Tổ ấm lấy cảm hứng từ ngọn gió

Công trình trên mảnh đất 200 m2 ở Cẩm Lệ là nơi ở của một gia đình trẻ với người vợ làm giáo viên còn chồng làm kiến trúc sư.

Sau gần 10 năm xa cách, đôi tình nhân gặp lại nhau, kết hôn và xây dựng tổ ấm ở Cẩm Lệ.

Yêu cầu hàng đầu của gia chủ là gió lưu thông xuyên suốt nhà nên các kiến trúc sư chia công trình thành ba khối chức năng chính gồm khu làm việc, sân vườn và không gian sinh hoạt gia đình. Các khối này được ngăn cách bởi cầu thang, kết hợp với sân vườn tạo ra những khoảng trống, đưa gió tới từng ngóc ngách trong nhà.

Khu vườn lớn nằm song song với khu vực làm việc còn không gian trống đặt ngang phía cuối khu đất.

Để chắn gió phơn (gió Tây) vào mùa hè, nhóm thiết kế bố trí hồ cá Koi trước nhà. Vườn trồng nhiều cây xanh giúp lọc khí, giảm tiếng ồn và giảm hấp thụ nhiệt từ bên ngoài vào trong.

Nhà còn có các vị trí thông tầng kết hợp những khoảng vườn nhỏ. Ngoài yếu tố thẩm mỹ, thông tầng kết hợp với hệ thống cửa tạo thành hệ thống thông gió.

Bên trong ngôi nhà, các kiến trúc sư sử dụng vật liệu mộc mạc, gần gũi và hơi hướng hoài cổ.

Các ô cửa kính lớn được bố trí ở cả phòng khách lẫn khu bếp giúp tăng tiết diện lấy sáng tự nhiên và tính gắn kết giữa không gian hoạt động bên trong với thiên nhiên bên ngoài.

Phòng khách có vách ngăn bằng tre vừa kín vừa hở, mang tông trầm. Các vách tre đã được xử lý chống mối mọt quét một lớp bóng chống ẩm mốc nên đã hai năm mà không hư hại gì.

Tầng hai bố trí khu sinh hoạt chung với kệ sách lớn và phòng ngủ chính. Chúng được ngăn cách bởi vách kính lớn để đem tới cảm giác rộng rãi và cho phép các thành viên gia đình dễ dàng tương tác với nhau.

Phòng ngủ chính tiếp tục sử dụng tông màu trầm để tạo cảm giác ấm cúng.

Không gian sinh hoạt chung có diện tích không lớn nên nhóm thiết kế tận dụng kệ sách làm cầu thang lên gác mái.

Không gian gác mái là “nơi trốn” dành riêng cho hai vợ chồng thư giãn, đọc sách và tận dụng làm phòng thờ. Cầu thang bằng kệ sách cũng là cách hạn chế người lên xuống gác mái.

Nhờ hệ cửa và thông tầng, căn nhà luôn nhận đủ ánh sáng vào ban ngày mà không cần dùng tới đèn điện.

Mặt đứng ngôi nhà cũng là điểm khác biệt của công trình. Phần mái được thiết kế vuốt cong gợi hình tượng những cơn gió. Các chi tiết vừa cong mềm mại như người con gái vừa góc cạnh mạnh mẽ như người con trai nối tiếp nhau để một lần nữa nhắc về câu chuyện tình của gia chủ.

Thiết kế: Greenconcept

Theo Minh Trang – Ảnh: Bùi Minh Quốc/ vnexpress