SMA Studio: Giải pháp tối giản cho căn hộ chung cư phá cách

Khi chủ nhân căn hộ chung cư mong muốn về một tổ ấm tối ưu về công năng, phá vỡ những lối mòn của một không gian chật hẹp vốn đã rất gò bó; SMA STUDIO đã mang đến giải pháp thiết kế tối giản để căn hộ trở nên rộng rãi hơn, tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Sự thoáng đãng, khoáng đạt của thiết kế tạo lên một không gian sống lý tưởng, nơi mà những đứa trẻ có thể tự do vui đùa khám phá không giới hạn…

Đến với căn hộ, các KTS của SMA đối mặt với nhược điểm thường thấy của chung cư: Trần bị giới hạn kích thước khá thấp, dù diện tích căn hộ có lớn cũng không che giấu được không gian bí bách, vấn đề thiếu ánh sáng tự nhiên khi gia đình luôn phải sinh hoạt trong không gian thiếu sáng do các căn phòng bị chia nhỏ và bố trí thiếu khoa học. Vì vậy, cảm quan khi bước vào từng phòng luôn là sự chật hẹp, là “ngồn ngộn” những giường, tủ, vật dụng bày bừa khắp chỗ và lộn xộn vì thiếu không gian sắp xếp đồ đạc.

Bài toán thiết kế được đặt ra là gì? Là một không gian thoáng rộng cho trẻ em có thể nô đùa (gia đình chủ nhà có 3 trẻ nhỏ trong tuổi mẫu giáo), là những khu vực lưu trữ vật dụng thật gọn gàng ngăn nắp, là một tổ ấm chan hoà ánh sáng để mọi thành viên trong gia đình luôn có cảm giác thoải mái nhất khi trở về mỗi ngày… Ngay khi đã hiểu rõ về công trình tại chung cư The Emerald và mong muốn của chủ căn hộ, SMA studio nghiên cứu giải pháp cải tạo: Từ hiện trạng 4 phòng ngủ với diện tích 130m2, SMA studio đã phá bỏ những bức tường ngăn phòng có sẵn, quy hoạch lại toàn bộ mặt bằng chia phòng để căn hộ trở nên hoàn toàn thoáng rộng: Đón nắng, đón gió và tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Không gian bếp và khách khiêm nhường, dành lại những khoảng không cần thiết cho sinh hoạt của từng thành viên.

Thay cho những bức tường nặng nề thô cứng là các hệ tủ gỗ như là những “vách ngăn mềm” giúp tiết kiệm diện tích và lưu trữ toàn bộ đồ đạc, vật dụng cá nhân của cả gia đình. Khách đến chơi nhà hẳn sẽ rất bất ngờ khi khám phá ra những khoang chứa đồ “bí mật” của căn hộ này.

Một điều rất thú vị khi SMA nhận đề bài thiết kế: Gia chủ có một niềm tin kiên định vào yếu tố phong thủy, vị trí và hướng đặt của khu bếp và yêu cầu vị trí trang trọng cho những bức tượng mà chủ nhà tin là “tứ trấn”, những vị thần sẽ che chở và đem lại may mắn cho cả gia đình. Đây là một yêu cầu khó trong xử lý nội thất nhưng cũng là cơ hội cho nhà thiết kế tạo dấu ấn khác biệt. Nét đương đại cùng truyền thống tạo lên một không gian sống động, giàu cảm xúc.

SMA studio đã lựa chọn phong cách thiết kế Scandinavian Minimalism, sự tối giản trong phong cách hiện đại để giải quyết bài toán khó cho dự án này. Thiết kế ấy là sự giản lược những chi tiết dư thừa, khiến không gian có một cảm quan về diện tích sống lớn hơn so với diện tích thông thuỷ thực tế của hiện trạng, bởi những đồ nội thất, những hệ tủ được giấu đi đã “đánh lừa” không gian.

Càng khám phá kỹ về mọi thứ trong căn hộ này từ công năng, ánh sáng, vật liệu cho đến thẩm mỹ truyền tải qua từng chi tiết nhỏ, người quan sát càng tăng thêm phần thú vị. Một thiết kế ĐẸP, là khi chính chủ nhân ngôi nhà hiểu được bản ngã của mình, hiểu rõ điều mà mình mong muốn – Đó là cá tính, là sở thích, là thói quen, và là cả sự chiêm nghiệm. KTS sẽ là người chuyển hóa tất cả những điều này bằng ngôn ngữ của thiết kế nội thất, gửi gắm thông điệp của sự tinh tế vào tinh thần của căn hộ. Và cuối cùng, chủ nhân sẽ thực sự gắn bó với căn nhà, trong một không gian thực sự khác biệt của chính mình!

TCKT.VN
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 06-2020)