Một công trình được đầu tư với kinh phí xây dựng khiêm tốn, tuy nhiên Nhà Kontum vẫn đạt được những tiêu chí về thông thoáng, tiện nghi như chủ nhà mong muốn. Hãy cùng TCKT cùng tìm hiểu nét đặc biệt của công trình này nhé!

Căn nhà có hướng chính tây, đó là một sự bất lợi lớn với cái nắng Tây Nguyên. Thiết kế cần xử lý mặt đứng chống nắng, chống nóng, thông thoáng là mục tiêu chi phối ý tưởng. Kiến trúc sư đã sử dụng giải pháp tường gạch hoa gió che chắn và tạo mặt đứng cho căn nhà để giải quyết mọi vấn đề bất lợi của hướng nhà.

Hình khối căn nhà khá đơn giản với một mái dốc, đủ để căn nhà trông hòa nhập vào cái không khí của một vùng Tây Nguyên nhưng lại có một nét gì đó riêng biệt. Bức tường hoa gió đóng vai trò tách biệt không gian trong và ngoài nhà nhưng vẫn đảm bảo sự tương tác nhất định, mang lại cảm giác thoáng mát nhưng vẫn rất riêng tư. Lớp cửa kính bên trong chính là mấu chốt giúp căn nhà linh hoạt trong vấn đề điều tiết lượng gió đi vào nhà trong những điều kiện thời tiết khác nhau tùy theo mùa.

Với tiêu chí đưa yếu tố cây xanh nội thất vào khắp các không gian ở của căn nhà, từ phòng khách, bếp đến cả phòng ngủ và nhà vệ sinh đều tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và những giếng trời với những khu vườn nho nhỏ rất thi vị.

Từ đó những gam màu sử dụng trong nội thất được tiết giảm tối đa, nhường chỗ cho những điểm nhấn của màu xanh cây cỏ, màu xám tự nhiên của sàn xi măng, màu vàng ấm của những vật dụng đồ gỗ thô mộc và những khối hoa gió đúc thô với họa tiết bắt mắt.

Biến nhược điểm thành ưu điểm là những gì bức tường hoa gió đem lại, nó cũng là cái hồn chính cho cả căn nhà. Đằng sau những câu chuyện giải quyết các vần đề về cái nắng cái gió, thì những hiệu ứng lung linh của những buổi chiều nắng đi vào nhà quả thật là một điều thú vị với mình. Chỉ những đốm sáng li ti quệt dài trên những bức tường trắng và nhấn nhá trên mảng sàn xi măng cũng đủ là ta thích thú ngắm nhìn vào mỗi buổi chiều.

Một số hình ảnh khác về Nhà Kontum:


Thiết kế công trình: Huỳnh Anh Tuấn
Đơn vị thi công: thợ địa phương
Địa điểm: thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum
Diện tích khu đất: 115 m2
Diện tích xây dựng: 90 m2
Thời gian hoàn thành: 3 tháng
Ảnh: Huỳnh Trần Việt Uy

Theo Khuonstudio/ Handhome

Xem thêm: 8 ngôi nhà ống Việt nổi bật trên báo nước ngoài