Villa Tân Định: Khoảng lặng giữa lòng đô thị chật hẹp

Đối lập với sự chật hẹp và hối hả của trung tâm đô thị, căn nhà gây ấn tượng bởi cảm giác tĩnh lặng nhờ thiết kế đơn giản kết hợp với những khoảng cây xanh mướt.

Thông tin công trình

  • Tên công trình: Villa Tân Định
  • Vị trí: Quận 3, Hồ Chí Minh
  • Năm hoàn tất xây dựng: 2020
  • Diện tích xây dựng: 192.88 m2
  • Đơn vị thiết kế: Mia Design Studio
  • Photo: Oki Hiroyuki

Một khu vườn lớn hơn được đề xuất thay vì chỉ là vài mảng cây xanh nhỏ ở lối vào hay bậc tam cấp.

Công năng trong nhà cũng được giảm ở mức cần và đủ, không thừa không thiếu để tạo thêm nhiều những khoảng trống lắng đọng mang đến cho chủ nhà không gian sống thoải mái và tiện nghi.

Ý tưởng chính ở đây là tạo nên những không gian sống băng ngang lơ lửng giữa lòng công viên thu nhỏ, cảm giác giống như bạn đang đi dạo trên những cây cầu. Mọi hoạt động trong nhà sẽ được liên kết với nhau qua các khoảng trống luồn lách của cây xanh, mặt nước và ánh sáng tự nhiên.

Một điểm đặc biệt nữa của vị trí khu đất là liền kề các công trình lịch sử của Sài Gòn như nhà thờ Tân Định, chợ Tân Định, và ngôi nhà cũng đang nằm giữa lòng quận 03, một trong những khu vực đậm đặc Sài Gòn nhất của thành phố. Vào những buổi chiều hay sáng sớm, ta có thể nghe rất rõ tiếng chuông từ nhà thờ vọng ra, hoặc chỉ cần bước ra khỏi cửa nhà sẽ được kết nối ngay với “hẻm” Sài Gòn, một kiểu không gian rất đặc trưng về văn hóa đô thị. Chính vì lẽ đó, nhóm thiết kế đã tạo ra một lớp bao che bằng lưới thép mảnh, mang tính ước lệ để vừa có thể ngăn cách tương đối về sự riêng tư, vừa có thể bắt trọn những thứ đặc biệt nhất của bối cảnh vào trong lòng công trình. Và trong tương lai, những cây dây leo sẽ bò lan ra trên hệ lưới này tạo nên lớp lọc xanh dịu mát cho ngôi nhà thay vì là bê tông và thép. Hệ cửa kính lùa được sử dụng tối đa, để khi ta mở cửa thì sự ngăn cách giữa bên ngoài và bên trong không còn nữa, độ dày của kết cấu cũng được tính toán để có thể tạo nên khoảng trống lớn nhưng vẫn mảnh mai.

Hình khối công trình từ bên ngoài nhìn như một chiếc hộp vuông vắn đơn giản, nhưng bên trong lại chứa đựng rất nhiều lớp không gian, các khoảng sáng tối xen kẽ, xen lẫn với vật liệu thô mộc của bê tông, đá rửa. Hiệu ứng cuối cùng mang lại chính là sự thư giãn, khi ta có thể tận hưởng một công viên mang đủ mùi và vị Sài Gòn ngay trong chính ngôi nhà của mình.

Một số hình ảnh của công trình

© Tạp chí kiến trúc