Nikken Sekkei LTD: Những thiết kế mang giá trị đích thực

Phương châm của công ty Nikken Sekkei Ltd là “Cống hiến cho xã hội thông qua những thiết kế mang lại giá trị đích thực”. Vì vậy, trong hơn 115 năm hoạt động, Nikken Sekkei tự hào đã góp phần tạo ra môi trường sống tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của xã hội cũng như yêu cầu từ các khách hàng.

Đôi nét về Nikken Sekkei Ltd

Là một công ty cung cấp dịch vụ thiết kế chuyên nghiệp, các dự án của Nikken Sekkei là sự tích hợp của những giải pháp thiết kế toàn diện nhất. Nikken Sekkei có các đội ngũ chuyên gia của tất cả các bộ môn thiết kế kiến trúc, từ thiết kế đô thị, nghiên cứu, quy hoạch và tư vấn, luôn kết hợp cùng nhau để mang lại những giải pháp thiết kế tốt nhất cho các khách hàng của mình.

Kể từ khi thành lập vào năm 1900, Nikken Sekkei đã hoàn thành 25,000 dự án trên 250 thành phố của 50 quốc gia khác nhau, bao gồm Trung Quốc, các nước ASEAN và Đông Á. Gần đây, chúng tôi đã có thêm các dự án lớn ở Ấn Độ, Nga và Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS).

Tự hào với khẩu hiệu “KINH NGHIỆM, TÍCH HỢP”, minh chứng cho quyết tâm của Nikken Sekkei trong việc mang lại những thiết kế đột phá về môi trường, vượt ngoài kỳ vọng của mọi người, chúng tôi thiết kế các giải pháp kiến trúc và không gian nhằm tạo ra những trải nghiệm thực sự có ý nghĩa cho mọi người và cộng đồng trên toàn thế giới.

Thế giới của chúng ta đang phải đối mặt với rất nhiều những thách thức: Lượng khí thải carbon tăng, môi trường bị hủy hoại, mất an toàn an ninh…. Những thử thách này là tiền đề cho các thiết kế về kiến trúc và quy hoạch đô thị theo hướng bền vững. Bằng việc tích hợp chuyên môn và sự tương tác với khách hàng, Nikken Sekkei hiểu rõ trách nhiệm của mình nhằm mang lại những cống hiến vì một tương lai tốt đẹp hơn cho cộng đồng.

Trụ sở cục viễn thông

Mở rộng bên trên Công trình hiện hữu, ứng dụng dầm thép vượt nhịp

Công trình Tòa nhà Trụ sở Cục Viễn Thông

Công trình Trụ sở Cục Viễn thông đã được xây dựng từ trước, tuy nhiên, nhiệm vụ của Nikken Sekkei là cần đưa ra phương án cải tạo và mở rộng công trình. Đây là bài toán thiết kế khó, vì mặc dù có thể mở rộng công trình nhưng phần diện tích đất hạn chế. Vì vậy, chúng tôi đã bố trí hệ dầm thép khẩu độ lớn bên trên công trình hiện hữu, và áp dụng giải pháp thiết kế độc đáo nhằm khai thác không gian bên trên tòa nhà hiện hữu. Giải pháp này cho phép chúng tôi đảm bảo diện tích sàn cần thiết của tòa nhà, đồng thời hình thành một lõi thông tầng trung tâm, giúp chủ động mang ánh sáng tự nhiên và thông gió tự nhiên, hình thành các không gian văn phòng thoải mái, tiện nghi.

Trung tâm phát thanh truyền hình quân đội

Một biểu tượng của quân đội nhưng vẫn hài hòa với các khu phố cổ xung quanh

Hệ lam ngang giúp thống nhất mặt tiền toàn công trình

Nhiệm vụ đặt ra là cần thiết kế một trung tâm phát thanh truyền hình quy mô nhỏ gọn nằm trong khu vực thấp tầng mang tính lịch sử của Hà Nội, trở thành biểu tượng của thành phố nhưng vẫn hài hòa với bối cảnh xung quanh. Ba khối công trình được kết hợp theo hình xoắn ốc và vươn cao hơn về phía sau để tôn vinh cảnh quan thành phố. Các phòng thu với diện tích đa dạng và đều bố trí các khu vực tiền sảnh đi kèm, được xếp chồng lên nhau một cách hợp lý bằng cách sử dụng kết cấu bê tông cốt thép và thép. Hệ lam nằm ngang sâu 1,5m được bố trí quanh mặt ngoài để thống nhất toàn bộ mặt tiền công trình. Bằng cách này, giúp ngăn chặn ánh sáng mặt trời trực tiếp tác động lên công trình, đồng thời, hệ thống thông gió tự nhiên được thiết kế tại khu vực văn phòng nhằm giảm năng lượng cho điều hòa không khí, giúp hình thành một công trình bền vững, thân thiện với môi trường.

Kết cấu thép và BTCT được phối kết hài hòa giúp hiện thực hóa thiết kế các khối chồng lên nhau

Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn Quận 7, TP. HCM

Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn giai đoạn 2 (Sảnh B) đang được xây dựng tiếp giáp với Sảnh A hiện hữu ở khu đô thị Nam Sài Gòn. Tổng thể dự án bao gồm 4 sảnh triển lãm, văn phòng, khách sạn và khu hội nghị, với tổng diện tích sàn là 211,000m2, trong đó 32,000m2 dành cho khu Hội chợ và Triển lãm đã được xây dựng trong giai đoạn một của dự án. Các tấm lam bằng nhôm kéo dài từ mái hiên có tác dụng che chắn nhiệt từ ánh nắng mặt trời nóng bức, tạo không gian dễ chịu cho khu vực tiếp giáp trong và ngoài tòa nhà.

