40 năm thành lập Hội KTS Thanh Hóa: Vững tin bước vào nhiệm kỳ mới

Ngày 14-15/12/2019. Hội KTS Thanh Hóa đã tổ chức Đại hội IX (nhiệm kỳ 2019-2024) và Kỉ niệm 40 năm thành lập (1979-2019). Đến dự và phát biểu có KTS Nguyễn Quốc Thông, Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam; ông Mai Xuân Liêm, phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cùng lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các công ty, doanh nghiệp trong tỉnh; lãnh đạo Hội KTS các tỉnh Nghệ An, Ninh Bình.

20A01034-01

Hội KTS tỉnh Thanh Hóa thành lập năm 1979, là thành viên của Hội KTS Việt Nam. Những ngày đầu thành lập, hội chỉ có 23 hội viên, đến nay đã có 80 hội viên. Ngoài ra Thanh Hóa có gần 300 KTS trẻ đang hoạt động ở nhiều đơn vị cũng được Hội quan tâm thu hút hoạt động. Trong quá trình hoạt động, Hội KTS Thanh Hóa luôn hướng đến mục tiêu sáng tạo, chủ động hội nhập, phấn đấu vì một nền kiến trúc xanh, phát triển bền vững, đậm sắc thái xứ Thanh.

Nối tiếp truyền thống các nhiệm kỳ trước, trong nhiệm kỳ VIII Hội KTS Thanh Hóa đã có những thành tựu vượt bậc. Vai trò, vị trí, tiếng nói, uy tín của Hội ngày càng được khẳng định và nâng cao trong các hoạt động nghề nghiệp và sinh hoạt hội ở phạm vi cả nước, trong tỉnh và hội viên.

Nhiệm kỳ khóa IX (2019-2024) của Hội KTS Thanh Hóa sẽ diễn ra trong bối cảnh tình hình trong nước nói chung Thanh Hóa nói riêng có nhiều khởi sắc, quá trình hội nhập quốc tế diễn ra mạnh mẽ và sâu sắc trên nhiều lĩnh vực kinh tế – xã hội. Trong bối cảnh chung đó, nhiệm kỳ IX Hội KTS Thanh Hóa nhấn mạnh 2 vấn đề lớn định hướng cho các KTS là:

  • Sự ra đời của Luật Kiến trúc, với những điểm nhấn quan trọng quy định về hành nghề Kiến trúc, tôn trọng sự sáng tạo của KTS.
  • Vai trò, vị thế, trách nhiệm của KTSư và tổ chức Hội KTS cũng được nâng cao.

Hội KTS Thanh Hóa với vai trò trách nhiệm của mình định hướng cho các KTS hành nghề theo. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hướng tới những thiết kế thông minh bao gồm đô thị thông minh và ngôi nhà thông minh. Đây vừa là thời cơ, vừa là thách thức đối với lực lượng KTS trong việc tiếp thu, ứng dụng những thành tựu khoa học công nghệ, phát huy năng lực và tính sáng tạo, phục vụ cho sáng tác, nghiên cứu Kiến trúc và xây dựng công trình trong thời đại mới.

20A01034-02

Đại hội đã bầu ra ban chấp hành khóa IX với 11 KTS. KTS Lê Thế Thiệp tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội KTS Thanh Hóa, 03 Phó Chủ tịch: KTS Lê Hồng Nguyên; KTS Hoàng Văn Hùng và KTS Đào Vũ Việt. Điểm nhấn là sự trẻ hóa của các thành viên BCH hướng tới một nhiệm kỳ có nhiều hoạt động sôi nổi hơn của các KTS Thanh Hóa.

Hội KTS Thanh Hóa sẽ không ngừng nỗ lực, tự tin vươn lên, phấn đấu có thêm nhiều công trình có giá trị góp phần tạo dựng bộ mặt kiến trúc quy hoạch đô thị khang trang, hiện đại… có bản sắc riêng và bền vững, bắt kịp xu hướng phát triển kiến trúc khu vực và thế giới. Những thành quả mà Hội KTS Thanh Hóa đã gặt hái được trong suốt chặng đường 40 năm qua là hành trang để Hội vững tin bước vào một hành trình mới.

KTS Lê Hồng Nguyên
Phó Chủ tịch Hội KTS Thanh Hóa
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 12-2019)