Quảng Nam: Thu hồi một phần dự án khu đô thị số 6 của Công ty Chí Thành

Dự án khu đô thị số 6 được UBND tỉnh Quảng Nam giao cho Công ty TNHH Chí Thành có trụ sở tại Vũng Tàu làm chủ đầu tư. Từ năm 2007 nhưng đến nay đã 8 năm trôi qua dự án chỉ triển khai xây dựng một số hạng mục và đắp chiếu nằm im. Trước tình trạng đó, thực hiện theo Luật Đất Đai và Luật Kinh doanh bất động sản, ngày 22/7/2015 UBND tỉnh Quảng Nam đã ra Quyết định số 2571 thu hồi một phần dự án chưa triển khai. Với việc thu hồi này nhằm chấn chỉnh lại môi trường đầu tư dự án cũng như loại bỏ những nhà đầu tư yếu kém về tài chính khi thực hiện dự án theo kiểu “ tay không bắt giặt”.

Từ năm 2011 đến nay 27 ha đất dự án bỏ hoang người dân tận dụng để trồng trọt hoa màu.

Đất vẫn trồng, nông dân vẫn sản xuất

Theo Quyết định số 2750/QĐ-UBND ngày 31/8/2007 của UBND tỉnh Quảng Nam, Công ty TNHH Chí Thành được giao nhiệm vụ chủ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu đô thị số 6 thuộc đô thị mới Điện Nam-Điện Ngọc. Dự án có tổng quy mô là 53,8 ha, giai đoạn 1 có tổng vốn đầu tư gần 729 tỷ đồng.

Dự án được quy hoạch xây dựng nhà ở liên lập, nhà vườn biệt thưk, công viên, hồ điều tiết, khu thương mại hỗn hợp, các công trình phúc lợi khác… được xây dựng theo tiêu chuẩn xanh, sạch, đẹp.

Thế nhưng, qua 8 năm triển khai, Công ty Chí Thành mới thi công một số hạng mục trên diện tích 26 ha như san nền, hồ điều tiết, sinh thái mặt nước, xây dựng 15 căn biệt thự. Triển khai một số hạng mục về kết cấu kỹ thuật đối với diện tích 18 ha. Diện tích hơn 27 ha còn lại Công ty Chí Thành vẫn không triển khai gì.

Đi vòng quanh dự án khu đô thị khu đô thị số 6, ngoài 15 căn biệt thự cao cấp được chủ dầu tư xây dựng thì tại đây không có gì là một khoảng đất rộng lớn bỏ hoang hóa. Trên diện tích mà UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định thu hồi vẫn còn nguyên hiện trạng như từ lúc nhận dự án đến nay. Hiện nay những người dân xung quanh tận dụng diện tích đất hoang này để trồng hoa màu, trồng lúa, thả bò…

Đối với 15 căn biệt thự cao cấp được chủ đầu tư xây dựng, giá mỗi căn ở đây không rẻ chút nào, được biết với giá cả triệu USD/ căn. Thế nhưng hiện nay vẫn vườn không nhà trống đang phơi mình với nắng gió Miền Trung.

Các hạng mục đường, vỉa hè, cống thoát thì thi công nham nhở rồi để đó mấy năm qua trở nên mốc meo hư hỏng. Dự án kéo dài nhiều năm không triển khai ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và việc đi lại của người dân. Nhất là những hộ dân chưa được giải tỏa sống trong khu vực ô nhiễm, không có đường đi, mưa thì nước ngập và dễ tạo môi trường tệ nạn xã hội tại đây.

Trong khi đó tổng số tiền sử dụng đất của dự án là 31 tỷ đồng nhưng Công ty Chí Thành chỉ mới nộp hơn 1,2 tỷ đồng. Tại kết luận của Thanh Tra Chính Phủ năm 2011 về công tác quản lý, sử dụng đất của tỉnh Quảng Nam thì Công ty Chí Thành là đơn vị nằm trong diện xử lý tài chính do không nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước.

Khi chủ đầu tư “tay không bắt giặt”

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty Chí Thành không có năng lực tài chính trong đầu tư dự án. Khi được tỉnh giao dự án, Công ty Chí Thành đem dự án kêu gọi khắp nơi hợp tác, góp vốn đầu tư. Đến nguồn vốn để thực hiện đến thời điểm này mà Công ty vẫn phải còn thương thảo tìm kiếm thì biết khi nào dự án mới triển khai.

Với diện tích hơn 26 ha của dự án khu đô thị số 6, Công ty Chí Thành chỉ xây dựng 15 căn biệt thự để đó, nếu không quản lý tốt sẽ trở thành nơi xảy ra các tệ nạn xã hội.

Trong các báo cáo gửi tỉnh Quảng Nam ngày 03/12/2012, Công ty Chí Thành cho biết năm 2012 dự án khu đô thị số 6 tạm dừng đầu tư. Trong năm 2013 sẽ đủ điều kiện để giải quyết các vấn đề tồn đọng đối với việc nộp thuế đất, giải quyết dứt điểm đối với khách hàng đã góp vốn đầu tư dự án. Quyết tâm 2013 sẽ triển khai xây dựng giai đoạn II, phấn đấu trong các năm đến để hoàn thành dự án.

Đến năm 2014, BQL tiếp tục mời Công ty Chí Thành đến làm việc về tiến độ thực hiện dự án cũng như thực hiện nộp tiền sử dụng đất. Bà Lê Anh Phương, Giám đốc Công ty cũng đã cam kết sẽ giao phần diện tích 20ha đã giải phóng thế chấp cho Ngân hàng PVcombank vay vốn nộp tiền sử dụng đất. Và hơn 1 năm trôi qua, dự án vẫn không triển khai và tiền nợ vẫn không nộp.

