Hội nghị lần 3 Ban Chấp hành Trung ương Hội KTSVN khóa IX – Nhiệm kỳ 2015 – 2020

Ngày 17/12/2016 tại trụ sở Hội KTS Việt Nam – 40 Tăng Bạt Hổ – Hà Nội, Hội KTS Việt Nam đã tổ chức Hội nghị lần 3 Ban Chấp hành Trung ương hội khóa IX – nhiệm kỳ 2015 – 2020. Tới dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam KTS Nguyễn Tấn Vạn, Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam Khương Văn Mười, Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam Nguyễn Ngọc Tuấn cùng đại diện thành viên Ban chấp hành Hội KTS Việt Nam.

Xem thêm: Ngôi nhà chung Kiến trúc Việt Nam – Lễ khai trương Trụ sở mới Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Gặp gỡ Mùa thu 2016 – Kiến trúc vì cộng đồng và trách nhiệm của KTS với xã hội

 

IMG_8552_resize

Hội nghị đã tổng kết Hoạt động Hội năm 2016 và phương hướng hoạt động năm 2017. Theo đó, năm 2016 là năm Hội đã có nhiều hoạt động rất đáng ghi nhận, cụ thể: Hội đồng Giải thưởng cấp Nhà nước đã trao tặng Giải thưởng Nhà nước cấp cơ sở cho 07 tác phẩm, cụ tác phẩm của 07 KTS do Hội KTS Việt Nam đề nghị. Đó là: KTS Lê Thành Vinh (02 tác phẩm tôn tạo Đình Chu Quyến và Văn Miếu Quốc Tử Giám), KTS Lưu Hướng Dương (Tác phẩm Nhà ga hành khách sân bay Liên Khương – Lâm Đồng) và cố PGS.KTS Trần Hùng (bộ sách 06 cuốn về Kiến trúc thế giới); Chỉ đạo tổ chức thành công Liên hoan Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ X – 2016 tại Đà Lạt với chủ đề Đà Lạt – Kiến trúc – Rừng và Hoa; Tổ chức tuyển chọn Giải thưởng Kiến trúc Xanh Việt Nam lần thứ III; Kỉ niệm Ngày Kiến trúc Việt Nam 27,4 và 68 năm thành lập Hội. Đặc biệt, Hội KTS Việt Nam đã hoàn tất thủ tục và sửa chữa xây dựng trụ sở mới của Hội tại địa chỉ mới 40 Tăng Bạt Hổ – Hà Nội. Sau 70 năm thành lập, Hội đã có trụ sở mới khang trang, tiện nghi, đáp ứng nhu cầu hoạt động của Hội KTS Việt Nam, là mái nhà chung ấm áp, tin cập của giới KTS. Bên cạnh đó, các công tác phản biện xã hội, đào tạo bồi dưỡng nghề nghiệp cho KTS, xây dựng các Câu lạc bộ KTS trẻ toàn quốc … đều là những nhiệm vụ trọng tâm Hội đang thực hiện và có nhiều đổi mới đáp ứng các yêu cầu của thực tiễn.

KTS Nguyễn Tấn Vạn - Chủ tịch Hội KTSVN chia sẻ tại Hội nghị
KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTSVN chia sẻ tại Hội nghị

IMG_8525_resize

Về phương hướng và chương trình hoạt động trọng tâm năm 2017, Hội KTS Việt Nam sẽ hoàn thành công tác xét chọn Giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2016; tổ chức thành công Liên hoan Kiến trúc Việt Nam 2017 gồm Hội thảo quốc tế, Triển lãm Kiến trúc Việt Nam tại Đà Nẵng tháng 4/2017; Tiếp tục tổ chức các khóa đào tạo nâng cao nghề nghiệp cho KTS; Tổ chức thành công LIên hoan KTS trẻ toàn quốc tại Thái nguyên vào quý III/2017.

IMG_8518_resize

 

Những KTS đạt giải thưởng tại Arcasia Award 2016
Những KTS đạt giải thưởng tại Arcasia Award 2016
Các KTS nhận bằng khen Sáng tạo năm 2015-2016 của Hội KTSVN
Các KTS nhận bằng khen Sáng tạo năm 2015-2016 của Hội KTSVN

Trao đổi tại Hội nghị, các đại biểu cho rằng cần nâng cao vao trò phản biện của Hội trong bối cảnh nhiều dự án và hoạt động diễn ra trên khắp cả nước; Tăng cường sự kết nối giữa Hội TƯ và Hội địa phương trong triển khai các chương trình hoạt động; Tăng cường các chương trình đào tạo nghiệp vụ và nâng cao vai trò của Hội KTS tại các chương trình địa phương…

IMG_8625_resizePhát biểu tại Hội thảo, TS. KTS Nguyễn Đình Toàn – Thứ trưởng Bộ Xây dựng chia sẻ mong muốn có sự phối hợp chặt chẽ giữa Hội KTS và Bộ Xây dựng trong xây dựng các đề án nghiên cứu về mô hình mẫu nhà cho đồng bào lũ lụt nhằm giải quyết những vấn đề dân sinh, cấp bách hiện nay. Đồng thời, KTS Nguyễn Đình Toàn cũng khẳng định : “Bộ Xây dựng sẽ đồng hành cùng Hội KTS trong xây dựng chương trình Luật hành nghề KTS để tạo cơ chế thuận lợi cho hoạt động của giới. Dự kiến, trong năm 2017, sẽ hoàn thiện đề cương Luật để trình Quốc hội”.

