Cuộc họp thường niên của Hội đồng KTS trẻ ARCASIA

Ngày 13-14/12 vừa qua, Hội đồng KTS trẻ châu Á – ARCASIA đã có phiên làm việc đầu tiên chính thức tại Chiang Mai, Thái Lan. Đại diện KTS trẻ 18 quốc gia thuộc 3 khu vực: Nam Á, Đông Nam Á và Đông Á, đại diện Việt Nam, KTS Nguyễn Thu Phong – chủ nhiệm Ban điều hành CLB KTS trẻ Việt Nam đã tham dự.

Nhân sự đương nhiệm điều hành chính của Hội đồng KTS trẻ châu Á hiện nay do KTS Tan Szue Hann, Singapore là Chủ tịch và KTS Ahmad Ridha, Malaisia làm Phó Chủ tịch. Hội đồng đã có 2 phiên làm việc trọn vẹn ngày 13/12 với các nội dung chính:

Nghe báo cáo thường niên hoạt động KTS trẻ các quốc gia, bàn về các tiêu chí Tầm nhìn (Vision), Sứ mệnh (Mission) của phong trào KTS trẻ Châu Á, các chương trình hoạt động chính trong năm 2018; xây dựng bộ khung nhân sự để tổ chức điều phối hoạt động của hội đồng, cuối ngày là nội dung bàn đến kế hoạch cho cuộc gặp ARCASIA tháng 9/ 2018 tại Tokyo. Ngoài ra, các thành viên dự họp còn nghe 2 gương mặt KTS trẻ tại Chiang Mai Thái Lan trình bày các tác phẩm của mình trong phần giao lưu nghề nghiệp. Chương trình làm việc phong phú với nhiều thông tin về các hoạt động đa dạng của giới KTS trẻ Châu Á. Tại phần trình bày về Việt Nam, KTS Nguyễn Thu Phong đã giới thiệu tổng thể cũng như nét đặc sắc của các kỳ Liên hoan KTS trẻ toàn quốc, đặc biệt là hoạt động Festival lần thứ VII vừa mới tổ chức ở Thái Nguyên tháng 11/2017 vừa qua.

Kỳ họp lần này được tổ chức ngay tại Trụ sở Hội KTS vùng Bắc Thái Lan, một công trình kiến trúc rất độc đáo, được tuyển chọn qua thi tuyển kiến trúc. Công trình đoạt giải và được xây dựng thực tế mô phỏng cấu trúc ruộng bậc thang với không gian tầng bậc và cảnh quan cây xanh hết sức thú vị, thân thiện môi trường với tinh thần kiến trúc xanh thể hiện nét văn hóa bản sắc Thái rất riêng biệt.

Ngày 14/12, Hội KTS vùng Bắc Thái Lan đã tổ chức LANA tour đặc biệt đưa các thành viên đi thăm quan các công trình kiến trúc di sản và các kiến trúc du lịch nghỉ dưỡng mới tại Chiang Mai, thành phố du lịch đã có sự phát triển với mức tăng trưởng cao trong những năm gần đây.

KTS Nguyễn Thu Phong
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 12-2017)