Nhà S / ALPES GDB

Quá trình đô thị hóa đang có nhiều tác động tới cuộc sống con người. Đa số người Việt Nam đang sống trong những con phố đông đúc, chật hẹp, phương tiện giao thông ngày càng tăng và bị chia tách khỏi môi trường tự nhiên. Nhà S là giải pháp của văn phòng ALPES GDB (ALPES Green Design & Build) nhằm cải thiện chất lượng sống trong môi trường đô thị, đưa con người gần gũi với thiên nhiên hơn.

Thông tin dự án

  • Thiết kế: ALPES GDB
  • Vị trí: Khuê Trung, Việt Nam
  • Thiết kế: Hồ Khuê
  • Diện tích: 700.0m2
  • Năm hoàn thành: 2014
  • Ảnh: Hiroyuki Oki

Nhà S nằm ở trung tâm thành phố Đà Nẵng, khu vực có vị trí thuận lợi nhưng tần suất giao thông hoạt động thường xuyên, nhiều tiếng ồn, các công trình đơn điệu giống nhau và không tối ưu nguồn năng lượng hiệu quả.

Mặt tiền nhà ốp bê tông đúc sẵn giúp tiết kiệm thời gian và chi phí xây dựng. Những tấm vật liệu kết hợp với cửa sổ dài xếp theo phương vị dọc và dàn cây leo làm giảm tiếng ồn và khói bụi bay vào nhà, tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

Công trình có phương vị ngang như nhiều kiểu nhà khác trong thành phố. Lùi về so với mặt phố 35m. Lưu thông không khí và ánh sáng tự nhiên là bài toán chính ở ngôi nhà, nhóm thiết kế đã giải quyết vấn đề này bằng cách tạo một khoảng vườn treo hội đủ 5 nguyên tố ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ giống với những ngôi nhà truyền thống ở Hội An.

Sinh hoạt của gia đình diễn ra quanh gian trung tâm, thông sang khu vườn để các thành viên có thể dùng bữa, trò chuyện, đọc sách, nghỉ ngơi,… Từ đây ánh sáng tự nhiên và khí mát cũng được lưu thông sang khắp các phòng, tạo nên một không gian xanh cùng với cây cối trồng dọc tường. Thiết kế nhà đảm bảo rằng khi mưa không gian chính sẽ được làm mát, ẩm tạo nên vi khí hậu dễ chịu khiến cây trồng sinh sôi.

Sân chơi xanh trong nhà đem đến cho các em nhỏ môi trường lành mạnh, tươi mát. Đây là khoảng vườn trồng rau cho bữa tối của gia đình. Một không gian lưu giữ ký ức giữa lòng đô thị, ngoài ra để cả nhà cùng thưởng ngoạn bầu trời đêm khi dùng bữa, quây quần bên nhau. Phân khúc mái này vừa là điểm trung gian với thiên nhiên đồng thời là nơi giải trí lý tưởng.

Theo Nguyễn An/ handhome