Một số ý kiến tại Hội nghị Ban Chấp hành:

KTS Đỗ Hữu Nghị, Chủ tịch Hội KTS Ninh Thuận : “KTS cần tham gia tích cực vào các chương trình của Tỉnh và quốc gia”

“Đặc thù hoạt động của các hội địa phương khác nhau, song điểm chung là nhu cầu hoạt động của hội viên là rất lớn. Tôi rất hoan nghênh các chương trình đào tạo mà Hội KTS tổ chức thời gian qua đã đáp ứng nguyện vọng được học tập và nâng cao trình độ nghề nghiệp cho các KTS tại các địa phương. Tuy nhiên,để các chương trình hoạt động được thuận tiện, chúng ta cần gắn các hoạt động đào tạo nói riêng với các hoạt động của Hội KTS nói chung nhằm tạo nên sự gắn kết chặt chẽ giữa Hội TƯ và địa phương. Đơn cử, Các chương trình đào tạo, các hoạt động của TƯ Hội nên được xây dựng theo danh mục để các Hội địa phương có thể đăng kí và triển khai tạo sự đồng bộ trong hoạt động của Trung ương. Hiện nay, Xây dựng nông thôn mới là một một trong những chương trình lớn mà cả nước đang triển khai. Song một thực tế là vai trò của KTS trong chương trình này chưa được thể hiện rõ nét, từ việc Hội TƯ chưa xây dựng một chương trình tổng thể đến việc chưa thể hiện được vai trò của Hội KTS địa phương trong các chương trình này. Theo tôi, giới KTS có thể giúp nâng cao hiệu quả của chương trình từ công tác tư vấn trực tiếp cho người dân. Điều đó không chỉ giúp nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới, góp phần quản lý nguồn vốn mà còn cải thiện được nhiều các hoạt động có liên quan. Đây cũng là cơ sở để Hội tham gia vào các chương trình trọng điểm của tỉnh và quốc gia, nâng cao vai trò, vị thế của Hội với chính quyền”.

KTS Nguyễn Văn Cường- Chủ tịch Hội KTS Thái Nguyên: “Nâng cao vai trò của Hội KTS tại địa phương”

Hoạt động Hội có đặc thù là dựa trên sự tự nguyện của anh em KTS, vì thế, Hội KTS Thái Nguyên luôn xây dựng các chương trình hoạt động dựa trên những nhu cầu, nguyện vọng của hội viên. Đồng thời, Hội luôn giữ vững vị thế là đơn vị phản biện và giúp đỡ chính quyền trong xây dựng các chương trình của địa phương. Hội và chính quyền có mối quan hệ rất chặt chẽ, Hội có tiếng nói phản biện với chính quyền và chính quyền hỗ trợ Hội hoạt động. Tuy nhiên, đối với một số các vấn đề lớn, Hội KTS địa phương rất mong nhận được sự phối hợp chặt chẽ với Hội KTS TƯ để tiếng nói phản biện đạt chất lượng tốt hơn, cũng như vai trò, vị thế của Hội được nâng cao hơn nữa”.

TS. KTS Trần Thanh Bình – Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thiết kế trường học: “Cần tìm ra giải pháp nâng cao hiệu quả phản biện của Hội KTS”

Năm 2016 đánh dấu nhiều chuyển biến rất đáng ghi nhận của Hội KTS Việt Nam: nhiều giải thưởng kiến trúc trong khu vực và quốc tế, nhiều hoạt động đào tạo, và đặc biệt, Hội đã chủ động có tiếng nói phản biện tới nhiều dự án quan trọng đã được dư luận đánh giá cao. Điều đó cho thấy những thay đổi trong tư duy và hành động của Hội và hội viên ngày một đến gần với cuộc sống. Mặc dù một thực tế là việc làm thay đổi tư duy của các nhà đầu tư lớn là rất khó, song rõ ràng, chúng ta đã xác định được vai trò, trách nhiệm của mình. Hy vọng, trong năm 2017, chúng ta sẽ đồng lòng và tìm ra giải pháp để hiệu quả phản biện được tốt hơn, góp ích cho xã hội và cộng đồng”.

Bài: Thanh Hương; Ảnh: An Du – tckt.vn
© Tạp chí Kiến trúc