Hội đồng Thi tuyển phương án kiến trúc Công trình đa năng POSTEF chấm chọn các phương án dự thi

Ngày 22/11 vừa qua, Hội đồng Thi tuyển phương án kiến trúc Công trình đa năng POSTEF đã có buổi họp và tiến hành chấm chọn 09 phương án, đến từ 8 đơn vị dự thi trong nước và quốc tế.

Cuộc thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc Công trình đa chức năng POSTEF được phát động vào 15/08/2022, với mong muốn tìm kiếm ý tưởng thiết kế sáng tạo, khả thi, đảm bảo các chức năng, công năng cho công trình kiến trúc đa chức năng Postef – Hướng đến xây dựng một công trình kiến trúc đẹp, bền vững, thân thiện với môi trường, hiện đại, phù hợp với quy hoạch, đóng góp cho không gian kiến trúc, cảnh quan khu Trung tâm chính trị Ba đình và tại khu đất dự án 61 Trần Phú.

Đến ngày 30/08/2022, đơn vị tổ chức đã nhận được 30 đơn vị đăng ký tham dự. Sau vòng sơ tuyển của Hội đồng giám khảo, đã có 10 đơn vị dự thi vào vòng thi tuyển, tuy nhiên, trước thời hạn nộp bài, đã có 02 đơn vị xin rút hồ sơ thi tuyển. Ban tổ chức đã nhận được 09 phương án thi tuyển, đến từ 08 đơn vị dự thi trong nước và quốc tế.

Tại buổi chấm chọn, Hội đồng đã đánh giá các phương án theo các tiêu chí:

Yêu cầu về Quy hoạch:

 • Khai thác các đặc thù vị trí địa điểm khu đất xây dựng;
 • Tuân thủ các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc đã được phê duyệt; đáp ứng đầy đủ các nội dung hạng mục chức năng, công suất thiết kế, cấp công trình;
 • Quy hoạch tổng mặt bằng: Tổ chức giao thông đối nội, đối ngoại, phân khu chức năng, tổ chức không gian hợp lý, đảm bảo sử dụng hiệu quả, phù hợp khu đất, kết nối hài hoà với kiến trúc xung quanh, tạo môi trường cảnh quan đẹp, gia tăng tiện ích và cảnh quan chung của khu vực, khai thác tốt các tuyến nhìn, tạo điểm view hấp dẫn cho khu vực đô thị.
 • Tổ chức Quy hoạch, không gian Kiến trúc, cảnh quan đô thị và hình thái kiến trúc của tất cả các công trình trong khu vực trung tâm chính trị Ba Đình nói chung, tuyến đường Hùng Vương nói riêng cần được giải quyết thỏa mãn các yêu cầu về Văn hóa – Nghệ thuật – Kỹ thuật – Pháp lý.

Yêu cầu về Kiến trúc:

 • Phương án Kiến trúc đạt được yếu tố thẩm mỹ giàu sáng tạo, kết nối được không gian chung. Bản thân công trình phải giải quyết được hài hòa yếu tố Bản địa – Hiện đại – Hội nhập bền vững
 • Về mặt công năng, Công trình cần đóng góp tốt nhất cho các yêu cầu đặt ra, đáp ứng các nhu cầu cần thiết cho hiện tại và phát triển tương lai của khu vực, nhất là bổ sung các dịch vụ thiết yếu an toàn, tiện nghi và kịp thời.
 • Bám sát nhiệm vụ thiết kế; phương án kiến trúc đóng góp cho không gian, kiến trúc, cảnh quan của dự án, chuẩn hóa chức năng, công năng công trình.
 • Mặt bằng, không gian kiến trúc phù hợp hoạt động của tính chất công trình. Tổ chức không gian linh hoạt, tiện dụng, dây chuyền sử dụng hợp lý, hiệu suất mặt bằng đạt tối ưu. Tối ưu hóa tầm nhìn cho khối công trình.
 • Thiết kế các hệ thống kỹ thuật thuận tiện cho công tác vận hành cũng như các công tác bảo trì, sửa chữa.
 • Khuyến khích ứng dụng những giải pháp công nghệ hướng đến phát triển bên vững: Công trình xanh, giảm thiểu CO2, tiết kiệm năng lượng, sử dụng, thông minh và an toàn. Bảo đảm quá trình khai thác vận hành tốt và thuận lợi.

Yêu cầu về Kỹ thuật và Kinh tế:

 • Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, tiếp cận xu hướng thiết kế tiết kiệm, bền vững.
 • Giải pháp kỹ thuật đồng bộ, tiên tiến, thích ứng, an toàn, tiết kiệm năng lượng đảm bảo khả năng phát triển và hiện đại hóa.
 • Đáp ứng cao nhất các điều kiện lập dự án đầu tư, thiết kế bản vẽ thi công các giai đoạn tiếp theo của các dự án.
 • Đảm bảo tính khả thi, kinh tế trong xây dựng và vận hành sử dụng.

Theo nhận xét của Hội đồng Giám khảo, các phương án dự thi lần này được nghiên cứu kỹ lưỡng, thể hiện tinh thần nghiêm túc của các đơn vị tư vấn. Trên tinh thần công tâm, minh bạch, hội đồng thi tuyển đã chọn ra được những phương án xuất sắc nhất. Kết quả thi tuyển sẽ được công bố trong thời gian sắp tới tại website Tapchikientruc.com.vn

© Tạp chí Kiến trúc