Khu nghỉ dưỡng Mỹ An: Nét kiến trúc Nhật giao thoa cùng văn hóa bản địa

Trong vài năm trở lại đây, chủ đề suối khoáng nóng luôn là xu hướng được nhắc đến cho các khu nghỉ dưỡng kiểu Nhật tại thị trường Việt Nam. Khu nghỉ dưỡng Mỹ An được thiết kế theo phong cách Kiến trúc Nhật nhưng vẫn giữ cái hồn văn hóa địa phương. Công trình được giới chuyên môn đánh giá cao và được tôn vinh với giải Đồng Kiến trúc công cộng – Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm 2023.

Thông tin dự án

  • Thiết kế: Raymond Việt Nam
  • Nhóm thiết kế: Honda Tadakatsu và các cộng sự
  • Năm hoàn thành: 2021
  • Giải thưởng: Giải Đồng Kiến trúc công cộng- Giải thưởng Kiến trúc quốc gia năm 2023

Quần thể dự án bao gồm khối khách sạn nghỉ dưỡng 5 tầng, nhà hàng ven hồ, khu villa và khu vui chơi trong nhà, khu tắm Onsen và khu tắm bùn được vây quanh hồ nước. Các không gian được kết nối bởi hành lang cầu, tạo trục đường ngắm cảnh checkin cho du khách. Tổ hợp công trình được phủ xanh toàn bộ bởi thảm thực vật và cây xanh quý hiếm mang đến một trải nghiệm vô cùng mới mẻ cho một khu nghỉ dưỡng.

Nét kiến trúc Nhật

Với Khu nghỉ dưỡng Mỹ An, KTS trưởng đã rất quan tâm đến trải nghiệm người dùng khi bố cục tổng thể. Hồ cá Koi được bố trí tại trung tâm khu đất. Nếu kiến trúc tòa nhà là chiếc nhẫn thì hồ cá Koi như một viên ngọc long lanh đính trên đó. Mọi ánh nhìn khi khách đến check in đều thu hút về phía hồ.

Cảnh quan xung quanh được tạo đồi mấp mô điểm nhấn các loại cây quý hiếm của Nhật. Khách như lạc vào một công viên Nhật thực thụ.

Hệ mái ngói dốc được đồng bộ chung một màu ghi đậm kết hợp màu sơn ngoại thất tím thẫm tạo một cảm giác trầm ấm. Tương phản toàn bộ với nền xanh của cánh đồng lúa và cảnh quan dự án.

Không gian ngăn chia công năng luôn bố trí theo qui trình sử dụng của khách, không chồng chéo giữa các đối tượng phục vụ và sử dụng.

Lưu giữ nét văn hóa địa phương trong thiết kế

Đây là một khu nghỉ dưỡng kiểu Nhật nhưng vẫn hài hòa với nét văn hóa Việt. Chúng tôi đã đưa các chất liệu thiết kế địa phương vào phần nội thất bên trong công trình. Các phòng khách sạn và villa được thiết kế theo chủ đề màu sắc cố đô: đỏ, vàng, lam, xanh thiên thanh kết hợp hài hòa với vật liệu giấy dán tường hoa văn Nhật. Điểm nhấn xuyên suốt là hoa văn họa tiết chữ Vạn xuất hiện ở phần vách đầu giường, các quầy lễ tân và bình phong trang trí. Không những vậy, các sản phẩm nghệ thuật địa phương cũng được quảng bá rộng rải bằng cách làm chủ đề cho các khu vực chức năng: Gốm pháp lam, nghệ thuật làm hoa giấy, đèn lồng…

Thiết kế cảnh quan khu vực suối khoáng

Mỹ An mang trong mình nguồn suối khoáng tự nhiên với nồng độ khoáng cực cao. Chúng tôi đã đưa ra đề xuất tạo các hồ ngâm với các cao độ khác nhau từ nguồn khoáng. Giải pháp này vừa tạo nhiều góc nhìn mới mẻ cho khách lúc ngâm tắm đồng thời tạo ra các hồ ngâm với các nồng độ khoáng và nhiệt độ chênh lệch cho khách hàng trải nghiệm. Trải nghiệm người dùng làm trung tâm thiết kế luôn là phương châm hàng đầu của chúng tôi.

Nhận xét của Hội đồng Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2023

Công trình là một tổ hợp: Khách sạn, biệt thự, nhà hàng, khu onsen được thiết kế và xây dựng theo phong cách Nhật từ thiết kế kiến trúc, không gian, cây xanh, sân vườn, vật liệu. Công trình chuẩn về công nghệ, đẹp về tỉ lệ, ấm áp và có sức thu hút.

KTS Trần Thị Khánh Hòa
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 04-2023)