Gặp gỡ tác giả cuốn sách “Đô thị vị nhân sinh”

Sáng ngày 20/3, TS. Jan Gehl tác giả cuốn sách “Đô thị vị nhân sinh” đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với GS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông – Phó chủ tịch Hội KTS Việt Nam tại trụ sở Hội ( 40 Tăng Bạt Hổ) trước buổi ra mắt sách.

Khi còn đang làm công việc kiến trúc, Jan Gehl được gợi ý viết sách. Ông trăn trở: Có những cơ quan chuyên nghiên cứu về các công trình, giao thông tuy nhiên không ai quan tâm đến con người trong đô thị. Nhận thấy trong những năm qua chỉ có một vài trường đặt vấn đề nghiêm túc cho chủ đề thiết kế đô thị cho con người, ông đã âm thầm nghiên cứu nghiêm túc vấn đề này.
Cuốn sách đưa yếu tố con người thành kim chỉ nam cho việc thiết kế không gian đô thị. Những yếu tố mà Jan Gehl cho là hết sức cần thiết để xây dựng nên một TP đáng sống chính là không gian an toàn phục vụ cho việc đi bộ, đạp xe thay cho lối sống lười vận động, ngồi ì sau tay lái vô lăng hay màn hình máy tính.
Tại buổi gặp gỡ, KTS. Jan Gehl cũng cho biết: “Tôi tặng cuốn sách này để dịch miễn phí (không bản quyền) sang các thứ tiếng khác, trong đó có cả tiếng Việt bởi tôi hy vọng rằng nghiên cứu của mình sẽ góp ích cho mọi người trên toàn cầu. Các kiến trúc sư và những người làm quy hoạch đô thị được truyền cảm hứng có thể tham khảo và ứng dụng những kinh nghiệm từ sách vào thực tiễn tại Việt Nam”.
Nhân dịp gặp gỡ này, Phó chủ tịch Hội KTS Việt Nam – Ông Nguyễn Quốc Thông cũng chia sẻ đôi nét về kiến trúc và đô thị Việt Nam để thông qua sự kiện ra mắt sách có thể giúp bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về đô thị, lịch sử Việt Nam. Ông chia sẻ: “Lịch sử kiến trúc Việt Nam đã trải qua hơn 70 năm, nhưng để nói những năm thực sự đi chuyên sâu vào nghiên cứu kiến trúc đô thị thì chỉ vỏn vẹn 30 năm gần đây vì chiến tranh và nỗi lo “cơm áo gạo tiền”. Hội KTS Việt Nam đã và đang cố gắng hết sức cùng với chính quyền tiếp tục đưa ra những phương án để góp phần phát triển chất lượng sống của người dân thông qua những dịch vụ tiện ích từ kiến trúc công cộng.” 
Buổi gặp mắt đã diễn ra thành công và mang lại nhiều ấn tượng về Việt Nam trong mắt tác giả cuốn sách “Đô thị vị nhân sinh” – Ông Jan Gehl. “Đô thị vì nhân sinh” phiên bản tiếng Việt (bản chuyển ngữ thứ 33 của cuốn sách) là một trong những ấn phẩm mới nhất của Jan Gehl, xuất bản bằng 34 ngôn ngữ khác nhau. Tác phẩm đã đạt nhiều giải thưởng quốc tế danh giá, dự kiến cuối năm nay cuốn sách sẽ được dịch ra 40 thứ tiếng. Cuốn sách đã và đang tiếp tục nhận được sự ủng hộ của bạn đọc trong ngành kiến trúc trên toàn quốc.
Bích Thủy – tckt.vn
© Tạp chí Kiến trúc