Giải thưởng Kiến trúc Xanh Việt Nam 2019-2020: Sẽ có giải thưởng cho tiêu chí tiết kiệm năng lượng và bản sắc kiến trúc

KTS Nguyễn Tấn Vạn Chủ tịch Hội KTS Việt Nam

…”Chúng ta đều biết rằng phát triển bền vững, trong đó có kiến trúc xanh đã trở thành một trong những đòi hỏi cấp bách mang tính thời đại, góp phần tạo dựng môi trường sống có chất lượng. Với những nét mới của Giải thưởng Kiến trúc Xanh Việt Nam lần thứ 5 (2019-2020), Hội KTS Việt Nam hướng tới thúc đẩy những yếu tố văn hóa, bản sắc trong kiến trúc và các giải pháp thiết kế kiến trúc tiết kiệm năng lượng. Điều này xuất phát từ tầm quan trọng, mục đích và bản chất của kiến trúc xanh trong tiến trình phát triển bền vững. Chính vì thế, những tiêu chí xét chọn năm nay tập trung hơn và có ý nghĩa cụ thể hơn so với các kỳ giải thưởng trước đây. Đã đến lúc chúng ta hiện thực hóa những mong muốn, kỳ vọng về kiến trúc xanh, kiến trúc sinh thái. Đây là hoạt động nghề nghiệp quan trọng, là dịp để các KTS cả nước cùng sẻ chia những thành quả lao động sáng tạo và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, chủ đầu tư, nhà sản xuất… xuất sắc trong lĩnh vực kiến trúc xanh. Chính vì thế, chúng tôi chào đón sự nhiệt tình tham gia Giải thưởng Kiến trúc xanh của đông đảo anh chị em KTS, đặc biệt là các KTS trẻ. Đây cũng chính là sân chơi bổ ích và thiết thực chào mừng Đại hội Hội KTS Việt Nam lần thứ X và Ngày Kiến trúc Việt Nam 2020.”…

Đó chính là điểm nổi bật của Giải thưởng Kiến trúc xanh Việt Nam 2019-2020 do Hội KTS Việt Nam công bố trong buổi họp báo ngày 29/8/2019 vừa qua. Đây là sự kiện đặc biệt Hướng tới Chào mừng ĐH Hội KTS Việt Nam lần thứ X và Kỷ niệm Ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4/2020.

Nhà thiếu nhi TP HCM – Giải thưởng KTX 2017 – 2018

Thực hiện Tuyên ngôn “Kiến trúc xanh Việt Nam” được Hội KTS Việt Nam công bố ngày 27/4/2011, các kỳ Giải thưởng Kiến trúc Xanh được tổ chức nhằm đánh giá, tôn vinh các tác giả – tác phẩm có công trình kiến trúc đạt chuẩn kiến trúc xanh Việt Nam.

Thực hiện mục tiêu xuyên suốt :Tuyên truyền, quảng bá, thúc đẩy nhận thức đúng đắn và đầy đủ về kiến trúc xanh; Giải thưởng Kiến trúc Xanh Việt Nam trải qua 4 kỳ liên tục đã nhận được sự tham gia của giới nghề và sự quan tâm của toàn xã hội, trở thành Giải thưởng uy tín dành cho các chủ đầu tư, KTS, các nhà tư vấn, nhà sản xuất vật liệu và thiết bị, các cấp quản lý và cộng đồng dân cư. Các kỳ giải thưởng đều được xét theo hệ thống tiêu chí kiến trúc xanh của Hội KTS Việt Nam, bao gồm: Địa điểm bền vững; sử dụng tài nguyên, năng lượng hiệu quả; chất lượng môi trường trong công trình và trong khu đô thị/nông thôn; kiến trúc tiên tiến, bản sắc; tính xã hội, nhân văn và bền vững.

Trường học như đóa hoa rừng ở Lũng Luông – Văn phòng 1+1>2
Giải thưởng KTX 2017 – 2018

Theo Ban tổ chức, điểm nổi bật của Giải thưởng Kiến trúc xanh lần thứ 5 (2019-2020) chính là đặc biệt nhấn mạnh việc tôn vinh các công trình, tác phẩm hướng đến 2 tiêu chí: Bản sắc văn hóa trong kiến trúc hiện đại và sử dụng tài nguyên, năng lượng hiệu quả. Trong đó, các công trình, tác phẩm có sử dụng vật liệu thông minh, mang bản sắc văn hóa, có giải pháp công nghệ hỗ trợ, nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng, đặc biệt là ở các khu vực còn nhiều khó khăn sẽ được đánh giá cao. Đó cũng là định hướng của Hội KTS Việt Nam, khuyến khích giới nghề thể hiện trách nhiệm đối với xã hội, với cộng đồng.

Họp báo Công bố Giải thưởng KTX 2019 – 2020 tại trụ sở Hội KTS Việt Nam

Giải thưởng Kiến trúc Xanh Việt Nam lần thứ 5 được phát động từ ngày 29/8/2019. Hạn nộp bài: 29/12/2019. Công bố và trao giải: Tháng 4/2020. Thông tin chi tiết sẽ được đăng tải chi tiết trên các website: tapchikientruc.com.vn, kienviet.com.vn

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 08-2019)