Hội KTS Việt Nam đề ra các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023, hướng đến kỷ niệm 75 năm thành lập

Trong khuôn khổ các hoạt động thường niên của Hội KTS Việt Nam, chiều 03/12/2022 tại Phú Quốc đã diễn ra Hội nghị BCH T.Ư Hội KTS Việt Nam lần thứ 4 (Khoá X – Nhiệm kỳ 2020 -2025) với sự tham gia của đông đảo thành viên trong BCH T.Ư Hội. Trên tinh thần nhiệt tình, thẳng thắn, các đại biểu đã cùng trao đổi và đề ra các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023, hướng đến kỷ niệm 75 năm thành lập Hội KTS Việt Nam. Đồng thời, nhiều ý kiến cho rằng, cần tập trung vào việc sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hơn các nội dung liên quan đến Luật Kiến trúc, đẩy mạnh công tác truyền thông và kiện toàn bộ máy hoạt động của Hội, bên cạnh đó, tiếp tục triển khai tốt các nhiệm vụ được Chính phủ giao. 

Về dự Hội nghị lần này có sự tham gia của ông Nguyễn Minh Nhựt – Vụ trưởng Vụ Văn hoá Văn Nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương; Ông Phạm Trung Giang – Phó Vụ trưởng Vụ tổ chức Phi chính phủ – Bộ Nội vụ; Lãnh đạo Hội KTS Việt Nam: Chủ tịch Hội – TS. KTS Phan Đăng Sơn, 04 Phó Chủ tịch Hội – KTS Nguyễn Thu Phong; KTS Hoàng Thúc Hào; KTS Nguyễn Trường Lưu; KTS Đặng Kim Khôi và gần 100 Uỷ viên BCH T.Ư Hội KTS Việt Nam.

Mở đầu Hội nghị, TS. KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam đã báo cáo kết quả hoạt động năm 2022 của Hội KTS Việt Nam. Là một năm với nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ biến động chính trị thế giới đến hậu quả của đại dịch COVID 19, tuy nhiên Ban Thường vụ, Lãnh đạo Hội KTS đã phối hợp chặt chẽ với các UV BCH T.Ư Hội, các Hội, chi hội KTS cơ sở trên tinh thần chủ động, linh hoạt trong triển khai phối hợp hoạt động, sự tham gia đồng hành của các hội viên, KTS trên cả nước và hoàn thành hầu hết các nhiệm vụ của năm 2022 mà Nghị quyết Hội nghị BCH T.Ư Hội lần thứ 3, khoá X đã đề ra, góp phần tích cực triển khai Định hướng Kiến trúc Việt Nam đến 2030, tầm nhìn 2050; Luật Kiến trúc 2019 và Nghị quyết 06-NQ/TW của Bộ Chính trị về quy hoạch xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045 đi vào đời sống kiến trúc – Quy hoạch và hoạt động hành nghề của giới KTS.

KTS Nguyễn Thu Phong; KTS Hoàng Thúc Hào; TS. KTS Phan Đăng Sơn; KTS Nguyễn Trường Lưu; KTS Đặng Kim Khôi (theo thứ tự từ trái sang phải)

Từ những thành công của năm 2022, BCH đã đề ra các nhiệm vụ hoạt động chính trong năm 2023, cụ thể:

