Nhà hàng Ao Mây

Thiết kế: KTS Lê Minh Đức

Vị trí: Phố Bằng, Cao Phong, Hòa Bình, Việt Nam

Diện tích: 500 m2

Năm hoàn thành: 2017

Ảnh: Triệu Chiến

Chủ đầu tư của dự án này là cặp vợ chồng trẻ, đầy nhiệt huyết và năng động. Họ đang trong quá trình khởi nghiệp, muốn thử sức trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng ăn uống. Đề bài đặt ra cho KTS yêu cầu một phương án thiết kế mang lại cảm giác hài hoà, gần gũi, thân thiện với tự nhiên, con người và cảnh quan môi trường xung quanh, với chi phí đầu tư xây dựng hợp lí nhất khi mà lô đất xây dựng công trình nằm ngay sát mặt đường Quốc lộ 6, các phương tiện giao thông qua lại hàng ngày với lưu lượng cao.

Cao Phong là một huyện miền núi của tỉnh Hoà Bình. Qua quá trình khảo sát, phân tích, đánh giá hiện trạng, giải pháp thiết kế chúng tôi đưa ra là:

  • Giữ nguyên sự chênh lệch về cao độ của khu đất so với cốt cao độ mặt đường, tạo khoảng lùi cần thiết và sự chênh cốt, hình thành nhiều lớp không gian bên trong công trình kết hợp với những diện tích mặt nước, cây xanh nhằm giảm thiểu chi phí xây dựng do quá trình san lấp, cũng như góp phần thanh lọc không khí giảm tiếng ồn, khói bụi sinh ra do các phương tiện giao thông qua lại.
  • Vật liệu xây dựng và kết cấu chịu lực chính cho công trình là đá và thép. Đá là vật liệu khá phổ biến tại địa phương, giá thành không cao. Chủ đầu tư từng là thợ sắt, anh ta trực tiếp chỉ đạo cũng như thi công các hạng mục liên quan đến sắt thép – một chi tiết khá thú vị khi chúng tôi thực hiện công trình này.

Ấn tượng của Ao Mây đến từ phần mái lợp ngói, băng dài hết chiều ngang khu đất tạo cảm giác bề thế, vững chãi, thống nhất cũng như dễ nhận biết khi lưu thông trên Quốc lộ với tốc độ cao. Phần mái phía Bắc được hạ thấp với mục đích hạn chế nắng chiếu xiên vào không gian bên trong công trình về mùa hè và gió mùa đông bắc về mùa đông.

Điểm thú vị nữa là dù mặt đứng được trải dài như vậy nhưng tại những vị trí khác nhau ở mặt tiền, Ao Mây lại có sự biến đổi về hình thức cũng như không gian kiến trúc.

Trên tất cả, Ao Mây là công trình nhà hàng được hình thành bởi sự kết hợp dựa trên tinh thần lắng nghe, tôn trọng giữa KTS và chủ đầu tư. Điều đó mang lại cho chúng tôi và cả những khách hàng đến với Ao Mây niềm vui và trải nghiệm hết sức thú vị!

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 06-2018)