Tạp chí Kiến trúc số 05 – 2022

Bạn đọc thân mến,

Kiến trúc là sáng tạo và luôn đổi mới. Nghề Kiến trúc và giới KTS luôn được xã hội đánh giá cao bởi sự tác động cũng như trách nhiệm đối với xã hội và cộng đồng. Chính bởi lẽ đó, Luật Kiến trúc 2019 cùng với các Nghị định, Thông tư hướng dẫn kèm theo những quy định về hình thức đào tạo phát triển nghề nghiệp liên tục (CPD) đã đưa giới nghề tiếp cận thông lệ quốc tế, từng bước chuyển mình và khẳng định vị thế trong khu vực và thế giới.

Trong số tháng 5/2022, Tạp chí Kiến trúc trân trọng giới thiệu Chuyên đề “Phát triển Nghề nghiệp Liên tục – CPD” với các bài viết của các chuyên gia, từ kinh nghiệm trong nước và quốc tế, hệ thống các quan điểm về Phát triển Nghề nghiệp Liên tục (CPD); đồng thời cung cấp các góc nhìn đa diện, đa chiều, giúp giới nghề nhìn nhận một cách khách quan về quyền lợi và trách nhiệm phát triển nghề nghiệp liên tục trong quá trình hành nghề kiến trúc. Nói một cách khác, Hội KTS Việt Nam với những hoạt động thiết thực trong thời gian qua đã và đang góp phần tháo gỡ khó khăn, cung cấp các công cụ phát triển nghề nghiệp liên tục cho các KTS vững tin hành nghề trong lĩnh vực thiết kế và sáng tạo.

Đặc biệt, hướng tới kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Mỹ thuật Đông Dương, với việc giới thiệu chân dung của Hoạ sĩ Victor Tardier và những hoạt động của ông trong việc đào tạo thế hệ KTS Việt Nam đầu tiên, chúng ta sẽ cùng nhìn lại lịch sử ngôi trường danh tiếng gắn liền với lịch sử hình thành kiến trúc đô thị Hà Nội – Ôn cố tri tân để cùng truyền ngọn lửa sáng tạo đến với thế hệ mai sau.

Những bài viết về kiến trúc sinh thái, kiến trúc địa phương, đào tạo KTS… trong TCKT số này tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc những quan điểm kiến trúc hiện đại, tiếp cận công nghệ, đồng thời phát huy những giá trị của di sản để tạo ra những giá trị mới trên lộ trình xây dựng nền kiến trúc tiên tiến và đậm bản sắc.

Chuyên mục Kiến trúc thế giới sẽ khép lại TCKT số này với những bài học kinh nghiệm về phát triển nghề nghiệp liên tục của KTS hành nghề tại Singapore, Malaysia và Hoa Kỳ – “Kiến thức là vô tận. Vì vậy, Luật Kiến trúc của nước ta cũng như nhiều quốc gia trên thế giới đều hướng tới hành nghề kiến trúc chuyên nghiệp, thực hiện việc liên tục đào tạo và cập nhật thông tin kiến trúc và điều bắt buộc.” – Đó là quan điểm của KTS Nguyễn Tấn Vạn, nguyên Chủ tịch Hội KTS Việt Nam và cũng là tinh thần của giới KTS hành nghề đối với lĩnh vực phát triển nghề nghiệp liên tục.

Trân trọng giới thiệu với bạn đọc TCKT số Chuyên đề Tháng 5 – 2022!

Tạp chí Kiến trúc