 • Tiếp tục triển khai hiệu quả 05 nhiệm vụ được Chính phủ giao thực hiện Định hướng phát triển Kiến trúc Việt Nam đến 2030, tầm nhìn 2050;
 • Tổ chức thành công Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023, với chất lượng đồ án được giải theo đúng tiêu chí, yêu cầu đổi mới của Giải thưởng trong thời kỳ phát triển mới;
 • Tổ chức Tuần Lễ Kiến trúc Việt Nam nhân kỷ niệm ngày Bác Hồ gửi thư cho KTS (04/1948), 75 năm thành lập Hội KTS Việt Nam (27/4/1948 – 27/4/2023) và ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4;
 • Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo phát triển hành nghề liên tục (CPD);
 • Lãnh đạo Hội kết hợp với Hội KTS địa phương tiếp tục chương trình làm việc với các địa phương;
 • Đẩy mạnh công tác truyền thông cho các hoạt động kiến trúc;
 • Tiếp tục kết nối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng;
 • Đẩy mạnh chương trình ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động của Hội Trung Ương và các Hội cơ sở;
 • Công tác KTS trẻ: Tổ chức Diễn đàn KTS trẻ Việt Nam lần thứ hai và đẩy mạnh hoạt động KTS trẻ toàn quốc có chất lượng cao nhằm trao đổi, phổ cập chuyên môn, hợp tác hoạt động;
 • Kiện toàn tổ chức và đẩy mạnh phát triển Hội viên từ các cấp Hội;
 • Tổng kết việc thực hiện Luật Kiến trúc 2019, Nghị định 85/CP, để có đề xuất kịp thời với Bộ Xây dựng, Chính Phủ và Quốc hội cho cho phép bổ sung hoàn chỉnh Luật Kiến trúc và các văn bản liên quan.
KTS Đặng Kim Khôi – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu tham dự đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp cho các định hướng trọng tâm của năm 2023. Trao đổi về Luật Kiến trúc và vấn đề xoay quanh Luật Kiến trúc, KTS. Đặng Kim Khôi – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam cho biết: “Năm 2023, các vấn đề liên quan đến hành nghề và Luật Kiến trúc đã được triển khai thuận lợi hơn, với nhiều thủ tục hành chính đã được gỡ rối. Tuy nhiên, các vấn đề về thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề còn nhiều sai lệch, chưa có quá trình thanh tra, cũng như 07 lĩnh vực hành nghề trong chứng chỉ còn nhiều vướng mắc, chưa rõ ràng trong việc phân định.” Ông cho rằng, Luật kiến trúc cần có những sửa đổi, bổ sung cho sát với thực tế hành nghề hơn.

KTS Nguyễn Trường Lưu – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam

Đồng tình với các vấn đề hành nghề về Luật Kiến trúc, KTS Nguyễn Trường Lưu – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam cũng cho rằng, việc chuyển đổi giữa Luật Kiến trúc và Nghị định 85/CP còn nhiều bất cập, dẫn đến khó khăn cho các KTS, đặc biệt là vấn đề cồng kềnh trong xử lý các giấy tờ liên quan đến hành chính gây tốn thời gian, ảnh hưởng đến chất lượng sáng tác của các KTS.

KTS Nguyễn Thu Phong -Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam

Đẩy mạnh công tác truyền thông cũng là một vấn đề được quan tâm tại Hội nghị lần này. KTS Nguyễn Thu Phong – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam cũng nhấn mạnh việc truyền thông rộng rãi hơn về các cuộc thi, giải thưởng kiến trúc, đặc biệt là khích lệ sự tham gia của các KTS địa phương, tạo sự kết nối với các KTS trên cả nước. Đồng thời, ông Nguyễn Thu Phong cũng đề xuất bộ phận truyền thông tạo một đường link email, tiếp nhận các thông tin, sự kiện của các Chi hội địa phương và gửi tới các đơn vị truyền thông trực thuộc Hội.

KTS Hoàng Thúc Hào – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam

Tại hội nghị, KTS Hoàng Thúc Hào – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam cũng đặt ra vấn đề: “Làm sao để nâng tầm KTS Việt Nam?“. Ông Hào cho biết: “Trong 2 năm qua, các KTS Việt Nam đã có những phản biện rất thành công như câu chuyện Dinh tỉnh trưởng Đà Lạt, Cầu Trần Hưng Đạo… và được các cấp lãnh đạo nhà nước ghi nhận. Ngoài ra Việt Nam cũng có rất nhiều KTS nhận được giải thưởng nhà nước. Vậy nên, theo tôi, chúng ta nên tăng cường công tác phản biện, tham gia đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng sẽ tạo nên tiếng nói hơn nữa trong xã hội.”

Đến dự hội nghị lần này còn có sự tham gia của ông Nguyễn Minh Nhựt – Vụ trưởng Vụ Văn hoá Văn Nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương. Đồng thuận với KTS Hoàng Thúc Hào, ông Nguyễn Minh Nhựt góp ý: “Gần đây nhà nước đã ban hành Luật Kiến trúc và nhiều văn bản pháp lý liên quan, tạo điều kiện cho các KTS phát triển. Tuy nhiên, các KTS cần quan tâm nhiều hơn đến hình ảnh xã hội. Ngoài việc truyền thông về sự kiện, hình ảnh các công trình, cần được quan tâm đến dấu ấn của chính các KTS, tham gia vào công cuộc kiến thiết đất nước. Hội KTS Việt Nam là hội được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ, tôi tin rằng, Hội sẽ là chỗ dự vững chắc về chuyên môn cho chính phủ, đưa ra những quyết định đúng đắn và phù hợp. Thời gian sắp tới, Nhà nước sẽ ra Nghị quyết 28 về đổi mới phương thức hoạt động và tổ chức của các Hội chuyên môn, hy vọng Hội KTS Việt Nam sẽ có những đường hướng phù hợp hơn nữa, thích ứng tốt trong thời kỳ đổi mới.”

