Ngôi nhà độc đáo với hai lớp vỏ

Ng.House là một ngôi nhà ở kết hợp kinh doanh với những đường nét kiến trúc độc đáo và có nhiều nét khác biệt so với kiến trúc nhà phố điển hình ở đô thị Việt Nam.

Hình 2 Ngôi nhà nhìn từ phía mặt đứng chính
Ngôi nhà nhìn từ phía mặt đứng chính

Thông tin công trình:

  • Tên công trình: Ng.House
  • Vị trí: Cần Thơ – Việt Nam
  • Diện tích khu đất: 105m2 (5mx21m)
  • Thiết kế: SPACE+ Architecture (http://spaceplus.design)
  • Hoàn thành: 02/2021

Điểm đặc biệt của ngôi nhà chính là có thêm một lớp vỏ thứ hai “double-skin” phía bên ngoài mặt tiền – một hệ lam nhôm vân gỗ lõi thép với khả năng biến đổi hình thức độc đáo.

Mặc dù cấu trúc chỉ có một trệt và một lầu nhưng nhờ hệ khung lam với chiều cao hơn 5m giúp cho ngôi nhà có sự đồng bộ với các ngôi nhà lân cận cũng như tạo cảm giác bề thế cao ráo cho chính ngôi nhà.

Điểm đặc biệt của lớp vỏ thứ hai này nằm ở yếu tố kỹ thuật và mỹ thuật. Hệ lam gỗ uốn lượn mềm mại giúp cho mặt tiền ngôi nhà tạo được sự ấn tượng và thu hút từ xa, vừa phù hợp với tính chất kinh doanh nhưng đồng thời vẫn thể hiện được sự kín đáo riêng tư của loại hình nhà ở.

Hình 3 Cổng rào gạch hoa gió uốn lượn đồng bộ với hệ lam gỗ xoay độc đáo
Cổng rào gạch hoa gió uốn lượn đồng bộ với hệ lam gỗ xoay độc đáo

Về chi tiết kỹ thuật, hệ lam gỗ được thiết kế để mọi thanh lam đều có thể xoay quanh một trục 360 độ, điều này giúp cho chủ nhà có thể sử dụng một cách rất linh hoạt các chức năng của hệ lam gỗ cho nhiều kịch bản khác nhau.

Ngôi nhà nằm trên một con đường khá hẹp chỉ khoảng 6m chiều rộng, do đó yêu cầu về tính riêng tư khá cao do các ngôi nhà phố đối diện có tầm nhìn rất gần. Phía sau hệ lam gỗ là phòng ngủ chính, nên khi cần có thể xoay đóng kín hệ lam gỗ này lại, tạo nên một không gian hoàn toàn riêng tư.

Do mặt trước ngôi nhà có hướng Đông Bắc nên vào sáng sớm, nắng Đông xuyên vào phòng có thể gây chói mắt làm ảnh hưởng đến giấc ngủ thì người dùng có thể điều chỉnh mức độ xuyên sáng của hệ lam này một cách rất chủ động.

Vào buổi tối có thể không cần đóng hệ cửa kính lùa bên trong và điều chỉnh hệ lam gỗ xoay mở để gió mát tự nhiên vẫn có thể vào phòng mà không cần phải sử dụng điều hòa, đồng thời hệ lam đóng vai trò như một lớp bảo vệ đảm bảo được sự an toàn, chống trộm.

Ngoài ra hệ lam này còn có khả năng giảm bớt tiếng ồn cũng như hạn chế bụi bặm từ đường phố, tạo được sự yên tĩnh cho việc nghỉ ngơi và cải thiện chất lượng môi trường không khí bên trong nhà.

Sơ đồ thiết kế sinh khí hậu

Lớp vỏ thứ hai này đặc biệt thích ứng với khí hậu nhiệt đới gió mùa với hai mùa mưa nắng của miền Tây Nam Bộ. Vào mùa mưa, gió lớn có thể gây tạt, hệ lam gỗ có thể đóng lại hoàn toàn để tránh mưa, chống lạnh. Vào mùa khô, ngôi nhà vẫn có thể tự “thở” và được làm mát nhờ nhờ vào hệ lam gỗ xoay linh hoạt đón gió tự nhiên một cách chủ động. Vào những ngày thời tiết quá nóng, có thể sử dụng điều hòa nhờ lớp cửa kính phía bên trong, khi đó lớp vỏ bên ngoài sẽ là một vùng đệm, giúm giảm thất thoát nhiệt lạnh trong phòng đồng thời cũng hạn chế bức xạ mặt trời xâm nhập.

Về hình thức thẩm mỹ kiến trúc, lớp vỏ thứ hai này giúp cho ngôi nhà có mặt đứng với hiệu ứng linh hoạt và hấp dẫn, tạo điểm nhấn thú vị mỗi khi có sự điều chỉnh làm thay đổi góc xoay của hệ lam.