Ngay cả công văn gửi cho UBND tỉnh vào tháng 1/2015 thể hiện rõ năng lực tài chính của Công ty Chí Thành không có khả năng thực hiện dự án và hiện có vấn đề về tài chính. “Công ty đã làm việc với Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam và đang giải quyết các vấn đề còn tranh chấp liên quan đến các thỏa thuận tài chính của Công ty. Đối với huy động vốn, Công ty tiếp tục thương thảo với Công ty Hoàng Châu. Chúng tôi đang trao đổi về vấn đề đầu tư với Công ty CP Đầu tư Thương Mại và Xây dựng Sông Hồng. Công ty Chúng tôi cũng đang làm việc với Ngân hàng Đầu tư được đăng ký, được cấp phép kinh doanh tại Việt Nam để cấp vốn cho việc thanh toán các khoản nợ của Công ty một cách cẩn thận phù hợp…”

Tại công văn gửi ngày 20/04/2015 về thực hiện dự án Công ty Chí Thành đã báo cáo: “ Công ty đã khẩn trương trương huy động tài chính để đáp ứng đủ và đạt yêu cầu tiến độ dự án đề ra trong năm 2015. Đến nay do chưa kịp thời giải ngân nên việc cam kết tiến độ có bị chậm, chúng tôi thành thật xin lỗi, xin ghi nhận những thiếu xót và khẩn trương khắc phục ngay.”

Thế nhưng đến nay việc khẩn trương khắc phục ngay của Công ty Chí Thành vẫn nằm im trên giấy. Khoảng tiền nợ thuế sử dụng đất vẫn chưa trả thêm được đồng nào cho ngân sách nhà nước. Tiến độ dự án thì không thay đổi gì trong suốt gần 4 năm qua.

Đến thời điểm cấp bách Công ty Chí Thành cũng vẫn báo cáo UBND tỉnh đã tìm được đối tác hợp tác phát triển dự án đó là Công ty CP Đầu tư và Phát triển dự án Kim Sơn và Công ty TNHH Lê An. Nhưng nguồn vốn tài chính góp đầu tư cũng như kế koạch thực hiện vẫn không thể hiện sự quyết tâm triển khai dự án.

Không biết có phải các đơn vị được Công ty Chí Thành gọi là hợp tác đầu tư dự án này chỉ để dùng đối phó với chính quyền tiếp tục được kéo dài thời gian đầu tư dự án?!

Quyết liệt thu hồi dự án không triển khai

Quan điểm của tỉnh là cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư triển khai dự án, nhất là những dự án có chất lượng hơn là số lượng. Chính quyền chấp nhận phương án thu hồi dự án nếu xét thấy nhà đầu tư không đủ năng lực không triển khai. Không để treo hay cam kết dai dẳng mà không thực hiện gây ảnh hưởng đến nhân dân.

Các hạng mục thi công nham nhở thuộc giai đoạn I đến nay đã xuống cấp và hư hỏng.

Trong thời gian qua, Khu đô thị mới Điện Nam- Điện Ngọc cũng đã tổ chức thu hồi một loạt dự án không triển khai do chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính hoặc không huy động được vốn không có khả năng thực hiện dự án.

Mới đây nhất là việc thu hồi 27 ha thuộc một phần diện tích đất dự án khu đô thị số 6 của Công ty Chí Thành do không triển khai dự án theo quy định. Sau một thời gian dài không triển khai đã làm ảnh hưởng đến việc đồng bộ hạ tầng kỹ thuật tại khu vực gây bức xúc trong nhân dân.

Đại diện Ban Quản lý Phát triển đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc cho biết: Từ năm 2011 đến nay Công ty Chí Thành dừng hẳn việc triển khai thi công dự án. Ban quản lý đã nhiều mời Giám đốc Công ty Chí Thành đến làm việc và cam kết triển khai dự án và nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách. Thế nhưng Công ty vẫn không thực hiện đúng tiến độ theo cam kết đã ký. Trước tình hình dự án kéo dài, Ban Quản lý đã báo cáo với tỉnh về tình hình triển khai dự án của Công ty. Ngày 27/11/2014, UBND tỉnh đã chủ trì làm việc với Công ty và yêu cầu chứng minh nguồn tài chính, ký cam kết tiến độ thực hiện và hoàn chỉnh các thủ tục có liên quan để triển khai thi công xây dựng trong tháng 6/2015.

Tuy nhiên 6/2015, Công ty TNHH Chí Thành vẫn chưa chứng minh được nguồn tài chính để tiếp tục thực hiện dự án, chưa hoàn chỉnh các thủ tục có liên quan theo yêu cầu của UBND tỉnh tại Thông báo kết luận làm việc số 458/TB-UBND ngày 05/12/2014. Trước tình hình đó, UBND tỉnh Quảng Nam buột phải thu hồi dự án của Công ty Chí Thành theo đúng quy định của Luật Đất Đai và Luật Kinh doanh bất động sản.

Đối với các dự án thu hồi sẽ tổ chức chọn nhà đầu tư có năng lực thực sự về tài chính và kinh nghiệm để triển khai.

BQLDA cho biết thêm: Với sự quyết liệt này thì trong thời gian tới diện mạo của Đô thị Điện Nam- Điện Ngọc sẽ thay đổi, khang trang hơn, đẹp hơn, đầy đủ tiện nghi hơn. Và quan trọng là khớp nối hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật tạo động lực cho sự phát triển kinh tế xã hội của hai tỉnh tiếp giáp Quảng Nam- Đà Nẵng.

Theo Nguyễn Nam / baoxaydung