Hội thảo “Thiết kế vị nhân sinh” thu hút sự tham gia của hơn 300 kiến trúc sư

Ngày 16/3, tại Melia Vinpearl Cửa Hội Resort đã diễn ra Hội thảo “Thiết kế Vị nhân sinh” quy tụ hơn 300 kiến trúc sư, nhà thiết kế uy tín tại Nghệ An – Hà Tĩnh và các tỉnh lân cận. Hội thảo do Hội Kiến trúc sư Nghệ An kết hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Gỗ Minh Long tổ chức.

Các diễn giả tham gia hội thảo Thiết kế vị nhân sinh
Các diễn giả tham gia hội thảo Thiết kế vị nhân sinh

Đây là sự kiện quan trọng của Hội kiến trúc sư Nghệ An cũng như cộng đồng thiết kế – kiến trúc tại miền Trung, tạo cơ hội giao lưu và trao đổi kinh nghiệm chuyên môn trong cộng đồng thiết kế, đồng thời góp phần tiếp nối những giá trị nhân văn của ngành kiến trúc – nội thất được trao truyền từ những người đi trước.

Tại hội thảo, những góc nhìn về thiết kế vị nhân sinh – thiết kế vì con người và lấy con người làm trung tâm đã được các kiến trúc sư (KTS) chia sẻ. Nhận định kiến trúc vị nhân sinh chính là môi trường của một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc và tôn vinh những giá trị văn hóa – tinh thần của con người, KTS Lê Trương – Chủ tịch Hội Nội thất Việt Nam đã chia sẻ những trải nghiệm của anh trong quá trình làm nghề qua tham luận Sức khỏe, Hạnh phúc và hơn thế nữa. Những kinh nghiệm thực tế trong quá trình thiết kế cũng được các chuyên gia đúc rút và trình bày với những chủ đề tham luận tập trung vào những giá trị mang tính bền vững trong cuộc sống như chủ đề Hành trình Kiến trúc sư của KTS Nguyễn Hoàng Mạnh – MIA Design Studio; Tiếp biến truyền thống, từ văn hóa Á Đông đến Đông Dương và đương đại của KTS Trần Hữu Thọ – VietDECOR; Quân bình giữa thẩm mỹ & công năng – câu chuyện trong thiết kế hiện đại của TS. KTS Phạm Hồng Sơn – Giảng viên Trường Đại học Vinh.

KTS Lương Bá Quảng – Chủ tịch Hội KTS Nghệ An phát biểu khai mạc tại sự kiện
KTS Lương Bá Quảng – Chủ tịch Hội KTS Nghệ An phát biểu khai mạc tại sự kiện

Phát biểu tại Hội thảo, KTS Lương Bá Quảng – Chủ tịch Hội KTS Nghệ An cho biết: “Một trong những vấn đề được quan tâm tại Hội thảo lần này, đó là về ngành sản xuất gỗ công nghiệp và đây đang trở thành vật liệu chiếm ưu thế, có khả năng thay thế gỗ tự nhiên rất lớn. Đặc biệt tại thị trường Nghệ An, với mật độ dân số ngày càng cao và sự đầu tư cơ sở hạ tầng lớn, nhu cầu về vật liệu gỗ công nghiệp đang đặt ra những cơ hội và cả thách thức cho các doanh nghiệp sản xuất nguyên vật liệu. Tập trung chuyên sâu nghiên cứu kỹ thuật đồng thời bám sát vào những giá trị văn hóa bản địa đang là hướng đi mà doanh nghiệp này lựa chọn để cung cấp những sản phẩm chất lượng nhất – văn hóa nhất và an toàn nhất cho người Việt.

KTS Lê Trương – Chủ tịch Hội Nội thất Việt Nam với tham luận Sức khỏe, Hạnh phúc và hơn thế nữa
KTS Lê Trương – Chủ tịch Hội Nội thất Việt Nam với tham luận Sức khỏe, Hạnh phúc và hơn thế nữa
Ông Nguyễn Minh Cương – TGĐ Công ty CPTĐ Gỗ Minh Long với chủ đề Hiện đại hóa bản địa
Ông Nguyễn Minh Cương – TGĐ Công ty CPTĐ Gỗ Minh Long với chủ đề Hiện đại hóa bản địa
KTS Takashi Niwa - Giám đốc Takashi Niwa Architects với tham luận Phát huy chất liệu tự nhiên trong không gian hiện đại
KTS Takashi Niwa – Giám đốc Takashi Niwa Architects với tham luận Phát huy chất liệu tự nhiên trong không gian hiện đại

Vị nhân sinh khi được khai thác từ góc nhìn văn hóa bản địa và đưa vào những sản phẩm nội thất hiện đại cũng trở thành một hướng đi được các kiến trúc sư, nhà thiết kế quan tâm. Quan điểm Hiện đại hóa bản địa trong tham luận của ông Nguyễn Minh Cương – TGĐ Công ty CPTĐ Gỗ Minh Long đã đặt vấn đề đưa những giá trị truyền thống lên vật liệu nội thất đương đại và dành được sự quan tâm chú ý của cộng đồng thiết kế. Chủ đề Phát huy chất liệu tự nhiên trong không gian hiện đại cũng được KTS Takashi Niwa – Giám đốc Takashi Niwa Architects chia sẻ tại hội thảo với những ý tưởng và trải nghiệm vô cùng thú vị về vật liệu.

Hội thảo Thiết kế vị nhân sinh thu hút sự tham gia của hơn 300 KTS tại Nghệ An – Hà Tĩnh và các tỉnh lân cận
Hội thảo Thiết kế vị nhân sinh thu hút sự tham gia của hơn 300 KTS tại Nghệ An – Hà Tĩnh và các tỉnh lân cận

Hội thảo Thiết kế vị nhân sinh là hoạt động đầu tiên trong chuỗi sự kiện của Gỗ Minh Long phối hợp cùng hội Kiến trúc sư các tỉnh thành nhằm cung cấp những góc nhìn đa chiều về ngành thiết kế – kiến trúc – nội thất và xây dựng một cộng đồng thiết kế – cung ứng vật liệu bền vững, phát huy được những bản sắc văn hóa Việt trong từng sản phẩm.

© Tạp chí Kiến trúc