Hội KTS Thanh Hóa tổ chức kỷ niệm 70 năm KTS Việt Nam đồng hành cũng đất nước

Hòa chung khí thế cả nước, Hội KTS Thanh Hóa tổ chức kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam với chủ đề “70 năm Kiến trúc sư Việt Nam đồng hành cùng đất nước” và khai mạc triển lãm “xứ Thanh đổi mới”.

Đến dự có đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ Tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Lãnh đạo đơn vị: sở Xây dựng, sở Văn hóa thể thao và du lịch; sở Kế hoạch đầu tư; Hội Văn học nghệ thuật tỉnh; Hội Xây dựng; Hội Quy hoạch và phát triển đô thị tỉnh; UBND một số huyện, thị xã, thành phố, các doanh nghiệp tư vấn thiết kế và toàn thể các thế hệ kiến trúc sư đã và đang làm nghề tại Thanh Hóa qua các thời kỳ.

Tại lễ kỷ niệm Hội KTS Thanh Hóa đã tổ chức khai mạc triển lãm “xứ Thanh đổi mới” với các tác phẩm là các công trình xây dựng, dự án tiêu biểu do các thế hệ KTS Thanh Hóa thiết kế đã được triển khai xây dựng, giới thiệu các xu hướng thiết kế mới của các đơn vị tư vấn trên địa bàn tỉnh.

KTS Lê Thế Thiệp, chủ tịch Hội KTS Thanh Hóa đã đọc thư của thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi Kiến trúc sư cả nước, đồng thời KTS Lê Thế Thiệp cũng ôn lại những mốc son lịch sử trong 70 thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam đồng hành cùng đất nước, 39 năm Hội Kiến trúc sư Thanh Hóa xây dựng xứ Thanh.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Lê Anh Tuấn, phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa biểu dương những thành tích đã đạt được của KTS Thanh Hóa, một số công trình, dự án tiêu biểu trên địa bàn tỉnh, đồng thời cũng mong muốn các KTS tiếp cận nhanh với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đặc biệt là ứng dụng mô hình BIM trong thiết kế và quản lý công trình.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, KTS Lê Thế Thiệp – Chủ tịch Hội KTS Thanh Hóa đã trao “Bằng vì sự nghiệp phát triển Kiến trúc” cho ông Lê Anh Tuấn, phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Trao Bằng Khen của trung ương Hội KTS Việt Nam cho CLB KTS Trẻ Thanh Hóa đã có nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động Hội giai đoạn 2013-2018.

Buổi lễ cũng vinh danh các thế hệ kiến trúc sư đầu tiên của xứ Thanh, vinh danh các KTS tiêu biểu đã được các giải thưởng trong và ngoài tỉnh.

Các thế hệ kiến trúc sư đã phát biểu, ôn lại kỷ niệm làm nghề những năm đất nước còn chiến tranh, những năm sau giải phóng. Các KTS Trẻ cũng đã chia sẻ những thuận lợi, khó khăn, những trăn trở, những đề xuất, kiến nghị với các cấp về môi trường làm nghề Kiến trúc trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện nay. Ngoài ra còn các vấn đề: nhân lực ngành Kiến trúc tại địa phương; các công trình thuộc vốn Nhà nước; phát triển Kiến trúc tại nông thôn Thanh Hóa; cạnh tranh trong làm nghề; giao lưu học hỏi với các KTS cả nước; ứng dụng mô hình BIM trong thiết kế và quản lý dự án….  Các ý kiến trao đổi khá thẳng thắn, có tranh luận, có tinh thần xây dựng nhằm tạo ra môi trường làm nghề tốt hơn trong những năm tiếp theo…

Lễ Kỷ niệm được tiếp nối bằng “GALADINER 70 năm Kiến trúc sư Việt Nam đồng hành cùng đất nước” với sự tham gia của Kiến Band xứ Thanh và nhiều giọng hát tiêu biểu của các thế hệ Kiến trúc sư Thanh Hóa.

Các hoạt động chào mừng 70 năm thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam của Hội KTS Thanh Hóa đã gắn kết được các thế hệ KTS xứ Thanh. Những trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa các thế hệ KTS sẽ giúp định hướng sáng tạo cho các KTS Trẻ, đồng thời tạo ra môi trường làm nghề tốt hơn cho KTS xứ Thanh.

KTS Lê Hồng Nguyên – PCT Hội KTS Thanh Hóa

© Tạp chí kiến trúc