Văn phòng Thánh Gióng

Văn phòng Thánh Gióng là không gian làm việc cho những người sáng tạo và thợ thủ công chuyên về vật liệu tre. Văn phòng tọa lạc tại một khu dân cư ở TPHCM với mặt tiền quay về hướng Tây.

  • Địa điểm: TPHCM
  • Kiến trúc sư: DDconcept
  • Diện tích: 160m2
  • Năm hoàn thành: 2021
  • Ảnh: Hiroyuki Oki

Đất được thuê ngắn hạn và đã có móng, tường hai bên của nhà hàng xóm. Kiến trúc sư đã chọn giải pháp kết cấu giàn không gian, được làm bằng các hệ khung thép modul có kích thước 1,2m. Công trình có thể đứng mà không cần tường hai bên, tận dụng bức tường có sẵn từ nhà hàng xóm. Ngoài chức năng chịu lực, hệ thống mô hình sắt còn là một thành phần nội thất như kệ trưng bày, bàn làm việc, giá sách. Ranh giới giữa kiến ​​trúc và nội thất bị xóa nhòa. Các vật liệu chính của dự án như thép và vật liệu tự nhiên (gỗ, tre, nứa và lá Gleicheniaceae) đều thân thiện với môi trường và có thể tái chế.

Do đặc điểm khí hậu nhiệt đới với lượng lớn ánh nắng trực tiếp từ hướng Tây nên kiến ​​trúc sư đã lựa chọn giải pháp thiết kế phù hợp với bối cảnh để tạo ra một tiểu khí hậu dễ ​​chịu trong toàn bộ tòa nhà cũng như tiết kiệm năng lượng trong quá trình vận hành.

Mặt tiền của tòa nhà nổi bật với những tấm tường bằng tre xốp được làm bởi bàn tay của những người thợ thủ công địa phương. Mái nhà có hai lớp lá Gleicheniaceae – một vật liệu địa phương với một lớp không khí bên trong. Nó tạo không gian đệm giảm nhiệt từ môi trường bên ngoài. Tường tre, cây cối, hệ thống mái hai lớp được coi là lá chắn hữu cơ có nhiều chức năng: giảm bụi; loại bỏ tiếng ồn; che nắng; nhiệt độ cách nhiệt, và bảo vệ tư nhân.

Tầng 1 bao gồm sân vườn, sảnh lễ tân, xưởng may và các không gian dịch vụ phụ khác. Khoảng sân và hành lang là vùng đệm (không gian chuyển tiếp) để giảm nhiệt từ môi trường bên ngoài, giảm chói từ mặt trời cũng như tạo khí hậu mát mẻ và ánh sáng dịu nhẹ, làm nổi bật bản sắc của kiến ​​trúc nhiệt đới. Các kiến ​​trúc sư đã tạo ra những góc nhìn về không gian xanh để tăng sự tương tác giữa con người với thiên nhiên, giúp thư giãn và gắn kết với thiên nhiên. Hệ thống mái dốc được chạm khắc với không gian rộng lớn, giống như một khung tranh thể hiện sắc thái của bầu trời thay đổi theo các thời điểm khác nhau trong ngày và các mùa trong năm. Xưởng không chỉ là nơi làm việc của những người thợ thủ công mà còn là nơi tổ chức các buổi workshop và trưng bày, triển lãm các sản phẩm được thiết kế từ tre.

Tầng 2 và tầng 3 là không gian làm việc của các nhà thiết kế. Không gian này có giếng trời lớn để tạo sự phóng đại và tăng tính tương tác giữa mọi người. Phòng họp và không gian trình chiếu được bố trí về phía Tây do khu vực này ít được sử dụng, nhường khu vực tiện nghi nhiệt cho các hoạt động chính. Các vật liệu tự nhiên với tông màu ấm như gỗ và tre được kết hợp hài hòa với thép và kính, làm mờ ranh giới giữa cũ và mới, truyền thống và hiện đại. Các giá trị màu trắng trong nội thất giúp khuếch tán ánh sáng xung quanh tốt hơn, làm nền cho các hoạt động thiết kế và sáng tạo.

Theo Kiến trúc Việt Nam (Biên dịch từ Archdaily)