Ông Nguyễn Minh Nhựt – Vụ trưởng Vụ Văn hoá Văn Nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương

Ông Phạm Trung Giang – Phó Vụ trưởng Vụ tổ chức Phi chính phủ – Bộ Nội vụ cũng góp ý: “Để hoạt động của Hội được hiệu quả hơn, Hội KTS Việt Nam cần tuân thủ theo các các quy định của pháp luật đã được phê duyệt, trong đó có công tác phát triển hội viên, nâng cao vai trò của Ban quản lý, điều hành Hội, tăng cường rà soát các hoạt động theo các điều lệ hoạt động cho phù hợp với các chủ trương của Đảng và nhà nước, phối hợp với Bộ Nội vụ cập nhật cơ sở dữ liệu trong thời gian sắp tới.”

Ông Phạm Trung Giang – Phó Vụ trưởng Vụ tổ chức Phi chính phủ – Bộ Nội vụ

Ngoài ra, hội nghị cũng nhận được ý kiến đóng góp về việc thúc đẩy hoạt động lý luận phê bình kiến trúc, làm rõ hơn về tính bản sắc trong kiến trúc, các đề tài nghiên cứu, đào tạo CPD thiếu mới mẻ hay tạo điều kiện cho các KTS cao tuổi tham gia vào các hoạt động sinh hoạt, giao lưu của Hội và một số một số nghị quyết của Chính phủ liên quan tới kiến trúc sẽ được áp dụng trong thời gian sắp tới.

KTS Trần Anh Tuấn, Văn phòng Chính phủ chia sẻ tại Hội nghị
TS. KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam kết luận tại Hội nghị

Kết luận tại Hội nghị, TS. KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam bày tỏ sẽ tiếp thu các ý kiến tại đóng góp ngày hôm nay, đồng thời, đưa ra một số ý kiến chỉ đạo trực tiếp cho các ý kiến thảo luận, cụ thể: “Về vấn đề liên quan đến hành nghề và Luật Kiến trúc, đề nghị KTS Đặng Kim Khôi và KTS Nguyễn Trường Lưu tổng hợp các ý kiến đề xuất, đưa ra các góp ý bổ sung, để có thể trình lên Bộ Xây dựng và Chính phủ trong thời gian sớm nhất; Về vấn đề khuyến khích các hoạt động vùng miền và các hoạt động truyền thông, theo tôi là vô cùng cần thiết; Hội KTS Việt Nam cũng rất hoan nghênh các KTS về hưu tiếp tục tham gia các hoạt động gắn kết, Hội sẽ tạo điều kiện và tìm phương cách để các KTS có thể tiếp tục hoạt động.” Ông cũng cho biết thêm, với các ý kiến chưa được đưa ra tại Hội nghị lần này, các đại biểu có thể gửi email góp ý, Ban thường vụ tổng hợp và hoàn tất báo cáo chất lượng, sát với thực tế nhất, gửi tới BCH TƯ Hội trong thời gian sắp tới.

Cũng trong dịp này, Hội KTS Việt Nam đã phối hợp cùng UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội thảo Gặp gỡ mùa thu 2022 với chủ đề Phát triển bền vững không gian biển gắn với kinh tế biển vùng Tây Nam Bộ. Là hoạt động chuyên môn, trao đổi về các vấn đề thời sự xã hội được Hội KTS Việt Nam tổ chức thường niên, Hội thảo đã có sự tham gia của lãnh đạo các cấp từ Trung ương tới địa phương và hơn 400 KTS trên khắp đất nước. Đặc biệt, tại sự kiện lần này có sự tham gia của 3 diễn giả quốc tế nổi tiếng: Ông Michael Powell – KTS cao cấp Công ty S.O.M; ông Ng Lye Hock (Larry) – Chủ tịch Hội đồng KTS ASEAN; ông Ishikawa Shuichi – Giám đốc Kiến trúc toàn cầu Nihon Sekkei, INC.

Chi tiết xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/gap-go-mua-thu-2022-phat-trien-ben-vung-khong-gian-bien-gan-voi-kinh-te-bien-vung-tay-nam-bo.html

Thuỵ An – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc