Hội Thảo Ứng Dụng Mô Phỏng Công Trình 4.0

Ngày 28/11, tại Hà Nội, đã diễn ra “Hội thảo Ứng dụng Mô phỏng công trình 4.0”  do Hội Mô phỏng Hiệu năng công trình xây dựng Việt Nam (IBPSA-Vietnam) cùng Mạng lưới Hiệu quả Năng lượng Việt Nam (EEN-Vietnam) phối hợp tổ chức. Sư kiện thu hút hơn 100 khách tham dự đến từ các tập đoàn, nhà đầu tư, phát triển dự án, các đơn vị kỹ thuật, hội nghề nghiệp chuyên môn và các trường đại học trong lĩnh vực xây dựng.

Chương trình hướng đến lan toả những nỗ lực và thúc đẩy các nghiên cứu, kết quả thí điểm hướng đến môi trường xây dựng hiệu năng cao, giảm tác động đến môi trường. Đồng thời tạo cầu nối thúc đẩy việc hợp tác giữa các chuyên gia Mô phỏng, các công ty, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng tại Việt Nam và trên thế giới. Mục tiêu xây dựng các công trình xanh, bền vững, đảm bảo các tiện ích của con người đặc biệt với các điều kiện thời tiết biến đổi bất thường trong tương lai đang trở thành một trong những xu thế được nhiều nước trên thế giới quan tâm.

Trong khi đó, Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ cũng đặt ra nhiều thách thức đòi hỏi sự vận hành và thích nghi nhanh chóng trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề. Trước những khó khăn đó, lĩnh vực xây dựng cũng cần có sự cải tiến để đáp ứng với yêu cầu của thị trường. Ứng dụng Mô phỏng hiệu năng công trình xây dựng được xem như là một trong những giải pháp tối ưu để thiết kế đảm bảo tiện nghi chất lượng công trình đồng thời giảm thiểu tác động đến môi trường và góp phần chống biến đổi khí hậu.

Chương trình có sự tài trợ và hợp tác cùng các Đơn vị. Các nhà tài trợ bao gồm Tổng công ty Viglacera, Tập đoàn Quadran International, tập đoàn Shine Oak International và Tổng công ty tư vấn Xây dựng Việt Nam (VNCC). Các đối tác truyền thông bao gồm Tạp chí Kiến trúc, Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam và Ashui.com. 

“Ths.KTS. Ông Trần Thành Vũ – chủ tịch IBPSA-Vietnam”

Mở đầu chương trình, Ths.KTS. Ông Trần Thành Vũ – chủ tịch IBPSA-Vietnam đã tổng kết hoạt động năm 2019 & định hướng chiến lược hoạt động năm 2020 của IBPSA-Vietnam: “Sau hơn 2 năm hoạt động IBPSA-Vietnam đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo các chuyên gia và kỹ sư, kiến trúc sư về vấn đề Mô phỏng. Dự kiến trong tương lai, hội sẽ tiếp tục tổ chức thêm những hội thảo chuyên môn và kết nạp thêm thành viên để góp phần thúc đẩy việc thiết kế và xây dựng các công trình xây dựng hiệu năng cao tại Việt Nam.

„TS.KST. Ông Nguyễn Anh Tuấn”

Chia sẻ tại hội thảo diễn giả TS.KST. Ông Nguyễn Anh Tuấn đã đề cập tới ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tới xu hướng xây dựng trong tương lai, đồng thời giới thiệu một số phương pháp mô hình hoá thời tiết để giúp các kỹ sư mô phỏng chính xác nhất những tác động tự nhiên đến thiết kế công trình. 

“PGS.TS.KS Ông Benoit Delinchant – thành viên Hội Mô phỏng Hiệu năng Công trình Xây dựng Pháp (IBPSA-Pháp)”
“Ths.KTS Ông Nguyễn Trung Kiên”

PGS.TS.KS Ông Benoit Delinchant – thành viên Hội Mô phỏng Hiệu năng Công trình Xây dựng Pháp (IBPSA-Pháp), Ths.KTS Ông Nguyễn Trung Kiên và Ths.KTS. Ông Trần Thành Vũ chia sẻ việc ứng dụng các phần mềm mô phỏng và đánh giá để tối ưu hoá quá trình thiết kế, quản lý đảm bảo các công năng cho công trình xây dựng.

