và bền vững với thời gian.

Trong đó, Công ty TNHH Kiến trúc NIWA có thế mạnh về kỹ thuật, kinh nghiệm quốc tế từ Nhật Bản trong lĩnh vực kiến trúc; Công ty TNHH Chodai Nhật Bản là đơn vị chuyên thiết kế kết cấu công trình cầu lớn kết hợp với kinh nghiệm, sự am hiểu về điều kiện tự nhiên, xã hội, lịch sử của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng của Công ty TNHH Chodai & Kiso-Jiban Việt Nam (CKJVN) và Công ty TNHH Thiết kế Kiến trúc NH Village.

Lý giải thêm về ý tưởng hình thành thiết kế này, Ông Takashi Niwa – Giám đốc Công ty Kiến trúc Niwa, Kiến trúc sư trưởng của phương án cho biết, cây cầu tọa lạc ở trung tâm Thủ đô mang ý tưởng chủ đạo về hình tượng một “Hà Nội không giới hạn”. Nối kết những nhịp cầu là hai đường lượn sóng tạo thành hình ảnh của đường cong vô cực mang biểu tượng bất tận về không gian và thời gian của Hà Nội. Thiết kế cũng thể hiện sự giao thoa của các con sóng, hình ảnh hóa của sợi dây kết nối hai vùng, bắc qua dòng sông Hồng có bề dày lịch sử vô cùng ý nghĩa.

Ông Trần Đại Nghĩa – Đại diện Công ty NH Village bày tỏ: “Mục tiêu cuối cùng khi thực hiện là thiết kế một sản phẩm kiến trúc tốt và đẹp nhất cho Hà Nội. Vì vậy, Liên danh tư vấn mong muốn cây cầu này sẽ không chỉ đơn thuần phục vụ nhu cầu giao thông mà còn thể hiện sự tổng hòa của không gian khu vực gắn liền với kiến trúc cầu hiện đại.”

“Khi hoàn thành, chúng tôi kỳ vọng cây cầu không chỉ là công trình giao thông mà còn là một điểm đến thân thiện cho người dân và khách du lịch, phù hợp với xu thế phát triển của thành phố. Không chỉ về mặt kiến trúc, “Hà Nội không giới hạn” còn được Liên danh nghiên cứu kỹ lưỡng về tính khả thi của kết cấu, giải pháp thiết kế, phương án công nghệ và tổng mức đầu tư” – Ông Hồ Thái Hùng đại diện Liên danh nhận định.

Các thành viên trong Liên danh đều là những đơn vị sở hữu nền tảng kinh nghiệm triển khai thực tế qua nhiều dự án, nhiều cuộc thi thiết kế sáng tạo và đã giành được nhiều giải thưởng danh giá của Việt Nam và Quốc tế. Cụ thể, năm 2020, Liên danh NIWA-CKJVN-Chodai đoạt giải Nhất – Tuyển chọn kiến trúc Cầu đi bộ Thủ Thiêm – TPHCM; Liên danh NIWA-CKJVN-Chodai-NH Village đạt đồng giải Nhì cuộc thi tuyển kiến trúc cầu Nguyễn Trãi – TP Hải Phòng (2022) …

  • Công Ty TNHH Kiến trúc Niwa đã đạt nhiều giải thưởng kiến trúc như: Giải thưởng Asia Design Prize (Hongkong) – 2018, giải thưởng Green Good Design (Mỹ) – 2019 cho dự án tòa nhà Pizza 4P’s Phan Kế Bính, giải thưởng của BCI Asia (Singapore) – Hạng mục F&B cho dự án IPPUDO Việt Nam – 2020.
  • Công ty Chodai & Kiso-Jiban Việt Nam (CKJVN), được thành lập từ năm 2014, là đơn vị đã thực hiện thiết kế cầu vượt biển Nha Trang – Hòn Tre (2019), các cầu yêu cầu tính kiến trúc ảnh quan cao như cầu Bông Lau, cầu Chà Là ở Ninh Bình (2022), cầu Thiên nga ở Ecopark, Hưng Yên (2021)… Trong khi đó, Công ty TNHH Chodai, công ty mẹ của CKJVN là một Tập đoàn Nhật Bản đã tham gia nhiều dự án ODA tại Việt Nam như dự án cầu Bính ở Hải Phòng (2005), cầu Nhật Tân ở Hà Nội (2015)…
  • Công ty TNHH Thiết kế Kiến trúc NH VILLAGE cũng đã có giải thưởng danh dự (Merit) BCI Asia Interior Award của Singapore (2020) cho công trình nội thất nhà C2-Apartment, cũng như nhiều công trình được giới thiệu trên các tạp chí có uy tín trong nước và quốc tế.

Công trình cầu Trần Hưng Đạo nằm khoảng giữa cầu Chương Dương và cầu Vĩnh Tuy. Phía Nam cầu kết nối vào đường Trần Hưng Đạo tại điểm giáp ranh 2 quận Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tháng 11/2021, Cuộc thi tuyển phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo được tổ chức bởi nhằm tìm kiếm phương án thiết kế kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo đảm bảo tính khả thi cao, phù hợp với cảnh quan, đáp ứng cao nhất các điều kiện cho việc thiết kế và lập Dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Trần Hưng Đạo, do Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội tổ chức thi tuyển, Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt nam là đơn vị tư vấn tổ chức thi tuyển.

Sau hơn thời gian tổ chức thi tuyển, chấm chọn và tham vấn ý kiến người dân về phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo, trong số 20 phương án thi tuyển của 12 đơn vị tư vấn, thiết kế trong nước và quốc tế đủ điều kiện, đã có 3 tác phẩm nổi trội nhất được lựa chọn để xếp giải Nhất (phương án DD1188), Giải Nhì (phương án VT0002), Giải Ba (phương án TT1228).

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 07-2022)