KTS Nguyễn Mạnh Hoàng: “Tôi muốn mang lại những “mái ấm” thực thụ tới khách hàng của mình”

Theo dòng chảy phát triển của xã hội, nhu cầu về chất lượng cuộc sống của con người cũng ngày càng cao với những thay đổi trong nhu cầu cá nhân của người sử dụng. Với mong muốn tạo nên những “mái ấm” tiện nghi cho người sử dụng, KTS Nguyễn Mạnh Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc và xây dựng Nội thất Hoàng Nguyễn đã chọn cho mình lĩnh vực “không gian sống” để tập trung vào nghiên cứu và thiết kế, nhằm tạo ra những công trình vừa có tính thẩm mỹ cao, đáp ứng các yêu cầu về công năng và mang lại những cảm xúc tích cực cho người sử dụng. Chính điều này đã tạo giúp KTS trẻ tạo nên những thành công đầu tiên trong chặng được phát triển kiến trúc. Nhằm lan tỏa tinh thần sáng tạo và phát triển về nghề kiến trúc, TCKT đã có cuộc trò chuyện với KTS Nguyễn Mạnh Hoàng về câu chuyện nghề nghiệp của anh. Xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc!

PV: Chào KTS Nguyễn Mạnh Hoàng, rất vui được trò chuyện cùng anh. Được biết, anh và công ty đang thực hiện các công trình nhà ở thay vì những dự án kiến trúc “hoành tráng”. Anh có thể chia sẻ vì sao anh lựa chọn thể loại công trình này?

KTS Nguyễn Mạnh Hoàng

KTS. Nguyễn Mạnh Hoàng: Năm 2010, sau khi tốt nghiệp ĐH Kiến trúc Hà Nội, với những hoài bão của tuổi trẻ, tôi đã mong muốn phát triển nghề nghiệp ở một vùng đất mới. Sài Gòn trở thành điểm đến đầu tiên và cũng đã đánh dấu một cách sâu sắc về việc định hình phong cách thiết kế cho bản thân, đây cũng là giai đoạn tôi tập trung nghiên cứu về “không gian sống” – một lĩnh vực thực tế và gần gũi trong cuộc sống. Khi trở về Hà Nội lập nghiệp với thương hiệu Nội thất Hoàng Nguyễn, tôi vẫn rất kiên trì với những định hướng đã đúc rút từ những trải nghiệm tại Sài Gòn.

Người ta thường đặt câu hỏi cho bản thân: “Sinh ra vì cái gì, sống vì điều gì?”. Đối với tôi, có lẽ sinh ra và sống đều vì cái đẹp. Thế nhưng, thay vì tìm kiếm những cái đẹp cho bản thân, tôi luôn mong muốn được tạo ra cái đẹp cho người khác. Tuy rằng định nghĩa về cái đẹp của mỗi người luôn khác nhau, nó phụ thuộc vào thẩm mỹ, trải nghiệm và kinh nghiệm của mỗi người. Nhưng thực ra bản thân tôi lại hướng tới một cái đẹp phải hơn từ đẹp. Nghĩa là không chỉ đẹp mà còn mang lại một giá trị nhất định. Những gì tôi đang làm đa phần là thiết kế những không gian sống cho nhà ở, nơi gắn bó, gần gũi với cuộc sống thường ngày của mỗi người, và hơn hết, thứ tôi yêu thích là mang lại những “mái ấm” thực thụ tới khách hàng của mình.

PV: Với suy nghĩ mang lại “mái ấm” thực sự tới khách hàng, anh nghĩ như thế nào về việc khẳng định “dấu ấn cá nhân” trong các không gian ở?

KTS. Nguyễn Mạnh Hoàng: Khi theo đuổi con đường về nghiên cứu không gian sống, việc định hình phong cách, dấu ấn cho mỗi công trình cũng luôn là vấn đề trăn trở, thế nhưng, tôi không muốn áp đặt dấu ấn cá nhân của riêng mình lên công trình mà người khác sẽ ở. Nhiều khi cái “khoái” của kiến trúc sư nó khá phức tạp và bay bổng nên sẽ khó để phù hợp với một không gian bị ràng buộc bởi nhiều yếu tố, vậy nên tôi tập trung tìm hiểu nhu cầu, sở thích, thói quen của gia chủ, hiểu được những nhu cầu về nghỉ ngơi, tận hưởng trong chính căn nhà của họ để có những tư vấn chuyên môn phù hợp, điều đó cấu thành nên sự hiệu quả về khả năng thực hiện công trình cũng như cái đẹp mà theo tôi thấy đó là tối ưu nhất.

Mặt khác, dấu ấn cá nhân chính là “cái tôi”, là cá tính, chuyên môn, kinh nghiệm, thẩm mỹ và là trải nghiệm của KTS. Khi thiết kế cho chủ đầu tư sẽ có 2 hướng chính thường được các KTS chọn lựa: Thứ nhất là áp đặt “cái tôi” vào công trình; Thứ hai là chiều hoàn toàn theo ý của chủ đầu tư. Tuy nhiên, tôi luôn mong muốn tạo ra một không gian sống chất lượng và phù hợp với sở thích, nếp sống của chủ nhà. Một công trình thành công không phải là một công trình tô vẽ những thứ bóng bẩy, chỉ thỏa mãn cái “tôi” của người thiết kế, mà nó sẽ là một công trình hiệu quả, có những không gian tạo được năng lượng tốt, những khoảnh khắc đáng nhớ cho người sử dụng.

Ý thức được điều đó, tôi luôn đặt mong muốn của chủ đầu tư lên hàng đầu, rồi từ đó, trong quá trình tiếp xúc, trò chuyện, lắng nghe để hiểu sâu hơn. Sau đó, dựa trên kiến thức chuyên môn, tôi sẽ tư vấn để điều chỉnh sao cho những mong muốn đó khả thi và phù hợp trước khi lập phương án và “thổi hồn” cho công trình bằng cá tính thiết kế của bản thân. Tôi nghĩ đó phải là một sự cân bằng, tôi cân bằng việc đó bằng sự thấu hiểu khách hàng, bằng chuyên môn và trải nghiệm của bản thân. Cái đích ở đây là một công trình mà chủ nhà sẽ phải có được sự thoải mái và hạnh phúc nhất khi sử dụng. Nhưng đồng thời, tôi vẫn phải giữ nó như một niềm cảm hứng để tiếp tục sáng tạo và mang tới những không gian sống chất lượng.

PV: Anh có thể chia sẻ thêm về quan điểm về thiết kế một không gian sống lý tưởng?

KTS. Nguyễn Mạnh Hoàng: Bản thân là kiến trúc sư, trong đầu tôi có thể chứa đựng, ghi nhớ và thực hiện được rất nhiều những phong cách kiến trúc và nội thất khác nhau. Nhưng với cá nhân tôi, không gian sống lý tưởng là không gian chứa đựng những gì giúp “thỏa mãn” mọi cảm xúc của người sử dụng để luôn muốn về nhà. Có thể là một không gian sống lấp ló sau tán cây, một không gian chứa đựng cảm xúc tích cực của chủ nhà khi một khóm cây trong nhà trổ bông ra hoa, hay khi hai người bạn lâu ngày gặp nhau trò truyện bên ly Whisky trước lò sưởi, dưới ánh sáng tụ có độ gắt nhẹ, v.v… đó sẽ là những thứ giá trị chân thực nhất của một không gian sống đẹp và bền bỉ.

PV: Cảm ơn anh về những chia sẻ. Chúc anh tiếp tục gặt hái những thành công trong các dự án tiếp theo.

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 07-2022)