Tạp chí Kiến trúc số 02-2022

Bạn đọc thân mến,

Tiếp tục xây dựng, phát triển nền kiến trúc Việt Nam hiện đại, bền vững, giàu bản sắc, đáp ứng yêu cầu phát triển văn hoá trở thành nền tảng của công cuộc đổi mới, Công nghiệp hoá – Hiện đại hoá… là những nội dung cơ bản của Định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam đến năm 2030 – tầm nhìn 2050 đã được chính phủ phê duyệt. Trong đó, với khu vực nông thôn cần chú trọng bảo vệ di sản kiến trúc, thiên nhiên, kết hợp hiện đại hoá kết cấu hạ tầng; phát huy hiệu quả vai trò của cộng đồng, góp phần tạo lập, hoàn thiện môi trường cư trú tiện nghi và bền vững.

Đó cũng là nội dung chính của Chuyên đề TCKT số tháng 2: Kiến trúc nông thôn Việt Nam – Phát triển và hội nhập. Trong bối cảnh kiến trúc nông thôn đang đối mặt với những thách thức lớn về môi trường cảnh quan, thiên tai và biến đổi khí hậu, sự chung tay, góp sức của giới nghề không chỉ thể hiện bản lĩnh chuyên môn mà còn là trách nhiệm xã hội của giới nghề trong việc kết nối truyền thống và hiện đại, tiếp nối tinh thần bản địa, đề xuất hướng đi đúng đắn để kiến trúc nông thôn tìm được ngôn ngữ và bản sắc riêng, phù hợp môi trường tự nhiên mà không xa rời bối cảnh hội nhập.

Những công trình – tác phẩm Nhà ở nông thôn được vinh danh tại Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2020-2022 thực sự trở thành điểm sáng, thể hiện quan điểm của giới nghề trong công cuộc đổi mới qua thông điệp: Khai thác bản điạ – Kết nối công nghệ.

TCKT số này trân trọng giới thiệu Không gian Ngói (H&P Architects), công trình của KTS Việt Nam tham dự Triển lãm Seoul Biennale of Architecture and Urbanism 2021 với thông điệp thể hiện được chính tinh thần của Chuyên đề: Tìm về quá khứ để nhìn nhận và phát hiện lại các giá trị cốt lõi để kiến tạo nên những không gian của tương lai.

Chuyên mục Kiến trúc Thế giới sẽ khép lại TCKT số này với Giải thưởng Pritzker 2022 và chân dung KTS, nhà giáo dục, nhà hoạt động xã hội Diébédo Francis Kéré. Ông là KTS người Châu Phi đầu tiên nhận giải thưởng danh giá này bởi những đóng góp của ông với cộng đồng tại các quốc gia bị thiệt thòi, gặp nhiều nghịch cảnh. Kiến trúc của Diébédo Francis Kéré được ghi nhận là sự hòa quyện tri thức khoa học, công nghệ và truyền thống địa phương một cách bản địa, đặc sắc.

Cùng với số chuyên đề này, như một món quà đầu năm tri ân những “Cây bút vàng” và bạn đọc thân thiết, TCKT xin gửi tới những chuyên gia, bạn đọc gần xa lời cảm ơn sâu sắc – Vì những đóng góp cho phát triển TCKT những năm qua!

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc TCKT số 2/2022!

Tạp chí kiến trúc