Tạp chí Kiến trúc số 02 – 2024

Lời tòa soạn

Bạn đọc thân mến!

Với chủ đề “Dòng chảy”, Lễ hội Thiết kế Sáng tạo 2023 (do UBND TP Hà Nội, Hội KTS Việt Nam chỉ đạo, Sở Văn hóa và Thể thao, Tạp chí Kiến trúc, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam phối hợp tổ chức với nhiều đơn vị đồng hành như: UNESCO, UN-Habitat…) đã tập trung vào ba trụ cột chính: Thiết kế – Cộng đồng và Sáng tạo – Nhằm khơi nguồn dòng chảy huyết mạch kết nối các giá trị lịch sử, văn hóa, kinh tế, lịch sử của Thủ đô; tạo ra những trải nghiệm biến di sản công nghiệp thành dịch vụ, sản phẩm mới, thu hút đầu tư, thực hiện chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa hướng đến phát triển bền vững.

Tiếp nối chủ đề này, Tạp chí Kiến trúc (TCKT) số 02/2024 trân trọng giới thiệu tới bạn đọc chuyên đề: “Di sản kiến trúc trong hành trình tiếp nối” với những nội dung thú vị xoay quanh hành trình đánh thức di sản của giới KTS và những TP sáng tạo đang thành hình trên toàn quốc. Những bài viết nhiều tâm huyết đã thực sự viết nên thông điệp của giới nghề: Không chỉ bảo tồn di sản mà quan trọng hơn, cần sáng tạo tiếp biến di sản, phát huy giá trị di sản thích ứng với đời sống đương đại. Đây cũng chính là một phần nội dung của Festival Sinh viên Kiến trúc sẽ diễn ra tại Huế cuối tháng 4 này với chủ đề: “Huế – Tuổi trẻ với di sản”.

Những chuyên mục khác trên TCKT tiếp tục khai thác những góc nhìn khác biệt: Từ một làng nghề với những bước phát triển thích ứng đến những mô hình, mô thức quy hoạch di sản; từ vấn đề bảo tồn di sản để phát triển du lịch đến việc kiến tạo bản sắc đô thị theo hướng bền vững… Hy vọng TCKT sẽ gợi mở nhiều ý tưởng và thông tin hữu ích cho bạn đọc về di sản kiến trúc trong dòng chảy phát triển.

Giải thưởng Kiến trúc Kiến trúc Pritzker 2024 sẽ khép lại TCKT số này với chân dung của KTS nhận giải năm nay: Riken Yamamoto, từ Yokohama, Nhật Bản – “Yamamoto đã phát triển một ngôn ngữ kiến trúc mới không chỉ đơn thuần tạo ra không gian cho các gia đình cư ngụ mà còn tạo ra những cộng đồng để các gia đình cùng chung sống. Các tác phẩm của ông luôn gắn liền với xã hội, nuôi dưỡng sự rộng mở về tinh thần và tôn vinh khoảnh khắc con người.” – Vượt qua những giá trị hiện hữu, đó là những giá trị tinh thần của những tác phẩm, công trình của KTS Riken Yamamoto đã được Giải thưởng cao quý nhất của giới kiến trúc ghi nhận và tôn vinh.

Trân trọng giới thiệu với bạn đọc Tạp chí Kiến trúc số 02/2024!

ĐẶT MUA TẠP CHÍ KIẾN TRÚC QUA FORM TRỰC TUYẾN:

 

© Tạp chí Kiến trúc