Hội chợ nhiếp ảnh Vietnamphotofair

Nhiếp ảnh – một bộ môn nghệ thuật hiện đại tại Việt Nam dường như luôn phải gánh chịu một ẩn ức khó nói. Đó là sự trân trọng của xã hội đối với các tác phẩm cũng dường như luôn không có tầm mức ngang bằng với những bộ môn nghệ thuật khác như hội họa, điêu khắc hoặc âm nhạc… cho dù đây là một bộ môn đòi hỏi sự đầu tư tốn kém hơn nhiều, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

5

Một thực tế đang diễn ra, hàng ngày, hàng giờ, ai cũng biết nhưng dường như bất lực, đó là vấn đề tác quyền. Tranh bị sao chép, thơ văn bị đạo ý tưởng và nhạc bị vụng trộm giai điệu, câu từ… mà vẫn ngang nhiên sử dụng tràn lan mà không cần biết tới ý kiến của tác giả cũng như công chúng. 

3

 

2

Đối với ảnh cũng vậy, nhất là ảnh nghệ thuật. Sân chơi của các nhiếp ảnh gia Việt Nam hiện vẫn bó hẹp trong khái niệm “đưa ảnh lên mạng cho mọi người cùng ngắm”. Tất nhiên, điều này chỉ xảy ra chủ yếu với lĩnh vực ảnh phong cảnh, chân dung, nghệ thuật… chứ không bao hàm khái niệm ảnh chụp theo hợp đồng cho từng khách hàng cụ thể. 

99

Với nhiếp ảnh gia, sự tự tôn đôi khi tạo nên bất lực hoặc thái độ buông trôi cho những chuyện xâm phạm bản quyền. Đã là người cầm máy chuyên nghiệp hoặc bán chuyên nghiệp, hầu như ai ở Việt Nam cũng đã từng ít nhất một lần gặp cảm giác bất lực này, khi những đứa con tinh thần của mình bị xâm hại, bị thay đổi tên họ ngừoi sản sinh, bị sử dụng tràn lan mà không một lời xin phép.

Rồi tình trạng cứ sắm được máy ảnh là nghiễm nhiên biến thành nhiếp ảnh gia. Câu chuyện về nghệ thuật, mỹ học, khái niệm thẩm mỹ cơ bản được gói gọn qua những phương cách dạy truyền tay, từ đó mà chưa bao giờ xã hội Việt Nam lại xuất hiện nhiều diễn đàn, hội nhóm nhiếp ảnh và số lượng người chụp đông như hiện nay. 

4

7

Qúa đơn giản cho việc khoác lên mình một danh hiệu rất sang trọng “Nhiếp ảnh gia”. Những khái niệm cơ bản bị đảo lộn, sự chuyên cần và thái độ học hỏi nghiêm túc giờ được thay thế bằng số tiền đầu tư cho công nghệ và những tư duy chắp vá.

8

Trong một nỗ lực tuy có phần tuyệt vọng nhưng cũng không hề thiếu lòng can đảm, những người yêu nhiếp ảnh thật sự đang xây dựng một sân chơi mới, ở đó các tác phẩm nhiếp ảnh được trưng bày và bán đấu giá theo đúng tinh thần nghệ thuật và Vietnamphotofair lần đầu tiên xuất hiện tại Thủ đô Hà Nội quy tụ 15 tay máy đến từ mọi miền đất nước.

Mỗi người một phong cách, một chủ đề khác nhau song đều mong muốn khẳng định với xã hội về giá trị đích thực của bộ môn này. Không giống với các triển lãm ảnh thông thường, đây là một hội chợ, từng tác phẩm đều có thể coi là sản phẩm và được định giá rõ ràng, qua đó tạo một sân chơi cho người sáng tác và khách hàng gặp gỡ. 

9

 

6

Và cũng ngay trong sân chơi này, những người thực sự quan tâm sẽ có cơ hội tham dự 3 buổi nói chuyện của các nhiếp ảnh gia dày dạn kinh nghiệm. Nội dung sẽ đi sâu vào các câu chuyện về kỹ thuật chụp, mối tương tác giữa nhiếp ảnh và đồ họa. Tự tin khẳng định giá trị của buổi nói chuyện bằng việc thu phí vào cửa khi muốn nghe và tiếp thu kiến thức, những người sáng lập nên Hội chợ nhiếp ảnh muốn đưa ra thông điệp, tri thức không ban phát miễn phí và cái đẹp cần được trân trọng bằng việc bỏ tiền ra mua. Cuộc chơi miễn phí không thể tạo nên tiến bộ.

Chương trình được tổ chức tại Chợ Hàng Da, Hà Nội, từ ngày 01 tới 30/12/2015.

KTS. Nguyễn Phú Đức

CHƯƠNG TRÌNH TỔNG THỂ VIETNAMPHOTOFAIR LẦN THỨ NHẤT

1

17h30’ Thứ Ba, ngày 01/12: Khai mạc Hội chợ Nhiếp ảnh
Giới thiệu chương trình: Trịnh Vũ Hiếu
Địa điểm: Tầng 3 Hàng Da Galleria, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

16h00’ Thứ Năm ngày 03/12
Trò chuyện về nhiếp ảnh với chủ đề: “Ảnh hưởng qua lại của nhiếp ảnh với nghệ thuật thị giác ”
Người trình bày: Triệu Minh Hải
Địa điểm: Tầng 3 Hàng Da Galleria, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
(Có thu phí vào cửa)

Từ 08h00’-12h’00 Thứ Bảy ngày 05/12
Ngày Hội Chụp ảnh – Tặng ảnh chân dung miễn phí
Đơn vị tổ chức: vietnamphotofair phối hợp với Nikon Việt Nam.
Địa điểm: Hàng Da Galleria, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

10h00’ Chủ nhật, ngày 06/12
Trò chuyện về nhiếp ảnh với chủ đề: “Streetlife Photography”.
Người trình bày: Nguyễn Việt Thanh
Địa điểm: Tầng 3 Hàng Da Galleria, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
(Có thu phí vào cửa)

10h00’Chủ nhật ngày 13/12
Trò chuyện nhiếp ảnh với chủ đề: “Sử dụng kính lọc trong nhiếp ảnh”
Người trình bày: Nguyễn Việt Hùng
Địa điểm: Tầng 3 Hàng Da Galleria, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
(Có thu phí vào cửa)