Mô hình toàn công trình
Hình thực tế Sảnh A

Tổ hợp y tế và chăm sóc sức khỏe công nghệ cao TH

Tổ hợp y tế và chăm sóc sức khỏe công nghệ cao TH hướng đến thiết lập một mô hình y tế và chăm sóc sức khỏe toàn diện, trong đó trọng tâm cốt lõi là cung cấp các dịch vụ y tế tốt nhất.

Hệ thống tòa nhà xanh

Tổ hợp tích hợp các dịch vụ y tế bao gồm y tế dự phòng công nghệ cao (Trung tâm Y tế dự phòng và chẩn đoán sớm E- Center), điều trị và chăm sóc y tế hiện đại (Bệnh viện đa khoa tiêu chuẩn quốc tế áp dụng công nghệ cao), và chăm sóc phục hồi y tế tiên tiến (Trung tâm Điều dưỡng và phục hồi chức năng Đông – Tây Y kết hợp).

Hình dáng mang tính biểu tượng của công trình được thiết kế dựa trên khả năng tiếp cận và tính liền kề của các tiện ích để tăng hiệu quả trong điều trị y tế giữa ba thành phần dịch vụ quan trọng trên.

Quảng trường bệnh viện

Thiết kế đã tính đến khả năng mở rộng theo phân kỳ đầu tư một cách dễ dàng và thuận tiện. Các tuyến ngoại trú/nội trú kết nối các khu khám bệnh được thiết kế mở và có thể mở rộng theo hình vòng cung.

Thiết kế công trình xanh như: Tấm thu nhiệt mặt trời, ống khói năng lượng mặt trời, mái sinh thái, đối lưu không khí, mặt đứng hiệu quả hai lớp, và rãnh làm mát được thiết kế để hướng đến đạt chứng chỉ công trình xanh LOTUS.

Phối cảnh bệnh viện nhìn từ đường tiếp cận chính

Khu đô thị thông minh Bắc Hà Nội

Dự án Khu đô thị Thông minh đầu tiên tại Việt Nam.

Cảnh quan phố dọc đường trục chính

Giai đoạn đầu của dự án phát triển khu đô thị thông minh quy mô lớn được tọa lạc tại một khu vực có nhiều tiềm năng ngay giữa trục cao tốc nối liền giữa sân bay đến trung tâm thủ đô Hà Nội, và một tuyến tàu điện ngầm đã được quy hoạch. Đề án quy hoạch giúp hình thành một khu đô thị mới với đầy đủ các tiện nghi tiện ích đô thị hiện đại và các mảng xanh đa dạng, tích hợp các kỹ thuật và công nghệ từ Nhật Bản cho các hệ thống giao thông, IT (công nghệ thông tin)/ICT (công nghệ viễn thông) và quản lý năng lượng.

Quy hoạch ý tưởng khu dịch vụ – Tiện ích khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3

Khu Công nghiệp Chuyên sâu Phú Mỹ 3 tọa lạc gần Cảng Thị Vải – Cái Mép, cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh 40km. Đồ án quy hoạch được thực hiện cho khu dịch vụ tiện ích rộng 190ha trong Khu Công nghiệp Chuyên sâu Phú Mỹ 3, nơi có các khu chức năng bao gồm khu nhà ở chuyên gia, sân golf, khách sạn, công viên, trung tâm bán lẻ, và các tiện nghi tiện ích công cộng. Trong khu dự án có dòng sông Nhật mềm mại chảy qua, sẽ được giữ lại vẹn nguyên.

Dự án khi nhìn từ xa lộ
Phối cảnh từ trên cao của toàn khu dự án

Quy hoạch công viên hồ Bàu Sen

Phối cảnh từ trên cao phía Bắc khu dự án

Khu vực Hồ Bàu Sen, thành phố Vũng Tàu tựa hồ như “Một quyển sách hay chưa nhiều người đọc”. Khu vực này trước đây được thành phố hoạch định thành một công viên theo quy hoạch phân khu, nhưng chưa có kế hoạch thực thi cụ thể. Quy hoạch sửa đổi gần nhất kêu gọi một đề xuất khả thi hơn, tận dụng các lợi thế và tiềm năng của khu vực để tạo ra một công viên ven hồ thu hút khách du lịch. Trong đề án của mình, chúng tôi đề xuất các giải pháp nhằm: cải thiện kết nối với các khu vực hấp dẫn khác của thành phố (bao gồm Bãi Sau, Bãi Trước, Trung tâm thành phố Vũng Tàu), hình thành các không gian công viên sống động có đủ sức thu hút du khách cả ngày lẫn đêm, áp dụng mô hình hợp tác công-tư để giúp tạo nguồn lực phát triển khu công viên. Đồng thời, chúng tôi còn thực hiện các nghiên cứu thực tiễn và đề xuất giải pháp thu hút các nguồn lực để phát triển các chức năng nghỉ dưỡng chất lượng và đẳng cấp dọc theo lối dạo bộ xung quanh hồ, gồm hệ thống các gian hàng, rạp chiếu phim, hồ bơi trẻ em, và các cơ sở văn hóa-giải trí quy mô nhỏ ở khối đế của mỗi công trình. Mọi hoạt động đầu tư phát triển trong khu vực này đều phải tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy chế thiết kế để đảm bảo phát triển thống nhất, đồng bộ.

Minh họa ý tưởng quy hoạch khu dự án

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 01-2020)