Trung tâm Chính trị – Hành chính & Trung tâm Hội nghị – Biểu diễn TP Hải Phòng: Biểu tượng mới của TP Hải Phòng

Là một trong những dự án quan trọng của TP Hải Phòng được khởi công trong năm 2023 – 2025, Trung tâm Chính trị – Hành chính và Trung tâm Hội nghị – Biểu diễn TP Hải Phòng được kỳ vọng sẽ là một biểu tượng mới của sự phát triển TP Hải Phòng. Đây sẽ là trung tâm của một khu đô thị hiện đại, năng động, thịnh vượng bậc nhất khu vực phía Bắc nói chung và TP Hải Phòng nói riêng trong thời kỳ đổi mới.

Công ty gmp Internationla GmbH là một trong hai đơn vị tư vấn thiết kế giành giải cao nhất trong cuộc thi tuyển và được lựa chọn để thực hiện phương án thiết kế kiến trúc cho dự án quan trọng này của Hải Phòng.

Đại diện đơn vị thiết kế – gmp cho biết: “Chúng tôi đã lấy ý tưởng từ hình ảnh một chiếc thuyền buồm và tạo ra một thiết kế rõ ràng và có quy hoạch, được tổ chức thành các khối chức năng mạch lạc, giúp công trình dễ dàng được nhận ra là một Khu trụ sở làm việc của các cơ quan hành chính”.

Hình thái của tổ hợp được hình thành từ chức năng của công trình. Với khối Thành ủy, UBND và MTTQ được bố trí vào hai khối 14 tầng. Các khối sở được bố trí đối xứng theo hình cánh cung, với cao độ lần lượt từ trong ra ngoài là 3 tầng, 4 tầng và 5 tầng. Hình thái này có thể liên tưởng trực tiếp tới cấu tạo những chiếc thuyền buồm từng tấp nập ra vào cửa sông Cấm từ những năm đầu thế kỷ 20. Khối Thành ủy, UBND và MTTQ đóng vai trò như cánh buồm dẫn hướng còn các khối sở đóng vai trò như thân thuyền.

Khu phức hợp bao gồm một số hạng mục công trình. Hai tòa nhà cao tầng đánh dấu trục tự do với các khu vườn giật cấp từ trên xuống, được bao quanh bởi 2 khối cánh cung đều nhau mở ra hai hướng Bắc và Nam.

Một mái hiên chạy xuyên suốt kết nối công trình, đảm bảo sự liên thông bên trong công trình một cách liên tục. Các không gian giữa các tòa nhà đan xen các khoảng không gian xanh kết hợp với hệ vườn giật cấp trên khối cao tầng thành hệ thống không gian xanh thống nhất. Khoảng giữa của Trung tâm hành chính được xác định là một không gian mở, hướng tới tất cả các lối vào. Chính vì vậy, tính biểu tượng và tính kinh tế thể hiện sự cộng sinh lý tưởng trong thiết kế này. Ngôn ngữ kiến trúc được nhấn mạnh với sự năng động, tiên tiến và công nghệ hiện đại.

Các KTS của gmp khẳng định: Một ý tưởng thiết kế độc đáo là cơ sở của một thiết kế kiến trúc đồng nhất. Điều này được chứng minh bởi vị trí và các yêu cầu về công năng và nội dung. Trung tâm Hội nghị và Trung tâm hành chính thể hiện như một quần thể hiện đại, vững bước và sẵn sàng chuyển tiếp sang kỷ nguyên mới. Hình khối tròn và mềm mại của những tòa nhà được định hình từ sóng biển và những dòng sông. Trung tâm Hội nghị giống như hiệu ứng của một giọt nước tạo ra những nét sóng đồng tâm trên bề mặt nước, được nhấn mạnh với những chi tiết của ngôn ngữ thiết kế kiến trúc hữu cơ. Ngay từ yếu tố nhận diện từ xa, hình khối tròn của công trình đã biểu thị cho nội dung đặc biệt như một nơi hội họp và giao lưu văn hóa.

Đội ngũ KTS VP gmp Hà Nội đang cùng với Ban Quản lý dự án phát triển đô thị và đầu tư xây dựng công trình dân dụng Hải Phòng đang tích cực triển khai những bước đầu tiên của dự án. Thiết kế của Trung tâm Chính trị – Hành chính và Trung tâm Hội nghị – Biểu diễn TP Hải Phòng được gmp cam kết giảm thiểu tác động của dự án đến môi trường, thiết kế có tính đến các yêu cầu tối thiểu của Chứng nhận Leed hạng Vàng.

Với ý tưởng độc đáo gắn với bản sắc địa phương, ngôn ngữ kiến trúc hiện đại, giải pháp thiết kế sáng tạo và bền vững… Dự án Trung tâm Chính trị – Hành chính và Trung tâm Hội nghị – Biểu diễn TP Hải Phòng toát lên nét mạnh mẽ và vị thế của riêng nó, tự tin thể hiện mình giữa đường chân trời của Thành phố Hải Phòng.

Tạp chí Kiến trúc xin được trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc những ảnh đẹp nhất của dự án Trung tâm Chính trị – Hành chính & Trung tâm Hội nghị – Biểu diễn Tp Hải Phòng.

Trung tâm Chính trị – Hành chính
Trung tâm Hội nghị Biểu diễn TP Hải Phòng

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 03-2023)