Ngôi nhà “trong suốt” bên bờ sông Đuống: Thay tường bằng vách kính nhưng vẫn mát nhờ 3 thiết kế đặc biệt

Thiết kế vách kính táo bạo giúp cho ngôi nhà thực sự hoà mình vào thiên nhiên.

Nhà nhỏ ở phố Bắc Cầu được xây dựng trên mảnh đất có diện tích khoảng 80m2, tọa lạc bên bến đò sông Đuống thuộc ngoại ô Hà Nội, xung quanh được bao bọc bởi nhiều cây cổ thụ. Ngôi nhà có diện tích xây dựng là 64m2 và 29m2 vườn trên mái.

Diện tích mảnh đất nhỏ, lại có cây cổ thụ chiếm gần hết cả ba chiều không gian. Vì vậy, kiến trúc sư đã quyết định dựng một hệ kết cấu thép mảnh chỉ như gài vào tán cây. Thiết kế này giúp cho ngôi nhà “cộng sinh” được với cây to nhưng vẫn đủ các chức năng như hiên đón dưới sân, sân trước, hiên cạnh phòng ngủ, đường lên sân thượng, đồng thời bảo vệ được kính nếu cành cây bị quật khi có bão.

Ngôi nhà vách kính được bao bọc giữa lớp cây cổ thụ
Ngôi nhà vách kính được bao bọc giữa lớp cây cổ thụ
Khoảng sân và hiên cũng được lắp rèm che
Khoảng sân và hiên cũng được lắp rèm che

Thiết kế với 75% tường bằng vách kính là một ý tưởng táo bạo của cả kiến trúc sư và chủ đầu tư. Đồng thời, ngôi nhà trong suốt này cũng khiến nhiều người e ngại về khả năng chống nắng, nóng của công trình. Tuy nhiên, cây cối xung quanh đóng vai trò như là “lớp da” cho ngôi nhà và làm giảm bức xạ mặt trời. Ngoài ra, nhờ có gió sông và hệ vách trượt tự do nên ngôi nhà luôn có những luồng thông khí tối ưu lưu thông. Các lớp không gian dày chồng chéo làm cho ngôi nhà hòa tan vào thiên nhiên và trở thành một phần của thiên nhiên.

Khu vực phòng khách - bếp có tầm nhìn đẹp hướng ra sông Đuống
Khu vực phòng khách – bếp có tầm nhìn đẹp hướng ra sông Đuống

Một điểm nổi bật khác ở quá trình thi công là phương pháp lắp ghép và phối hợp các phân lớp vật liệu để tạo hiệu quả cho việc cách nhiệt, ngắt ẩm và cách âm giữa các phân lớp không gian khác nhau. Phương pháp kết hợp vật liệu dạng bánh kẹp “sandwich” một mặt vừa giúp trao đổi khí giữa các lớp vật liệu, ngăn cản việc truyền nhiệt cũng như dẫn ẩm trực tiếp (thường gặp ở các công trình vật liệu liền khối), mặt khác hỗ trợ việc giảm chấn rất hiệu quả. Phương pháp thi công này cũng tạo điều kiện cho quá trình tháo dỡ hay thay thế sau sử dụng trở nên dễ dàng hơn.

Đồ nội thất tối giản, chỉ giữ lại những món thực sự cần thiết
Đồ nội thất tối giản, chỉ giữ lại những món thực sự cần thiết
Không gian phòng tắm như hoà mình vào thiên nhiên cực chill
Không gian phòng tắm như hoà mình vào thiên nhiên cực chill

Theo Báo điện tử Tổ Quốc ( biên dịch từ vn-a (visual network art architecture))