Mô phỏng sự chuyển động của hệ lam trên mặt đứng chính (hình động)
Hình 7 Lam xoay linh hoạt tạo sự thay đổi về ánh sáng và tầm nhìn ra khung cảnh bên ngoài
Lam xoay linh hoạt tạo sự thay đổi về ánh sáng và tầm nhìn ra khung cảnh bên ngoài
Hình 8 Sơ đồ tách lớp các không gian chức năng ngôi nhà
Sơ đồ tách lớp các không gian chức năng ngôi nhà
Hình 9 Mặt bằng tầng trệt
Mặt bằng tầng trệt
Hình 10 Mặt bằng lầu 1
Mặt bằng lầu 1
Hình 11 Mặt bằng sân thượng lầu 2
Mặt bằng sân thượng lầu 2
Hình 12 Mặt bằng mái
Mặt bằng mái
Hình 13 Mặt đứng ngôi nhà phía sau lớp vỏ bao che
Mặt đứng ngôi nhà phía sau lớp vỏ bao che
Hình 14 Mặt đứng ngôi nhà khi có lớp vỏ bao che
Mặt đứng ngôi nhà khi có lớp vỏ bao che

Nội thất

Tầng trệt ngôi nhà hiện đang để trống và được thiết kế dự kiến cho một phòng khám Y Khoa tư nhân trong tương lai, vì vậy toàn bộ không gian sống của gia chủ sẽ diễn ra chủ yếu ở các tầng trên.

Do chủ nhà chỉ sử dụng duy nhất lầu một cho mọi nhu cầu sinh hoạt, nên đơn vị tư vấn phải thiết kế tối giản và tối ưu hóa diện tích để tạo ra được các không gian đa năng.

Khu vực sảnh thang bộ được sử dụng cho không gian bếp, tất cả hệ thống tủ kệ được thiết kế âm tường, tận dụng tối đa chiều dài ngôi nhà và được tích hợp đầy đủ các chức năng như tủ treo, kệ đồ khô, tủ lạnh…

Hình 15 Tận dụng sảnh thang bộ cho không gian bếp tích hợp
Tận dụng sảnh thang bộ cho không gian bếp tích hợp
Hình 16 Hệ tủ treo tận dụng tối đa chiều cao trần
Hệ tủ treo tận dụng tối đa chiều cao trần

Cạnh bên không gian bếp là phòng khách kết hợp sinh hoạt chung, với bộ sofa thấp có thể sử dụng cho tiếp khách, thư giãn giải trí hoặc ăn uống nhẹ.

Hình 17 Phòng đa năng tiếp khách và sinh hoạt chung
Phòng đa năng tiếp khách và sinh hoạt chung
Hình 18 Hệ tủ kệ tích hợp tivi
Hệ tủ kệ tích hợp tivi

Phòng ngủ được thiết kế đơn giản và gần gũi, hệ lam xoay linh hoạt tạo sự riêng tư khi cần thiết.

Hình 19 Phòng ngủ có được sự riêng tư nhờ hệ lam gỗ xoay
Phòng ngủ có được sự riêng tư nhờ hệ lam gỗ xoay

Hệ kệ treo thay cho lan can và tay vịn cầu thang vừa có chức năng giữ an toàn vừa sử dụng như một vách ngăn trang trí và trưng bày các vật dụng sưu tầm của gia chủ.

Hình 20 Hệ kệ trang trí ngăn không gian và thay cho chức năng lan can
Hệ kệ trang trí ngăn không gian và thay cho chức năng lan can

Khu vực giếng trời cũng được trang trí tạo điểm nhấn bằng bức tường gạch 3D ghép có tác dụng tiêu âm giảm tiếng ồn (tiếng nói, tiếng mưa rơi,…) theo phương đứng.

Hình 21 Giếng trời lấy ánh sáng và thông gió tự nhiên cho khu vực giữa nhà.
Giếng trời lấy ánh sáng và thông gió tự nhiên cho khu vực giữa nhà.

Toàn bộ không gian nội thất được thiết kế theo xu hướng hiện đại, sử dụng chủ yếu gam màu trắng trang nhã, cùng một số điểm nhấn bằng gỗ giúp ngôi nhà có cảm giác rộng rãi nhưng ấm cúng.

Khu vực sân vườn trên sân thượng dùng để trồng rau sạch với dàn lam gỗ và cây xanh tán lớn che nắng tạo bóng mát để, đồng thời hấp thụ nhiệt không làm nóng cho phòng ngủ ở tầng dưới. Hệ lam gỗ xoay ở mặt tiền cũng đóng vai trò như một lan can an toàn và tạo sự riêng tư cho sân thượng.

Hình 22 Sân thượng trồng rau sạch
Sân thượng trồng rau sạch

Một số hình ảnh thiết kế phòng khám Y khoa của tầng trệt dự kiến sẽ thực hiện trong tương lai (Hình ảnh 3D tham khảo)

Hình 23 Hình 3D tầng trệt dự kiến
Hình 3D tầng trệt dự kiến

Lời kết:

Ths. KTS. Trần Công Danh, chủ trì dự án cho biết: ngôi nhà Ng.House là một ví dụ về kiến trúc nhà ở kết hợp kinh doanh rất điển hình ở đô thị Việt Nam hiện nay.

Một số điểm cần lưu ý cho việc thiết kế thể loại nhà ở kết hợp này:

  • Nên phân chia không gian động tĩnh theo phương đứng vì khu vực kinh doanh có thể gây ồn ào do đó cần bố trí tách biệt ở tầng trệt, khu vực sống và sinh hoạt sẽ thường ở trên các tầng cao vì cần có sự an toàn, riêng tư và yên tĩnh. Đối với nhà có chiều ngang rộng có thể bố trí lối đi và tiếp cận riêng cho khu vực ở.
  • Mặt tiền công trình cần có thiết kế cân bằng hợp lý để vừa tạo ra cảm giác gần gũi, kín đáo của thể loại nhà ở nhưng cũng phải có những cá tính riêng để phù hợp với từng loại hình kinh doanh cũng như tạo được điểm nhấn giúp dễ dàng nhận diện thương hiệu.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc