Vingroup chi ngàn tỷ để “thâu tóm” dự án vành khăn

Theo ký kết, OGC sẽ chuyển nhượng 41,6 triệu cổ phần với giá chuyển nhượng hơn 51.000/cổ phần cho Vincom Retail, một công ty con của Vingroup.

Hơn 51.000 đồng một cổ phần Blue Star

Mới đây, CTCP Tập đoàn Đại Dương đã công bố báo cáo soát xét 6 tháng đầu năm 2015, qua đó hé lộ giá trị khủng của thương vụ chuyển nhượng cổ phần CTCP Đầu tư Kinh doanh và Phát triển Đô thị Ngôi Sao Xanh (Blue Star JSC), doanh nghiệp mới thành lập được tách từ CTCP Đầu tư Đại Dương Thăng Long (OTL) – đơn vị chủ đầu tư dự án HH Khu Đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng.

Theo đó, vào ngày 13/8, OGC đã ký kết thỏa thuận về phương án tái cơ cấu nghĩa vụ tài chính của OTL. Qua đó, công ty sẽ chuyển nhượng cổ phần tại Blue Star cho Vincom Retail, một công ty con của Vingroup với số tiền nhận thanh toán hàng nghìn tỷ đồng. Với việc chuyển nhượng toàn bộ 41,6 triệu cổ phần Blue Star, ước tính giá chuyển nhượng mỗi cổ phần lên tới 51.625 đồng/cổ phần.

Thực chất nhận chuyển nhượng Blue Star cũng chính là việc Vingroup “thâu tóm” mảng đất vàng hiếm hoi còn sót lại tại khu vực Đông nam Trần Duy Hưng. Dự án tại lô HH hay còn được biết đến với tên gọi Dự án vành khăn nằm trên diện tích đất 5 ha và là dự án BT đối ứng với Bảo tàng Hà Nội do Vinaconex thi công.

Về vị trí, dự án này được xem khá đắc địa bởi quanh đấy tập trung không ít các dự án bất động sản có sức tiêu thụ tốt như Chung cư cao cấp Magarin Garden, chung cư Viglacera Number One… Với thương hiệu sẵn có Vinhomes cùng tiềm lực tài chính của ông lớn bất động sản Vingroup, người ta có thể hi vọng về tương lai sáng lạn cho dự án đắp chiếu gần 5 năm này.

Gán Ngôi sao xanh, “con thuyền” OGC đã hết tròng trành?

Chuyển nhượng Blue Star, OGC và bản thân OTL trước hết sẽ thu về lượng tiền lớn, giải quyết mất cân đối dòng tiền hiện nay của công ty này. Vấn đề dòng tiền thật sự khá cấp bách với OTL bởi Ngân hàng TNHH Đại Dương đã yêu cầu doanh nghiệp này hoàn trả khoản tiền đặt cọc 430 tỷ đồng (Oceanbank ứng trước để thuê 15.000 m2 sàn Dự án HH) cùng lãi 180 tỷ đồng trước ngày 20/8/2015. Thời hạn đã qua nhưng OTL không thể thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

Cũng phải lưu ý rằng, thỏa thuận ký kết ngày 13/8 không phải là hợp đồng chuyển nhượng mà là thỏa thuận về phương án tái cơ cấu nghĩa vụ tài chính của OTL. Số tiền có được trước nhất sẽ được sử dụng để thanh toán công nợ. Theo BCTC soát xét, OGC sẽ chi trả cho OceanBank và các bên góp vốn vào dự án bao gồm chính Vincom Retail, Công ty TNHH Phát triển Nhà Sinh thái và CTCP Giáo dục Quốc tế Thần Đồng. Sau khi thanh toán các khoản trên, số tiền mà OGC còn giữ lại ước tính xấp xỉ 154 tỷ đồng.

OTL được tách thành hai công ty Blue Star JSC và OTL OTL được tách thành hai công ty Blue Star JSC và OTL

Hơn nữa, nếu giao dịch được thực hiện thành công, lãi từ bán công ty con sẽ đóng góp đáng kể vào lợi nhuận của OGC ngay trong quý III tới. Mặc dù chưa chính thức công bố, nhưng trong một lần trả lời báo chí trước đây, đại diện OGC cho biết sẽ chuyển nhượng với giá tối thiểu 18.000 đồng/cổ phần của công ty được tách và lợi nhuận thu được cỡ khoảng 1.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, mức giá thực tế có phần “ngoài mong đợi”, lên tới hơn 51.000 đồng/cổ phiếu. Với giá trị sổ sách khoản đầu tư là 416 tỷ đồng và giá trị được nhận thanh toán hàng nghìn tỷ đồng, lợi nhuận của OGC sẽ được cải thiện rất nhiều nếu được hạch toán lợi nhuận từ chuyển nhượng dự án này.

Theo thông tin từ OGC, toàn bộ cổ phần Ngôi sao xanh đã được Tập đoàn này chuyển nhượng. Khi tiền về, OGC sẽ có nguồn vốn để thanh toán khoản phải trả OceanBank. Tuy nhiên, đây không phải là khoản tiền duy nhất mà tổ chức tín dụng “thúc giục” OGC chi trả.

Trong kỳ, OGC đã phải giải chấp 2,46 triệu cổ phiếu OCH để thanh toán khoản vay của Cty TNHH Phát triển Thương mại và Đầu tư Việt Nam (công ty con) tại HD Bank. Một công ty con khác của OGC là IOC hiện được Maritime Bank yêu cầu mua lại hoặc nhờ người mua lại lượng trái phiếu 500 tỷ đồng do IOC đã phát hành. Thu xếp nguồn tiền để thanh toán các khoản nợ vẫn sẽ là vấn đề cần giải quyết của OGC thời gian tới.

(Theo cafef)