Sahi Homestay Retreat ở Huế là một trải nghiệm thiền định

Nằm ẩn mình trong một con hẻm nhỏ ở thành phố Huế, Mơ ước của gia chủ là có thể xây dựng một nơi ‘retreat’ để khách có không gian và thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và thiền định. Khu dự án có hình chữ L là một phần của khu đất rộng 1300m2.

Không gian riêng tư và chung là vấn đề mà các kiến trúc sư nghĩ đến trong dự án này. Các không gian chức năng riêng biệt được sắp xếp kết hợp hay tách rời nhau dọc theo một mặt bằng có dạng chữ L, đảm bảo tính riêng tư tối đa cho các không gian riêng cũng như tao ra sự đa dạng cho nhiều kiểu không gian chung khác nhau.

Không gian riêng bao gồm các phòng ngủ được sắp xếp tách rời nhau tạo ra các khoảng hở ở giữa. Đây cũng là một kiểu không gian chung nhỏ để mọi người có thể ngồi quây quần nói chuyện cùng nhau, từ đây có thể kết nối vớ một bên là các vườn nhỏ và một bên là không gian hành lang nhìn ra một bể bơi chạy dọc theo một cạnh nhà. Mái che bằng gỗ chạy dọc mặt tiền bảo vệ các không gian bên trong khỏi mưa cũng như lọc ánh nắng gay gắt của khí hậu nhiệt đới.

Khách có thể trải nghiệm sự tĩnh lặng trong các không gian riêng tư là các phòng ngủ cũng như tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau ở các không gian chung bên ngoài. Có 2 kiểu phòng ngủ ở Sahi Homestay Retreat: kiểu phòng double có vườn riêng ở bên trong và kiểu phòng studio có vườn riêng nhỏ và một hồ hoa súng bao quanh. Ở cả hai kiểu phòng đều có không gian tắm ngoài trời gắn liền với các khu vườn riêng của mỗi phòng. Chất liệu và màu sắc của các phòng ngủ cũng như không gian chung được chọn lựa khác nhau nhấn mạnh cá tính của các đơn thể trong một tổng thể lớn.

Để mang lại bầu không khí ấm cúng, cấu trúc gỗ được lựa chọn bởi tính chất ấm áp và thân thiện với môi trường. Gỗ ở đây là gỗ tái chế, được thu thập từ các công trình cũ trong thành phố, vừa sử dụng là kết cấu chính cũng như cho trần nhà, hệ thống cửa và toàn bộ đồ dung nội thất của homestay. Các chất liệu tự nhiên và địa phương khác như ngói đất nung, gạch thẻ để trần, các loại đá …cũng được cân nhắc lựa chọn để cùng nhau tạo nên một vẻ đẹp thô mộc và giản dị.

Hòa cùng pallete tự nhiên của màu sắc và chất liệu, thiết kế của homestay cũng được định hình thông qua việc xóa nhòa ranh giới giữa các không gian bên trong và bên ngoài nhà. Tính chất mở của kiến trúc tạo nên không khí thư giãn và tĩnh lặng khi con người được mang lại gần hơn với khung cảnh thiên nhiên của khu vườn. Các khoảng không gian trống cùng với thiết kế lam gỗ nửa kín nửa hở của mặt đứng giúp tăng cường thông gió tự nhiên dọc theo chiều dài nhà cũng như giảm thiểu cường độ ánh sáng gay gắt vào mùa hè. Huế là một thành phố có nhiều ngày mưa kéo dài vào mùa đông nên việc thu nước mưa từ mái nhà và sân vào một bể nước ngầm để sử dung vào mùa hè là một tiện ích của Sahi Homestay Retreat.

Xem thêm hình ảnh về công trình:

  • Thiết kế: SILAA
  • Nhóm thiết kế: Nguyễn Hữu Sơn Dương,Nguyễn Vũ Hoàng,Ngô Văn Quyền
  • Năm: 2019
  • Địa điểm: Thủy Xuân,Thành phố Huế
  • Tổng diện tích: 300 m2

Theo Homedecorplus