Thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi sau khoảng thời gian dài ảm đạm

Thị trường Bất động sản (BĐS) trải qua khoảng thời gian dài ảm đạm đang dần phục hồi và có những tín hiệu tích cực. Tuy nhiên do ảnh hưởng khó khăn của thị trường trong quý 2/2023 nên nguồn cung và lực cầu BĐS đều đang đối diện nhiều thách thức.

Nguồn Internet
Nguồn Internet

Trong 5 tháng đầu năm 2023, nhu cầu tìm mua BĐS toàn quốc đã giảm 33% so với cùng kỳ năm trước, lượng tin đăng bán BĐS cũng giảm đến 44%. Bên cạnh đó, lượng quan tâm tìm mua đất nền giảm gần 50% so với cùng kỳ năm 2022. Tình hình giao dịch trên thị trường đất nền vẫn trầm lắng do niềm tin của người mua, nhà đầu tư bị ảnh hưởng và những khó khăn về hạn mức tín dụng, lãi suất vay vẫn chưa được giải quyết triệt để. Ngoài ra, người mua khó tiếp cận nguồn vốn vay mua nhà, áp lực lãi suất lớn và giá nhà vẫn đang quá cao so với thu nhập người mua khiến thanh khoản thị trường chưa thể tốt lên.

Nguồn Batdongsan.com.vn
Nguồn Batdongsan.com.vn

Tuy nhiên, báo cáo tâm lý người tiêu dùng BĐS (CSS) về các xu hướng nửa cuối năm 2023 cho thấy 61% người tham gia khảo sát có dự định mua BĐS trong một năm tới. Trong số đó, 59% có nhu cầu mua để đầu tư và đất nền là loại hình được người mua tiềm năng hướng đến nhiều nhất (40%), sau đó mới đến chung cư (28%) và nhà riêng (21%). Như vậy, mặc dù tình hình thị trường hiện tại chưa khởi sắc, người Việt vẫn luôn “ấp ủ” mong muốn sở hữu đất nền, nhu cầu mua đất trong tương lai gần vẫn vượt trội so với các loại hình khác.

Trong báo cáo quý 2, Batdongsan.com.vn sẽ đưa ra đánh giá về mức giá đất cơ bản ở các tỉnh thành phố dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm: mật độ dân số, GRDP, cơ sở hạ tầng, tiện ích. Dựa trên các tiêu chí và mô hình tính toán, dữ liệu có thể đánh giá về giá đất tại một địa phương là đang phù hợp, cao hơn hay thấp hơn so với tiềm năng.

Tại thị trường Hà Nội, nhìn chung giao dịch căn hộ chung cư có phần hạ nhiệt nhưng vẫn ghi nhận lượt tìm mua cải thiện ở các quận Nam Từ Liêm, Hà Đông, Long Biên​ với mức tăng từ 2- 6% so với quý trước. Đất nền tại khu vực phía Đông Hà Nội đã có sự tăng trưởng, giá rao bán đất nền một vài tỉnh ở miền Bắc tăng 9-15%.

Tại TP.HCM, nhu cầu giao dịch phục hồi tốt ở loại hình căn hộ và nhà riêng với lượt tìm kiếm căn hộ quận Bình Tân, Bình Chánh, Tân Phú, Quận 9 và Quận 10 tăng 5-9%. Nhu cầu tìm thuê chung cư TP.HCM cũng tăng 8-17% ở quận 8, quận 9 và Tân Phú. Một số thị trường ở phía Nam như Long An, Bình Dương cũng đang dần phục hồi nhu cầu tìm kiếm nhà đất sau thời gian dài suy giảm.

Ông Joe Dische – Giám đốc Tài chính của PropertyGuru nhận định những thách thức hiện tại của thị trường BĐS Việt Nam đã được lường trước, tuy nhiên tập đoàn đánh giá đó chỉ là khó khăn trong ngắn hạn và thị trường đang chứng kiến những dấu hiệu tích cực nhờ các động thái nhanh chóng của Chính phủ. Những áp lực này sẽ bắt đầu giảm bớt vào nửa cuối năm 2023 và đầu năm 2024.

Uyên Thư – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc


Ghi chú: Dữ liệu trong bài được sử dụng theo thông tin do Batdongsan.com.vn cung cấp