Bảo tàng Quốc gia Szczecin nhận danh hiệu Công trình Quốc tế của năm 2016 từ WAF

a1172_tckt_01

 

Bảo tàng quốc gia Szczecin – Trung tâm đối thoại Przelomy do Công ty kiến trúc Robert Konieczny + KWK Promes thiết kế vừa được vinh danh tại hạng mục “Công trình quốc tế của năm” (World building of the Year) tại Liên hoan Kiến trúc quốc tế (WAF). Công trình là một phần bảo tàng ngầm được mở rộng và ẩn mình bên dưới một quảng trường nhô lên khỏi mặt đất, tiếp giáp với Thính phòng Szczecin nổi tiếng của KTS Mies van der Rohe. Bảo tàng quốc gia Szczecin là công trình thứ 9 có được vinh dự này kể từ khi WAF ra đời. Năm ngoái, vinh dự này được trao cho công trình “The Interlace” – thiết kế bởi OMA và Buro Ole Scheeren.

Các hạng mục khác của WAF 2016 như Dự án tương lai của năm, Cảnh quan của năm, Công trình nhỏ của năm cũng đã công bố người thắng cuộc. Sau đây, Tạp chí Kiến trúc hân hạnh giới thiệu đến độc giả những công trình đạt giải cùng nhận xét từ Hội đồng chấm giải.

Công trình Quốc tế của năm

Bảo tàng Quốc gia Szczecin – Trung tâm đối thoại Przełomy /Thiết kế: Robert Konieczny + KWK Promes

a1172_tckt_02

Nhận xét về công trình đạt giải, ngài David Chipperfiled đã nhận định: “Công trình làm phong phú cảnh quan và cuộc sống tại thành phố này. Nó được xây dựng trong một địa điểm đã trải qua 3 thời kì lịch sử: trước chiến tranh Thế giới thứ II, thời kì chiến tranh tàn phá và giai đoạn khôi phục và phát triển sau Thế chiến. Nơi đây trước khi xây dựng là một khoảng rộng, ngắt quãng của thành phố. Công trình này là một mảng miếng địa hình và cũng là một bảo tàng ngầm. Du khách đi xuống lòng đất để trải nghiệm miền kí ức và di chỉ khảo cổ của thành phố, trong khi phía trên là một không gian công cộng rộng lớn và một hệ mái lượn sóng được sử dụng và cảm nhận bởi những cách thức rất đa dạng. Thiết kế này tiếp cận khái niệm về quá khứ một cách tích cực, đầy chất thơ và sáng tạo.”

a1172_tckt_04

a1172_tckt_03 a1172_tckt_05

 

Dự án tương lai của năm

Trường tiểu học South Melbourne/ Thiết kế: Hayball

a1172_tckt_06

Ngôi trường là một hình mẫu cho những trường học cao tầng, đặc biệt phù hợp với những địa điểm giới hạn trong chu vi mở rộng của thành phố Fishermans Bend . Công trình được thiết kế dành cho 525 học sinh và sẽ trở thành một phần cốt lỗi của thành phố, mang lại một nền giáo dục tiên tiến. Hội đồng bình chọn cho giải thưởng “Dự án tương lai” bao gồm Kim Nielsen, Ole Scheeren và Coren Sharples đánh giá cao những thiết kế “hướng tới giáo dục”,không gian giảng dạy đa dạng, kết nối tốt với ngoại cảnh của công trình. Hội đồng cho rằng: “dự án đã thật sự vượt qua được thử thách khi thiết kế một trường học cao tầng bằng cách tận dụng cầu thang trung tâm trở thành điểm gặp gỡ, giao lưu và không gian cộng đồng”.

a1172_tckt_07

Công trình nhỏ của năm

ZCB Bamboo Pavilion / Thiết kế: Trường kiến trúc Hongkong, đại học Trung Hoa

a1172_tckt_08

Không gian dành cho sự kiện cộng đồng này được xây dựng theo đơn đặt hàng của Hiệp hội xây dựng công nghiệp (CIC)’s Zero Carbon Building (ZCB) vào mùa hè 2015 ở Kowlooon Bay, Hong Kong. Công trình cao 37m với 4 tầng và sức chứa 200 người. Không gian rộng 350m2 được xây dựng từ 473 thân tre lớn, uốn và tạo hình kết cấu hoàn toàn thủ công theo nghệ thuật Cantonese. Hội đồng chấm giải đánh giá đây là “một sự kết hợp xuất sắc giữa thiết kế kiến trúc và kĩ thuật truyền thống”.

a1172_tckt_010  a1172_tckt_09

 

Thiết kế cảnh quan của năm

Vùng dự trữ Kopupaka , Auckland, New Zealand / Thiết kế: Isthmus

a1172_tckt_11

Là một công viên hỗn hợp, một nơi dự trữ nước mưa và kết hợp với khoảng xanh đô thị, một sân chơi và sân trượt ván, gắn với tổng thể khu phố và trở thành một hệ thống xanh rộng tới 22 ha. Hội đồng giải thưởng đánh giá dự án là một “sự chuyển thể thành công những truyền thống của Maori vừa giàu tính lãng mạn, vừa giàu sáng tạo trong một thiết kế cảnh quan nắm bắt được cả thiên nhiên và linh hồn của địa điểm.

a1172_tckt_012  a1172_tckt_13

 

Đức Thành – tckt.vn

(Biên dịch theo Archdaily)