Giải thưởng Arcasia 2018

Giải thưởng Arcasia Awards for Architect (AAA) nhằm ghi nhận những kiến trúc tiêu biểu của Châu Á đồng thời khuyến khuyến khích sự phát triển, cải thiện môi trường xây dựng và nâng cao nhận thức về vai trò của KTS trong đời sống kinh tế – xã hội và văn hóa của các nước châu Á.

Ngày 12/9/2018 vừa qua, ban tổ chức đã công bố danh sách những người chiến thắng Giải thưởng Arcasia 2018. Vượt qua 405 dự án tham dự, 23 công trình đã được đề cử, trong đó có 10 công trình được giải vàng và 7 công trình được giải danh dự. Việt Nam có 2 công trình của Tropical Space nằm trong danh sách đề cử, trong đó công trình Terra Cotta Studio đạt giải Vàng Hạng mục Bền vững, và công trình LT House đạt giải Danh dự Hạng mục Nhà ở.

Danh sách các công trình đạt giải:

Giới thiệu hai công trình của KTS Việt Nam đạt giải thưởng Arcasia 2018

Terra Cotta Studio

Không gian sáng tạo mang vẻ đẹp của tre và gạch đất nung – Công trình đạt giải Vàng hạng mục bền vững
Công trình nằm cạnh sông Thu Bồn thuộc huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Con sông có sự tương tác rất lớn đối với cuộc sống cư dân hai bờ.

Công trình là một khối lập phương 7x7x7m. Tiếp cận công trình là hệ hàng rào khung tre dùng để phơi gốm và ngồi chơi, uống trà thư giãn ngoài trời. Đồng thời cũng là hàng rào giới hạn không gian làm việc và khu vườn rộng lớn của xưởng gốm.

Lớp vỏ công trình được xây gạch xen kẽ giúp thông gió và điều hòa không khí. Với lớp vỏ này, không phải là những bức tường dùng để ngăn cách, người nghệ sĩ có thể cảm nhận được gió, hơi nước từ dòng sông và tất cả các âm thanh tự nhiên từ môi trường xung quanh. Nhưng nó vẫn tạo được một sự riêng tư cần thiết cho ngươi nghệ sĩ. Lớp vỏ công trình như một lớp voan mỏng, che lưng chừng.

 

Nhóm thiết kế muốn công trình trở thành nơi chứa đựng, chiêm nghiệm và lan truyền những cảm xúc của nghệ sĩ với những tác phẩm đang hình thành và cũng như sự tồn tại của nó. Công trình là nơi đến để gặp gỡ, chia sẻ của những người yêu đất nung và muốn có những trải nghiệm với đất.

LT House – Giải Danh dự cho hạng mục nhà ở

Công trình “LT House” là một trong những nghiên cứu của Tropical Space cho mảng nhà ở tiết kiệm chi phí với mong muốn tạo ra những không gian sống đẹp và hạnh phúc cho những người lao động trên khắp đất nước.

Công trình có vị trí xây dựng thuộc khu vực tái định cư ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Chủ nhà là đôi vợ chồng trẻ luôn mong muốn có một tổ ấm riêng. Vì vậy, tuy với diện tích giới hạn nhưng KTS luôn dành nhiều không gian cho việc sinh hoạt chung và chia sẻ. Nội thất được thiết kế đơn giản và dễ làm để khuyến khích việc chủ nhà có thể tự mua vật liệu về thực hiện nhằm tiết kiệm chi phí.

Tầng trệt là không gian đa chức năng, hiện tại là nơi tụ tập bạn bè nhưng trong tương lai có thể sẽ sử dụng cho việc kinh doanh quán cafe. Tầng lửng được bố trí không gian dành cho gia đình với 2 phòng ngủ và những không gian chung là bếp, bàn ăn và khu vực sinh hoạt. Không gian chung được thiết kế để người sử dụng có thể cảm nhận được hướng của luồng gió mát và có thể chạm vào bóng đổ và ánh sáng mặt trời trong suốt quá trình di chuyển từ cầu thang đến khu vực chung.

Thu Vân
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 09-2018)