Công trình nằm ở quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây được coi là không gian nghệ thuật đương đại đầu tiên ở thành phố này.

The Factory là tên của một tổ hợp kiến trúc được kiến tạo nhằm phục vụ và phát triển nghệ thuật đương đại.
The Factory đi vào hoạt động từ tháng 4 năm 2016, liên tục có những hoạt động triển lãm và nghệ thuật cộng đồng, thu hút nhiều nghệ sỹ và người yêu nghệ thuật. Tổ hợp công trình nhìn từ bên ngoài gây ấn tượng bởi các khối container được vẽ graffity màu sắc sặc sỡ.
Các không gian ở đây được tổ chức linh hoạt, xen kẽ, kết nối với nhau; trong đó có các không gian triễn lãm nghệ thuật, biểu diễn, văn phòng, nhà hàng, café và quán bar, trên diện tích hơn 1000m2.
Những sắc màu rực rỡ tương phản mạnh mẽ với sự khô cứng của chất liệu thép tạo nên hiệu quả ấn tượng về thị giác. Phong cách công nghiệp tạo nên những hình ảnh rất đặc trưng.
Công trình có ba tầng, kết nối bằng những cầu thang hết sức độc đáo tại nhiều vị trí
Cầu thang chính đi từ tầng 1 lên tầng 2 là một container dựng nghiêng.
Hành lang ngoài trời trên tầng 2.
Những khoảng sân trong, thông tầng tạo nên sự thông thoáng và nhiều điểm nhìn thú vị.
Dãy văn phòng trên tầng 3 là một chuỗi các container nối tiếp nhau.
Không gian trưng bày nghệ thuật có diện tích 300m2 là một nhà xưởng cũ, được sử dụng lại, với hệ kết cấu thép và có chiều cao lớn. Nội thất bên trong được cải tạo và làm mới để phù hợp với công năng triển lãm, với nhiều khu vực khác nhau và đầy cá tính.
Không gian trưng bày được thiết kế đáp ứng cho nghệ thuật đương đại; không chỉ giới hạn trong việc trưng bày tác phẩm truyền thống mà còn có các hoạt động biểu diễn, trình chiếu, sắp đặt…
Những diện tường có thể cho phép trưng bày các tác phẩm lớn. Sứ mệnh của The Factory được những nghệ sỹ kiến tạo đưa ra là: Phát triển nghệ thuật phục vụ cộng đồng, kết nối các xu hướng và phong cách nghệ thuật đa dạng trong thời hội nhập, góp phần hình thành mạng lưới nghệ thuật Việt Nam, truyền cảm hứng đến cộng đồng, tạo dựng sức sống mới trong hoạt động nghệ thuật.
Tầm nhìn của The Factory: Làm sống lại, duy trì và phát triển các hoạt động nghệ thuật đậm đà bản sắc Việt Nam, cổ vũ và mở rộng các loại hình và phong cách nghệ thuật đưuơng đại, chọn lọc tinh hoa, phát triển ý tưởng.
Hiện tại, The Factory tổ chức các hoạt động: Quảng bá nghệ thuật đương đại, cập nhật thông tin, tư liệu và trải nghiệm cộng đồng về nghệ thuật, kết nối – trao đổi – mở đường cho ý tưởng và phong cách phát biểu hiện của nghệ thuật đương đại, khai hoá không gian văn hoá ẩm thực xanh. (Trong ảnh: Thư viện sách và tư liệu nghệ thuật nằm trong lòng không gian trưng bày)
Một không gian trưng bày khác kết hợp nơi làm việc.
Sự phân chia hợp lý và độc đáo trên mặt bằng và tổ chức không gian làm nên sự biến đổi liên tục của thị giác, gây hiệu ứng mạnh.
Lối ra sân sau với khung cửa làm điểm nhấn cùng bức tường xanh.
Góc quầy bar ở sân sau. The Factory hoạt động như một doanh nghiệp xã hội. Mọi lợi nhuận từ các hoạt động kinh doanh của tổ chức đều được đầu tư tiếp tục vào các chương trình nghệ thuật trong tương lai.

Theo Hà Thành/ VOV