Truờng THPT chuyên Hà Nội Amsterdam

Truờng THPT chuyên Hà Nội Amsterdam là công trình tiêu biểu của ngành giáo dục Thủ đô chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội, đuợc xây dựng tại khu đô thị Đông Nam đuờng Trần Duy Hưng, một trong những khu đô thị hiện đại nhất của Thủ đô. Sau nhiều vòng tuyển chọn, phuơng án kiến trúc do KTS Nguyễn Tuấn Anh cùng các cộng sự nhóm ATEK, công ty CDC thực hiện đã đuợc UBND thành phố Hà Nội lựa chọn nhờ cách đặt vấn đề cởi mở, vuơn ra ngoài những khuôn mẫu của những ngôi truờng đã có, đem đến một không gian sự phạm có tính đột phá, nơi sáng tạo kiến trúc phục vụ chính cho sự sáng tạo của các em học sinh, những chủ thể của nhà truờng.  


Bố cục chủ đạo lấy trục không gian đa năng làm trọng tâm, là  không gian xương sống. Các khối công năng khác như những chiếc lá vươn ra từ thân cây tạo nên một tổng thể theo kiểu tổ hợp phân tán. Trục không gian đa năng phân chia bố cục các khối thành hai phần động và tĩnh. Phía Đông là các khối tĩnh như thư viện, các khối lớp học, sân vườn thực nghiệm, sân nội bộ. Phía Tây là các khối hướng động, gồm nhà thi đấu đa năng, sân bóng đá, bóng rổ, tennis, khối khán phòng – hiệu bộ, sân tập trung. Trục không gian đa năng là một không gian sáng tạo riêng cho công trình, tầm vóc với chiều dài xuyên suốt từ phía cổng truờng đến cuối khu đất, kết nối toàn bộ các không gian khác như một trung tâm giao thông. Cùng với việc sử dụng các vật liệu bao che đảm bảo độ thoáng, lấy sáng từ trên mái và hai bên đem đến một không gian có tính chất cởi mở đa dạng trong sử dụng, phát huy thế mạnh về tầm vóc, là không gian chủ đạo trong bố cục của công trình.
Tổ hợp các khối công trình chú trọng hạn chế ảnh hưởng của công trình cao tầng xung quan. Các phía tiếp giáp với các mặt đường đều hạn chế các diện kiến trúc lớn, hoặc sử dụng cây xanh, khoảng thoáng kết hợp. Trọng tâm của tổ hợp tập trung ở trung tâm khu đất. Vị trí các khối được sắp đặt sao cho công năng sử dụng của từng khối hợp lý nhất, tạo dựng một bố cục có tính hình học, nhịp điệu, chú trọng các điểm nhìn cảnh quan theo mọi hướng, thiết lập các không gian đóng, mở liên hoàn.


Hệ thống sân thể thao, sân tập trung kết hợp liên hoàn tại phía Tây khu đất, được các khối công trình làm nền tạo thành không gian ngoài trời hoành tráng, phô trương những vẽ đẹp hình khối, tạo ấn tượng không gian quy mô, đồng thời bao quát toàn bộ các không gian hoạt động chủ đạo của nhà trường.
Nét độc đáo của đồ án, tổ chức một tháp biểu tượng cao tương đương 7 tầng, là kiến trúc tinh thần đề cao sự thanh khiết, ý chí phấn đấu vươn lên trên con đuờng tri thức, là điểm cao nhất trong quần thể kiến trúc. Vị trí và chiều cao của tháp biểu tượng như một nét chấm phá, tạo nhịp điệu trong quy hoạch chiều cao của tổ hợp kiến trúc. Phương án quy hoạch tổng mặt bằng mạch lạc, thông thoáng, tổ chức công năng của từng khối công trình độc lập đồng thời có sự tuơng đồng về tổ chức giao thông liên kết, vật liệu hoàn thiện, kết cấu bao che, bảo đảm cho việc kiến trúc công trình không bị lạc hậu và bền vững, hiện đại, linh hoạt và cơ động trong việc sử dụng không gian kiến trúc, xứng tầm là một công trình tiêu biểu cho ngành giáo dục thủ đô huớng đến tương lai


Các thông số kỹ thuật chính :
–    Tổng diện tích khu đất    : 50.412,6     m2
–    Diện tích xây dựng        : 15.421       m2
–    Tổng diện tích sàn        : 49.795    m2
–    Mật độ xây dựng        : 30,58     %
–    Hệ số sử dụng đất        : 0,987    lần
–    Số tầng cao            : 5         tầng


·    3 Khối lớp học gồm : 45 phòng học tiêu chuẩn cùng các phòng học chuyên đề, phòng học đội tuyển, phòng học lớn 200 chỗ, phòng giáo viên, các phòng thí nghiệm, các không gian phụ trợ
·    Khối trục đa năng : Các không gian giao tiếp, khánh tiết, không gian hoạt động ngoại khóa, canteen
·    Khối hội trường, hiệu bộ : Khán phòng 600 chỗ, Khối hiệu bộ nhà truờng
·    Khối Nhà thể chất : Nhà thi đấu, bể bơi nước nóng trong nhà với các sân bãi tiêu chuẩn thi đấu, các phòng học ngoại khóa.
·    Khối thư viện : Thư viện cho giáo viên, học sinh, phòng học nhạc, họa, tin học, phòng ăn của nhà truờng.
·    Khối bán trú : Gồm các phòng nghỉ cho học sinh lưu trú, bán trú
·    Hệ thống ngoài nhà : Sân tập trung, sân bóng đá, tennis, bóng rổ, sân vuờn ngoài nhà khác, cùng các không gian phụ trợ.

Nhóm tác giả:

KTS Nguyễn Tuấn Anh
KTS Phan Duy Đông
KTS Vũ Sĩ Lợi
KTS Nguyễn Huy Hải
KTS Nguyễn Chớ Cụng
cùng các cộng sự nhóm thiết kế ATE
K