Bạn muốn xây nhà hướng tây nhưng sợ nóng ư? Hãy xem ngôi nhà dưới đây sẽ giúp bạn thay đổi hoàn toàn suy nghĩ nắng nóng đó.

Căn nhà độc đáo này có diện tích 71m2, tọa lạc tại quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh khiến báo tây không khỏi tấm tắc ngợi khen. Ngôi nhà có đầy đủ tiện nghi như một ngôi nhà ống 5 tầng bình thường.

Nét đặc biệt ở đây là ngôi nhà nằm trên một mảnh đất không vuông vức và mặt tiền nhà hướng Tây tạo ra những sự thách thức không hề nhỏ khi thiết kế.Chính vì thế kiến trúc sư sử dụng giải pháp “hai lớp áo” với lớp vỏ ngoài là gạch bông gió làm từ đất nung, được gia chế thêm một góc vát cho tường ngoài của ngôi nhà giúp làm mát cho công trình.

Không gian bên trong khi nắng chiếu xiên vào nhà được làm mát bởi bức tường gạch nung thông gió. Gạch nung được bố trí gắn bên ngoài, bên trong là hàng cây xanh giúp điều hòa làm mát cho ngôi nhà. Cây xanh được trồng tràn ngập trong ngôi nhà, tại các khoảng trống ánh nắng chiếu vào giúp làm mát và thanh lọc không khí, khói bụi. Ngôi nhà luôn được tận dụng để trồng cây xanh như góc khuất hay các điểm trung tâm là giếng trời.

Toàn bộ những góc khuất được tận dụng không chỉ trồng cây mà còn đặt vị trí cầu thang ở đó vừa tiết kiệm diện tích vừa giúp cho bên trong ngôi nhà được thông thoáng và mát mẻ hơn. Không gian phòng khách chung với phòng ăn và phòng bếp rất thông thoáng mát mẻ và rộng rãi.

Không chỉ độc đáo trong thiết kế mà ngôi nhà còn có sự độc đáo trong sử dụng vật liệu sẵn có.Trần bê tông kết hợp với tông màu chung trong căn nhà rất ăn nhập.

Gỗ tự nhiên được sử dụng nhiều trong căn nhà này. Ngoài ra, rèm tre cũng được sử dụng giúp làm mát cho ngôi nhà. Không gian phòng ngủ mát mẻ và nổi bật với nội thất gỗ. Phòng ngủ đầy màu sắc và ánh sáng. Mọi khó khăn, lo lắng ban đầu của chủ nhà cũng như nhiều người đã được các kiến trúc sư giải đáp hơn cả mong đợi cho gia chủ. Chúng ta hãy cùng ngắm nhìn một số hình ảnh đẹp của ngôi nhà độc đáo này

 

 

  • Architects: G+ Architects
  • Location: Phú Nhuận, Ho Chi Minh, Vietnam
  • Architect in Charge: Doan Bang Giang, Phan Nam Son, Vo Xuan Tien
  • Construction: G+ Architects
  • Area: 71.0 sqm
  • Project Year:2015
  • Photographs: Quang Tran

Sơn Ngân (Biên dịch từ: ArchDaily) – Báo VOV