Khám phá khu đô thị hoang dã tại Công viên Zaryadye, Moscow

Tại công viên Zaryadye Park của Nga, việc gợi lên những cảnh quan đa dạng nằm trên một công viên Moscow được thể hiện qua kiến ​​trúc sặc sỡ.

Độ dốc tự nhiên của khu vực tạo điều kiện quản lý nước mưa trên công viên rộng 14ha.

Trong lịch sử, các công viên ở thủ đô của Nga đã có sự đa dạng, đối xứng.  Nếu nói rằng Công viên Zaryadye, gần Quảng trường Đỏ ở phía bắc của sông Mát-xcơ-va, bị lệch khỏi truyền thống là nói dối. Chính yếu tố tạo nên sự xen kẽ giữa các yếu tố tự nhiên đã gợi lên địa hình đa dạng của Nga với các hình dạng được xây dựng bao gồm cả sân khấu ngoài trời, nhà hàng trên khu đất rộng 14 hecta. Tuy nhiên,các nhà thiết kế nó – tập đoàn quốc tế do Diller lãnh đạo Scofidio + Renfro (DS + R) của New York – lại gọi đó là “đô thị hoang dã”.

Trái: Được mệnh danh là cây cầu trôi nổi, những người đứng trên boong tàu ngắm 70 mét vượt ra ngoài các trụ cột hỗ trợ của nó để nhìn ra phía trên Sông Mát-xcơ-va. Phải: Một cụm cây lá kim trưởng thành gợi lên một khu rừng của Nga, một trong bốn khu vực sinh thái mang tính biểu tượng được tái tạo tại Công viên Zaryadye

Sự hoang dã xuất hiện dưới dạng các bậc thềm có độ dốc  giảm dần, tạo dựng lại bốn phong cảnh đặc biệt của Nga: thảo nguyên, lãnh nguyên, rừng và đất ngập nước. Những khu vực này được kết nối bởi một mạng lưới uốn khúc lát đá.

Cho phép sử dụng tất cả các mùa, các tấm kính có động cơ trên đỉnh các giảng đường giữ nhiệt vào mùa đông và có thể mở ra vào mùa hè..

Ở phía đông của công viên, một cặp sân khấu ngoài trời được che phủ bởi một mái kính giữ nhiệt được sử dụng làm  không gian biểu diễn tất cả các mùa trong năm. Gần gũi hơn với dòng sông là một sàn kết cấu hình chữ V thanh lịch đem lại cảm giác đứng trên mặt nước cho du khách. Nơi này sau đó đã trở thành một trong những điểm tham quan được ghé thăm nhiều nhất của Mátxcơva

Xem thêm: Explore the wild urbanism of moscows zaryadye park

Anh Vũ – TCKT.VN
(Biên dịch từ Azuremagazine)
© Tạp chí kiến trúc