Thiết kế sáng tạo giúp nhà cấp 4 nhỏ hẹp có hồ bơi gây ‘sốt’ của vợ chồng Đồng Nai

Mặc dù diện tích không lớn, nhưng nhờ cách thiết kế hồ bơi sáng tạo mà đơn giản, ngôi nhà cấp 4 mái bằng của vợ chồng trẻ ở Đồng Nai khiến nhiều người không khỏi trầm trồ.

Cặp vợ chồng trẻ ở Đồng Nai với mong muốn được sống gần gũi với thiên nhiên hơn, tạm xa ồn ào, khói bụi của thành phố sau những ngày làm việc mệt mỏi nên đã nhờ các kiến trúc sư thiết kế ngôi nhà cấp 4 mái bằng rộng 94m2 trong hình.

Mặt tiền ngôi nhà ốp gạch đỏ vừa đơn giản, tiết kiệm lại dễ tạo được điểm nhấn độc đáo.

Vợ chồng chủ nhà đặt ra chính sách khá kì lạ là “Không tiếp khách” vì họ muốn ngôi nhà là nơi thư giãn và tụ họp riêng tư nên bếp được chọn làm khu vực trung tâm của khối công trình, phục vụ mục đích sinh hoạt.

Quan trọng hơn, gia chủ luôn mong muốn được ngắm nhìn thiên nhiên mọi lúc, mọi nơi khi sống trong ngôi nhà. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu trên, các kiến trúc sư đã bố trí sân vườn xen kẽ suốt chiều dài ngôi nhà để tạo hiệu ứng đón nắng, gió và cây xanh.

Với diện tích không quá lớn, chiều ngang là 4,4m và chiều dài hai cạnh không bằng nhau là 19m, và 23m. Các kiến trúc sư đã phân chia không gian một cách linh hoạt.

Sân trước là nơi để xe, trồng nhiều cây xanh cũng là nơi tiếp nhận và giúp lưu thông không khí vào sân giữa và sân sau.

Sân giữa nằm cạnh không gian phòng bếp và phòng làm việc. Được ngăn cách bằng các bức tường kính trượt, giúp cho không gian trong nhà luôn tràn ngập ánh sáng và lưu thông không khí.

Sân sau là hồ nước chạy dọc phòng ngủ và nhà vệ sinh. Cũng như sân giữa, phòng ngủ và nhà vệ sinh được ngăn cách với hồ nước bằng các tường kính trượt có thể mở ra đóng vào. Trong hồ nước có vòi hoa sen ngoài trời nên gia chủ có thể thoải mái hòa mình vào làn nước.

Đồng thời, nhờ có hồ nước không gian ngôi nhà trở nên mát mẻ và đẳng cấp hơn hẳn những ngôi nhà cấp 4 thông thường, đặc biệt là khi có gió lùa.

Khu vực sân giữa và sân sau hoàn toàn lộ thiên, chỉ được ngăn cách bằng các nan sắt chống trộm, do đó ở trong nhà nhưng gia chủ vẫn hoàn toàn cảm nhận được sự thay đổi của thời tiết.

Theo Tiền Phong (Biên dịch từ ArchDaily, A-Boom Design Office, Minq Bui)