“TS.KTS. Ông Đặng Hoàng Anh”
“Ông Nguyễn Quang Phương – Trưởng ban phát triển dự án thuộc Tập đoàn Shine Oak International”

Một giải pháp về tiết kiệm năng lượng, giảm nhiệt lượng mặt trời tác động lên công trình nhưng đồng thời cũng đem lại hiệu quả kinh tế cho người sử dụng đã được TS.KTS. Ông Đặng Hoàng Anh chỉ ra khi phân tích các hiệu quả của hệ thống pin mặt trời áp mái. Đồng tình với quan điểm đó, ông Nguyễn Quang Phương – đại diện Tập đoàn Shine Oak International đã giới thiệu mô hình kinh doanh của tập đoàn có thể hợp tác với người dùng để mang lại lợi ích cho cả hai bên.

“KS. Ông Lê Quang Thái”

Ông Lê Quang Thái đặt vấn đề “Nếu sử dụng gấp đôi năng lượng liệu có mang lại sự thoải mái và tiện nghi gấp đôi cho người sử dụng hay không?”. Từ đó, đưa ra các ví dụ cụ thể của các mô hình và các công trình tiết kiệm năng lượng nhưng vẫn đảm bảo tốt các tiện ích và sự an toàn cho người sử dụng. Đại diện tổng Công ty cổ phần kính tiết kiệm năng lượng Viglacera cũng chia sẻ các mẫu sản phẩm kính của công ty với những tính năng ưu việt mang lại hiệu quả chiếu sáng tự nhiên nhưng vẫn tiết kiệm tối đã năng lượng nhờ kiểm soát tốt các điều kiện nhiệt độ bên trong công trình.

“Bà Trần Thị Thu Phương – Sáng lập Mạng lưới Hiệu quả năng lượng Việt Nam (EEN-Vietnam) kiêm Tổng thư ký Hội mô phỏng Hiệu năng Công trình Xây dựng Việt Nam (IBPSA-Vietnam)”

Tổng kết hội thảo, bà Trần Thị Thu Phương – Sáng lập Mạng lưới Hiệu quả năng lượng Việt Nam (EEN-Vietnam) kiêm Tổng thư ký Hội mô phỏng Hiệu năng Công trình Xây dựng Việt Nam (IBPSA-Vietnam) đã tóm tắt lại các nội dung thảo luận và giành lời cảm ơn đến các khách mời đã quan tâm đến sự kiện. Đồng thời nêu lên những mong muốn của hội IBPSA-Vietnam là sẽ tiếp tục có những buổi chia sẻ chuyên môn và hợp tác thu hút được sự quan tâm của các chuyên gia, các đối tác và nhà đầu tư trong tương lai.

Hội thảo đã nhận được nhiều sự quan tâm và các phản hồi rất tích cực từ các tập đoàn, nhà đầu tư, phát triển dự án, các đơn vị kỹ thuật, hội nghề nghiệp chuyên môn và các trường đại học trong lĩnh vực xây dựng. Đồng thời đã có rất nhiều đề suất mong muốn và ủng hộ những hội thảo bổ ích như thế này sẽ được diễn ra trong tương lai để đóng góp cho sự phát triển của công nghệ mô phỏng tại Việt Nam nói riêng và cho mục tiêu xây dựng bền vững nói chung.

Một số hình ảnh tại hội thảo Ứng dụng Mô phỏng công trình 4.0

Các chuyên gia, diễn giả và khách mời tham gia buổi hội thảo
Trao đổi và chia sẻ hợp tác giữa các đối tác và chuyên gia, nhà đầu tư
Trao đổi và chia sẻ hợp tác giữa các đối tác và chuyên gia, nhà đầu tư
Khách mời chia sẻ các ý kiến và đặt câu hỏi cho các chuyên gia

© Tạp chí kiến trúc