Mảnh đất méo xẹo “hóa” căn nhà ngập ánh sáng

Trên khu đất méo, chật hẹp, chủ nhà có nơi ở mới với các phòng thoáng đãng, nhìn ra khoảng cây xanh mướt.  Ngôi nhà ở Thạch Thất (Hà Nội) xây dựng trên mảnh đất được tách ra từ phần hẹp nhất của một khu đất lớn.

Khu đất có diện tích 55m2, với các góc cạnh xiên xẹo lại nằm xa trung tâm nên ít ai có ý định xây nhà để ở. Để khắc phục điểm yếu này, người thiết kế dành khoảng diện tích không vuông vắn làm chỗ trồng cây, để xe.

Phần không gian còn lại được chia thành các phòng chức năng với khu sinh hoạt chung (phòng khách, bếp, phòng ăn) ở tầng một. Khu vực nghỉ ngơi ở trên tầng 2 với 2 phòng ngủ.

Ở mặt tiền khu đất, kiến trúc sư bố trí mảng tường gạch xếp rỗng với khoảng không cho cây xanh. Công trình do KTS Tạ Tiến Vĩnh, Trương Tuấn Chung (Landmak Architecture) thực hiện. Đi qua ngôi nhà 2 tầng được hoàn thiện, ít người nghĩ rằng, nơi đây từng là một mảnh đất bị bỏ hoang. Chủ mới là một thanh niên đã mua lại khu đất với giá rất rẻ.

Nhờ vậy, không gian bên trong tách biệt với bên ngoài đường nhưng vẫn đảm bảo thông gió và có ánh sáng tự nhiên. Nhà có thêm ánh sáng nhờ khoảng giếng trời giữa và phía sau nhà.

Nội thất được thiết kế tối giản, thiết thực nhằm tận dụng tối đa không gian sử dụng, giảm chi phí xây dựng. Người thiết kế tạo một điểm nhấn là mảng tường treo tivi, để tủ đồ trong phòng khách.

Khu vực bếp ăn gọn gàng với thiết kế phẳng của hệ tủ kệ cùng bộ ghế có thể xếp gọn gàng dưới gầm bàn khi không sử dụng. Giàn hoa giấy trồng trong góc xéo trước nhà tạo thành khoảng xanh suốt 2 tầng.

Những khoảng đất xéo được tận dụng hợp lý, đem đến các khu vực thư giãn cho gia đình.

Ngôi nhà hoàn thành trong sự hài lòng của chủ nhân trẻ tuổi vốn không mong đợi quá nhiều vào mảnh đất xấu xí ban đầu.

Một số bản vẽ công trình:

Theo Hồng Liên – Ảnh: Lê Anh Đức/VnExpress