Không gian phòng thờ độc đáo của ngôi nhà có 10 mảnh vườn lơ lửng

Ngôi nhà trổ 10 bồn cây trắng muốt nhô ra ngoài nằm ở trung tâm Sài Gòn (Sky house), được thiết kế bởi MIA Design Studio đã đi vào giai đoạn hoàn thiện. 

Xem thêm: Nhà Sài Gòn trổ 10 mảnh vườn lơ lửng
MIA Design Studio: Hành trình kiếm tìm triết lý kiến trúc thế kỷ 21

Là công trình có ý tưởng kiến trúc nhẹ kết hợp vườn rau nông nghiệp trên mái, biến mái nhà trở thành một khu vườn xanh với rau sạch và các loại cây ăn trái làm mát cho ngôi nhà phía dưới và tăng thêm mảng xanh cho đô thị. Lúc đó việc thiết kế một không gian phòng thờ sao cho vừa hài hòa với không gian xung quanh nhưng vẫn mang yếu tố trang trọng được đặt ra.

Kết cấu thép tiền chế kết hợp cùng lớp mái thép mỏng 10mm như một đôi cánh vươn ra che mát, hệ cột là những thanh thép đường kính 20mm đóng vai trò là giàn dây leo cho các loại rau, cũng là lớp rèm thép chống chói ở khí hậu nhiệt đới. Sàn phòng được rải sỏi để tạo cảm giác sân nhà giống như một không gian ngoài trời.

Không gian phòng thờ mang một góc nhìn kiểu mới thay vì vây kín xung quanh trong bốn bức tường, nay ta có sự kết nối mạnh mẽ với khu vườn bên ngoài tạo nên không gian tưởng niệm nhẹ nhàng và gần gũi nhưng vẫn rất kín đáo.

Cuối cùng, ta có được một khu vườn trên mái và một không gian nho nhỏ dành cho tưởng niệm. Không gian mái lúc này có vai trò như một nơi để cân bằng về mặt tinh thần cho gia chủ trong cuộc sống đô thị hiện đại.

Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc